19/08/2023 17:34 GMT+7

Ukraine tố Nga không kích mục tiêu dân sự khiến nhiều người chết, bị thương

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga đã tập kích nhiều cơ sở dân sự ở thành phố Chernihiv, khiến ít nhất 5 người chết và 37 người bị thương.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: AFP

"Một tên lửa của Nga đã bắn trúng trung tâm thành phố Chernihiv của chúng tôi", Tổng thống Ukraine Zelensky nói trên Telegram ngày 19-8. Quảng trường, trường đại học, nhà hát nằm trong số những nơi bị hư hại, theo nhà lãnh đạo Ukraine.

"Một ngày thứ bảy bình thường, nhưng nước Nga đã biến nó thành một ngày đau thương và mất mát. Có người chết, có người bị thương", ông Zelensky tiếp tục cáo buộc.

Một đoạn video được cho ở hiện trường vụ tấn công cũng được chia sẻ trên kênh Telegram của tổng thống Ukraine. Chính quyền Ukraine sau đó cho biết vụ tấn công "bằng tên lửa đạn đạo" của Nga đã giết ít nhất 5 người, làm bị thương 37 người khác.

Lời cáo buộc được đưa ra ngay trước chuyến thăm Thụy Điển của Tổng thống Zelensky. Thụy Điển là một trong những nước ngoài NATO viện trợ quân sự nhiều nhất cho Ukraine.

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Zelensky đã đến Thụy Điển ngày 19-8 và sẽ có một loạt cuộc gặp với lãnh đạo nước này.

Chính phủ Thụy Điển xác nhận ông Zelensky sẽ gặp Thủ tướng Ulf Kristersson, lãnh đạo Quốc hội và chỉ huy quân đội. Đồng thời sẽ hội kiến nhà vua và hoàng hậu Thụy Điển.

Tổng thống Zelensky cho biết ông sẽ cảm ơn Thụy Điển vì đã hỗ trợ Ukraine sau khi xung đột bùng phát với Nga.

Hôm 15-8, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Jonson thông báo Chính phủ đang chuẩn bị gói hỗ trợ quân sự mới trị giá 313,5 triệu USD cho Ukraine. 

Theo Reuters, Kiev sẽ nhận chủ yếu đạn dược và phụ tùng thay thế cho các hệ thống vũ khí đã được chuyển giao trước đó.

Đây là gói viện trợ thứ 13 của Thụy Điển cho Ukraine kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ, nâng tổng giá trị viện trợ của quốc gia Bắc Âu này lên 1,8 tỉ USD.

Nga, Ukraine tận dụng triệt để drone ra sao?Nga, Ukraine tận dụng triệt để drone ra sao?

Cuộc xung đột giữa Azerbaijan và Armenia, hai nước từng thuộc Liên Xô (cũ), đã làm nổi bật vai trò của các thiết bị không người lái. Những cỗ máy đến từ trên không và trên biển ấy lại một lần nữa chiếm lĩnh cuộc chiến Nga - Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên