14/03/2023 13:21 GMT+7

Ukraine thiếu cả đạn dược lẫn lính lão luyện

Ukraine đang đối mặt với nhiều khó khăn, từ việc thiếu hụt cả lực lượng lẫn đạn dược trong cuộc chiến với Nga.

Ukraine thiếu cả đạn dược lẫn lính lão luyện - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine tập luyện tại một trường bắn ở miền đông Ukraine ngày 4-3 - Ảnh: WASHINGTON POST

Theo báo Washington Post, các quan chức Mỹ và châu Âu ước tính khoảng 120.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng hoặc bị thương kể từ khi Nga tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại đây vào năm ngoái, so với con số khoảng 200.000 ở phía Nga.

Dù vậy, Ukraine cho đến nay vẫn giữ bí mật về số thương vong thực tế.

Ukraine phải bổ sung lính thiếu kinh nghiệm

Chưa xét đến chuyện số liệu thì Ukraine đúng là đang bổ sung một lượng lớn lính quân dịch thiếu kinh nghiệm để khắc phục tổn thất. Giới quan sát đánh giá số lính này đã thay đổi diện mạo của lực lượng Ukraine.

"Điều quý giá nhất trong chiến tranh là kinh nghiệm chiến đấu. Một người lính sống sót sau 6 tháng chiến đấu và một người lính bước ra từ trường bắn là hai người lính khác nhau. Đó là trời và đất", một chỉ huy tiểu đoàn thuộc Lữ đoàn đổ bộ đường không số 46, có mật hiệu là Kupol, cho biết.

Kupol nhấn mạnh: "Chỉ có một số ít binh sĩ có kinh nghiệm chiến đấu. Đáng tiếc là họ đều đã chết hoặc bị thương".

Những đánh giá nghiệt ngã như vậy đã lan truyền sự bi quan từ tiền tuyến đến các cấp lãnh đạo ở thủ đô Kiev.

Tờ báo Mỹ cảnh báo nếu bị thổi phồng quá mức, việc Ukraine không đủ khả năng phản công sẽ châm ngòi cho những chỉ trích mới rằng Mỹ và các đồng minh châu Âu đã chờ đợi quá lâu.

Thực tế ở chiến tuyến

Đơn vị của Kupol rút khỏi thành phố Soledar vào mùa đông năm ngoái, sau khi bị quân Nga bao vây. Kupol nhớ lại việc hàng trăm binh sĩ Ukraine trong các đơn vị chiến đấu bên cạnh tiểu đoàn của ông đã bỏ vị trí, ngay cả khi lực lượng của nhóm lính đánh thuê Wagner tiến đánh.

Sau một năm chiến tranh, Kupol cho biết tiểu đoàn của ông không còn như trước. Trong số khoảng 500 binh sĩ, khoảng 100 người thiệt mạng và 400 người khác bị thương.

Kupol thừa nhận bản thân là người lính lão luyện duy nhất trong tiểu đoàn.

"Tôi nhận được 100 binh sĩ mới. Họ không cho tôi thời gian để chuẩn bị. Họ nói: 'Đưa họ vào trận chiến'", Kupol kể về nỗi khó khăn khi phải chỉ huy một tiểu đoàn toàn người mới.

"Có một người lính không chịu bắn. Tôi hỏi anh ta tại sao, và anh ta nói: 'Tôi sợ tiếng súng'. Và vì lý do nào đó, anh ta cũng chưa bao giờ ném lựu đạn", Kapol nói thêm.

Lực lượng Ukraine cũng đang thiếu hụt đạn dược cơ bản. Kupol mô tả tình trạng thiếu đạn dược nghiêm trọng, bao gồm cả việc thiếu đạn cối và lựu đạn cho những khẩu MK-19 do Mỹ sản xuất.

"Bạn đang ở tiền tuyến. Họ đang tiến về phía bạn, và bạn không có gì để bắn", vị chỉ huy trên cho biết.

Chuẩn bị lực lượng phản công

Một quan chức Mỹ nói với Washington Post rằng tình hình trên chiến trường hiện nay có thể không phản ánh bức tranh đầy đủ về các lực lượng của Ukraine.

Kiev đang huấn luyện quân đội cho cuộc phản công sắp tới một cách riêng biệt, đồng thời cố hạn chế mất mát về người trong các cuộc giao tranh hiện tại, điển hình như ở thành phố Bakhmut.

Ông Andriy Yermak, người đứng đầu Văn phòng tổng thống Ukraine, cho biết tình trạng của lực lượng Ukraine không làm giảm sự lạc quan của ông về một cuộc phản công sắp tới.

"Tôi không nghĩ chúng ta đã cạn kiệt tiềm năng của mình. Tôi nghĩ rằng trong bất kỳ cuộc chiến nào, sẽ có lúc bạn phải chuẩn bị nhân sự mới, đó là điều đang xảy ra lúc này", ông Yermak nói.

Kupol cho biết ông lên tiếng với hy vọng đảm bảo các lực lượng Ukraine nhận được sự huấn luyện tốt hơn từ Washington.

Ông cũng mong lực lượng quân đội Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc phản công sắp tới sẽ thành công hơn, so với những người lính thiếu kinh nghiệm ông đang chỉ huy.

Ukraine chịu trận ở Bakhmut chờ tập hợp quân phản côngUkraine chịu trận ở Bakhmut chờ tập hợp quân phản công

Thông tin 40.000 binh sĩ Ukraine đã tập trung ở vùng phía Nam gắn với những tuyên bố về việc ráng giữ thành phố Bakhmut cho thấy Kiev muốn phản công Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên