Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Ông Biden: Mỹ không gửi cho Ukraine tên lửa bắn tới Nga

30/05/2022 22:06 GMT+7

TTO - Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ sẽ không gửi cho Ukraine những hệ thống tên lửa có khả năng vươn đến Nga, trong bối cảnh có thông tin Washington đang cân nhắc cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa tiên tiến cho Kiev.

Ông Biden: Mỹ không gửi cho Ukraine tên lửa bắn tới Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 30-5 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng ngày 30-5, ông Biden cho biết: "Chúng tôi sẽ không gửi cho Ukraine những hệ thống tên lửa" có thể vươn tới Nga.

Theo Hãng tin Reuters, các quan chức Ukraine đã yêu cầu Mỹ cấp cho nước này hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) có khả năng bắn một loạt rocket đi xa hàng trăm kilômet.

Trước đó, ngày 27-5, Đài CNN và báo Washington Post đưa tin chính quyền ông Biden đang nghiêng về việc gửi MLRS và một hệ thống khác gọi là hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) như một phần của gói viện trợ quân sự lớn hơn cho Ukraine.

Không rõ ông Biden đang đề cập đến hệ thống nào trong phát biểu ngày 30-5, theo Reuters.

Chính quyền Kiev đã thúc giục phương Tây cung cấp thêm các vũ khí tầm xa hơn cho nước này trong bối cảnh cuộc xung đột với Nga đã bước qua tháng thứ tư. Không ít lần các chính trị gia cấp cao của Ukraine đã nói thẳng là nếu họ có được vũ khí mạnh thì cục diện chiến sự đã khác biệt nhanh.

Đáp lại, phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, ông Dmitry Medvedev - cựu tổng thống, cựu Thủ tướng Nga - cho biết quyết định của Washington về việc không gửi những hệ thống tên lửa có thể vươn tới Matxcơva là "hợp lý".

Điện Kremlin đã cảnh báo bất cứ nước nào cung cấp vũ khí tối tân cho Ukraine sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 28-5, đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov, cũng cho biết Nga đã liên tục cảnh báo Mỹ qua các kênh ngoại giao rằng việc hỗ trợ vũ khí cho Ukraine sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ leo thang chiến tranh.

Khi đó, ông Antonov nói Matxcơva hy vọng Washington sẽ sáng suốt trong kế hoạch chuyển giao tên lửa tầm xa cho Ukraine.

Xe cài bom kiểu khủng bố ở Melitopol do Nga kiểm soát tại Ukraine Xe cài bom kiểu khủng bố ở Melitopol do Nga kiểm soát tại Ukraine

TTO - Đài CNN dẫn thông tin từ truyền thông Nga đưa tin một chiếc xe hơi cài bom đã phát nổ tại thành phố Melitopol, miền nam Ukraine hôm nay (30-5). Thành phố này hiện do lực lượng Nga kiểm soát.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận