Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

Ứng viên giám đốc CIA coi Trung Quốc là mối lo số 1

25/02/2021 06:59 GMT+7

TTO - William Burns, người được Tổng thống Joe Biden chọn làm lãnh đạo Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), nói trong cuộc điều trần trước Ủy ban tình báo Thượng viện rằng Trung Quốc là mối lo ngại hàng đầu của ông, bên cạnh Nga, Iran.

Ứng viên giám đốc CIA coi Trung Quốc là mối lo số 1 - Ảnh 1.

Ông William Burns, người được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm lãnh đạo CIA, điều trần tại Thượng viện Mỹ ngày 24-2 - Ảnh: REUTERS

"Sẽ có những lĩnh vực mà chúng ta có lợi ích chung khi hợp tác với Trung Quốc", ông Burns nói trong buổi điều trần xác nhận đề cử ông ngày 24-2, nhưng cho rằng giới lãnh đạo "ăn cướp" và "đối đầu" ở Bắc Kinh là "thách thức địa chính trị lớn nhất" của Mỹ. Ông nhắc đến việc Trung Quốc ngày càng mở rộng tầm ảnh hưởng, thậm chí bên trong nước Mỹ, đánh cắp tài sản trí tuệ… một cách "quyết liệt và không giấu giếm tham vọng".

CIA cũng đối mặt với những thách thức khi Trung Quốc chiêu mộ nhiều nhà ngoại giao và gián điệp Mỹ, cũng như nhắm vào mạng lưới những người cung cấp tin tức của Mỹ ở Trung Quốc.

Ông Burns, 64 tuổi và là một nhà ngoại giao kỳ cựu qua nhiều đời tổng thống Mỹ, dự kiến sẽ dễ dàng được Quốc hội Mỹ thông qua để đảm nhiệm vị trí lãnh đạo CIA. Ông được ông Biden đề cử nhằm giúp khôi phục tính độc lập của lực lượng tình báo sau khi cựu tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc thao túng lực lượng này cho mục đích chính trị.

Theo ông Burn, Mỹ cần một chiến lược đối phó với Trung Quốc về dài hạn. "Điều này không giống như cạnh tranh với Liên Xô trong Chiến tranh lạnh, vốn chủ yếu về an ninh và ý thức hệ. Đây là một đối thủ cực kỳ tham vọng về công nghệ, cả về khả năng và kinh tế" - ông nói, Theo đó, ông cho biết chiến lược ngoại giao "chiến lang" của Bắc Kinh đang khiến nước này bị cô lập.

Nói về Nga, ông Burns gọi Matxcơva là một "cường quốc đang suy yếu", nhưng cũng có thể "gây rối" như Trung Quốc. "Tóc tôi bạc chủ yếu là do những năm phục vụ ở Nga, đặc biệt là nước Nga dưới thời (tổng thống) Vladimir Putin. Tôi học được rằng sẽ luôn là sai lầm khi đánh giá thấp nước Nga của ông Putin", ông nói. Ông từng làm đại sứ Mỹ tại Nga từ năm 2005 đến 2008.

Đối với Iran, ông cho rằng không thể tin tưởng Iran trong vấn đề vũ khí hạt nhân và Mỹ cần làm mọi cách để ngăn Tehran sở hữu vũ khí này.

Ông Biden chọn nhà ngoại giao kỳ cựu William Burns làm lãnh đạo CIA Ông Biden chọn nhà ngoại giao kỳ cựu William Burns làm lãnh đạo CIA

TTO - Tổng thống đắc cử Joe Biden công bố người lãnh đạo Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) sắp tới là ông William Burns, nhà ngoại giao từng dẫn đầu các cuộc đàm phán bí mật với Iran thời ông Obama.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận