Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Ông Biden chọn nhà ngoại giao kỳ cựu William Burns làm lãnh đạo CIA

11/01/2021 23:37 GMT+7

TTO - Tổng thống đắc cử Joe Biden công bố người lãnh đạo Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) sắp tới là ông William Burns, nhà ngoại giao từng dẫn đầu các cuộc đàm phán bí mật với Iran thời ông Obama.

Ông Biden chọn nhà ngoại giao kỳ cựu William Burns làm lãnh đạo CIA - Ảnh 1.

Ảnh chụp năm 2014 khi ông William Burns là thứ trưởng ngoại giao Mỹ - Ảnh: AP

Ngày 11-1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã chọn cựu thứ trưởng ngoại giao Mỹ William Burns (phục vụ dưới thời Tổng thống Barack Obama từ năm 2011-2014) làm giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Quan chức ngoại giao kỳ cựu với 33 năm kinh nghiệm có thể nói tiếng Ả Rập và tiếng Nga. Ông từng là đại sứ Mỹ tại Nga từ năm 2005-2008 và dẫn đầu các cuộc đàm phán bí mật mở đường cho thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Đưa tin về quyết định trên của ông Biden, Hãng tin Reuters đánh giá chính quyền ông Biden sẽ quan tâm tới việc quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Tổng thống Trump từ bỏ và cũng sẽ trừng phạt Nga vì vụ tấn công mạng nhắm vào các cơ quan chính phủ Mỹ năm ngoái - vụ việc Điện Kremlin khẳng định không dính líu.

Với lựa chọn trên của ông Biden, ông Burns - chủ tịch Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế (CEIP) gần 5 năm - cũng sẽ lãnh đạo một cơ quan cố vấn cho ông Biden về những lĩnh vực có thể hợp tác và đối đầu với Trung Quốc, một cường quốc đang trỗi dậy.

"Bill Burns là một nhà ngoại giao mẫu mực với hàng chục năm kinh nghiệm trên trường quốc tế giữ cho người dân và quốc gia của chúng ta an toàn" - ông Biden đánh giá trong tuyên bố công bố chọn ông Burns.

Theo Hãng tin AFP, ông Burns sẽ là nhà ngoại giao kỳ cựu đầu tiên lãnh đạo CIA. Ông John Sawers, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo MI6 của Anh, đánh giá ông Burns "sẽ mang tới sự lãnh đạo tươi mới cho CIA".

Nhìn chung các tổng thống Mỹ thường quay sang chọn những nhân vật kỳ cựu về tình báo, quân sự hoặc các chính trị gia để dẫn dắt CIA. Tuy nhiên, ông Burns được đánh giá có kinh nghiệm sâu cả về các vấn đề an ninh và tình báo.

Nghị sĩ Cộng hòa gửi thư cho ông Biden kêu gọi không luận tội ông Trump Nghị sĩ Cộng hòa gửi thư cho ông Biden kêu gọi không luận tội ông Trump

TTO - Nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã công khai thúc giục phe Dân chủ không luận tội lần hai Tổng thống Donald Trump vì động thái này "thực sự không cần thiết" và chỉ khiến nước Mỹ thêm chia rẽ.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận