Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Mỹ bắt cựu nhân viên CIA trong video đếm 50.000 USD bán bí mật cho Trung Quốc

18/08/2020 07:01 GMT+7

TTO - Một cựu nhân viên Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã bị bắt và truy tố với cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc. Tham gia gia âm mưu này còn có một người bà con cũng làm việc cho CIA.

Mỹ bắt cựu nhân viên CIA trong video đếm 50.000 USD bán bí mật cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Ma từng làm việc cho cả Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) - Ảnh chụp màn hình FOX2NOW

Theo Hãng tin Reuters, trong một tuyên bố ngày 17-8, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Alexander Yuk Ching Ma, 67 tuổi, đã bị bắt vào tuần trước với cáo buộc cấu kết với một người bà con - cũng là cựu nhân viên CIA - để truyền các thông tin mật cho các quan chức tình báo Trung Quốc.

Sinh ra ở Hong Kong và là một người nhập tịch Mỹ, ông Ma bắt đầu làm việc cho CIA vào năm 1982. Các công tố viên nói rằng Ma đã rời CIA vào năm 1989, rồi sống và làm việc ở Thượng Hải (Trung Quốc) trước khi tới Hawaii vào năm 2001.

Các công tố viên nói rằng người bà con mà Ma cấu kết cũng là một nhân viên CIA nhưng đã rời khỏi cơ quan này vào năm 1983.

Các công tố viên cho biết hoạt động làm gián điệp của ông Ma bắt đầu vào tháng 3-2001. Lúc đó, ông và người bà con trên cung cấp cho Trung Quốc thông tin về nhân sự, các hoạt động và phương pháp giữ kín liên lạc của CIA.

Theo kênh NBC News, các công tố viên nói rằng khoảng 12 năm sau khi rời khỏi CIA, ông Ma đã gặp ít nhất 5 nhân viên của Bộ Công an Trung Quốc tại một phòng khách sạn ở Hong Kong, nơi ông "để lộ một số lượng đáng kể các thông tin mật về quốc phòng".

Một phần trong số các cuộc gặp trên đã được ghi lại. Trong một video, ông Ma được nhìn thấy đang nhận và đếm số tiền mặt 50.000 USD để đổi lại những bí mật mà ông đã cung cấp.

Hồ sơ tòa án cũng nói rằng sau khi chuyển đến Hawaii, ông Ma tìm cách để vào làm tại Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) nhằm tái tiếp cận các bí mật của chính phủ Mỹ mà sau đó có thể được gửi cho phía Bắc Kinh. Và văn phòng của FBI tại Honolulu đã thuê ông Ma vào năm 2004.

Cả CIA và FBI đều từ chối bình luận tại sao mất một khoảng thời gian quá lâu để bắt ông Ma. Hiện Craig Jerome, luật sư của ông Ma, cũng chưa bình luận về thông tin trên.

"Con đường gián điệp của Trung Quốc là một con đường dài và thật buồn khi có sự tham gia của các cựu nhân viên tình báo Mỹ phản bội đồng nghiệp của họ, đất nước của họ" - trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ về an ninh quốc gia, John Demers, nói.

Ông Trump cân nhắc ân xá Ông Trump cân nhắc ân xá 'người thổi còi' Edward Snowden

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ cân nhắc ân xá cho người thổi còi Edward Snowden, người đứng sau vụ rò rỉ tài liệu mật làm chấn động giới tình báo Mỹ năm 2013.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận