Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Ukraine hứa với Mỹ không dùng hệ thống tên lửa của Mỹ tấn công lãnh thổ Nga

02/06/2022 15:52 GMT+7

TTO - Ngày 1-6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Ukraine đã hứa với Mỹ là sẽ không dùng những hệ thống phóng tên lửa Mỹ hỗ trợ để tấn công vào trong lãnh thổ Nga.

Ukraine hứa với Mỹ không dùng hệ thống tên lửa của Mỹ tấn công lãnh thổ Nga - Ảnh 1.

Quân nhân Mỹ đứng bên Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142 (HIMARS). Mỹ sẽ gửi cho Ukraine 4 hệ thống tên lửa pháo HIMARS, 1.000 tên lửa chống tăng Javelin và 4 trực thăng Mi-17 trong gói vũ khí mới trị giá 700 triệu USD - Ảnh: AFP

Theo Đài RT, phát biểu trước báo giới sau cuộc họp với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, ông Blinken được hỏi về Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142 (HIMARS), loại vũ khí tối tân mới nhất mà Mỹ hứa sẽ gửi cho Ukraine.

"Ukraine đã đảm bảo với chúng tôi rằng họ sẽ không sử dụng các hệ thống này để chống lại các mục tiêu trên lãnh thổ Nga" - ông Blinken nói. 

Ngoại trưởng Blinken khẳng định giữa Ukraine và Mỹ có mối quan hệ tin cậy chặt chẽ, nên lời hứa này đáng tin cậy.

Một số nhà phân tích nhận định HIMARS có thể là vũ khí làm “thay đổi cuộc chơi”, vào thời điểm các lực lượng Ukraine đang gặp khó khăn do hỏa lực pháo binh mạnh mẽ của Nga.

Ông Blinken là quan chức cấp cao mới nhất của Mỹ lên tiếng về quan ngại của Nga về khả năng leo thang căng thẳng ở Ukraine. Phía Nga cho rằng việc phương Tây, đặc biệt là Mỹ, tiếp tục bơm vũ khí cho Ukraine sẽ làm gia tăng căng thẳng cho cuộc xung đột hiện tại. 

Tuy nhiên, theo ông Blinken, cách tránh căng thẳng leo thang tốt nhất chính là Nga ngừng hành động gây hấn và ngừng chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này ở Ukraine. Ông Blinken nói cuộc chiến có thể kết thúc ngay ngày mai nếu Nga chọn làm như vậy. 

Ngày 1-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gói hỗ trợ vũ khí mới trị giá 700 triệu USD cho Ukraine, trong đó có các hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao HIMARS, sau khi Kiev cam kết sẽ không sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga.

Ông Biden đưa ra điều kiện này để tránh leo thang chiến tranh ở Ukraine.

Ông Jonathan Finer, phó cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, trước đó cho rằng có những mục tiêu quan trọng mà Ukraine không thể tiếp cận bằng vũ khí hiện có. Do đó, hệ thống phóng tên lửa HIMARS sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc xung đột ở phía đông nam Ukraine, nơi chiến sự đang căng thẳng.

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl, hệ thống HIMARS đầu tiên trong 4 lô sẽ được bàn giao trong tuần này và có thể mất 3 tuần để huấn luyện quân đội Ukraine sử dụng chúng.

Nga không tin Ukraine giữ lời hứa

HIMARS bắn ra các tên lửa có tầm bắn hiệu quả khoảng 30km, nhưng cũng có thể triển khai tên lửa đạn đạo chiến thuật với tầm bắn lên đến 300km. Nga đã nêu quan ngại với Mỹ về khả năng thứ hai này.

Nga cho rằng Mỹ đang đổ thêm dầu vào lửa bằng cách cung cấp cho Ukraine những hệ thống phóng tên lửa tiên tiến.

Ngoài ra, ngày 1-6, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga không thể tin tưởng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và chính phủ của ông sẽ giữ lời về việc sẽ không tấn công vào lãnh thổ Nga.

Nga nói Mỹ đổ thêm dầu vào lửa, cảnh báo nguy cơ đối đầu trực tiếp gia tăng Nga nói Mỹ đổ thêm dầu vào lửa, cảnh báo nguy cơ đối đầu trực tiếp gia tăng

TTO - Điện Kremlin chỉ trích Mỹ “đổ thêm dầu vào lửa” khi chuyển vũ khí cho Ukraine và cáo buộc các lệnh trừng phạt ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường năng lượng toàn cầu.


HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận