Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Nga tiến sâu vào thành phố Severodonetsk phía đông Ukraine

30/05/2022 14:24 GMT+7

TTO - Phía Ukraine mô tả cuộc giao tranh tại thành phố Severodonetsk diễn ra "rất khốc liệt". Thành phố này trở thành mục tiêu chính cho cuộc tấn công của Nga ở vùng Donbass, miền đông Ukraine.

Nga tiến sâu vào thành phố Severodonetsk phía đông Ukraine - Ảnh 1.

Khói bụi bốc lên từ thành phố Severodonetsk do các cuộc pháo kích tại đây hôm 26-5 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, ngày 30-5, ông Sergiy Gaiday, thống đốc khu vực Lugansk thuộc vùng Donbass ở miền đông Ukraine, cho biết quân Nga đã tiến gần hơn đến trung tâm thành phố Severodonetsk, miền đông Ukraine, bất chấp sự kháng cự quyết liệt từ phía Ukraine.

"Lực lượng Nga đang tiến vào trung tâm thành phố Severodonetsk. Giao tranh vẫn tiếp diễn. Tình hình rất khó khăn" - ông Sergiy Gaiday thông tin.

Ông cho biết lực lượng Nga đang từ ngoại ô tiến sâu vào thành phố này và đây là "tin tức đáng thất vọng".

Theo Hãng tin Reuters, Severodonetsk đã trở thành mục tiêu chính cho cuộc tấn công của Nga ở vùng Donbass.

Ông Gaiday cho biết các cuộc pháo kích đã khiến 2 dân thường thiệt mạng và 5 người khác bị thương khi quân Nga tiến vào các khu vực phía đông nam và đông bắc của thành phố.

Pháo kích liên tục cũng đã khiến các lực lượng phòng thủ của Ukraine chịu thiệt hại ở Severodonetsk, nhưng sự kháng cự của họ cũng đã làm chậm tiến độ tấn công của Nga trên khắp vùng Donbass. Ông Gaiday mô tả giao tranh diễn ra tại thành phố Severodonetsk "rất khốc liệt".

"Khoảng 90% tòa nhà bị hư hại. Hơn 2/3 tổng số nhà ở của thành phố Severodonetsk đã bị phá hủy hoàn toàn. Không còn hệ thống viễn thông" - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Ông Zelensky nói thêm việc kiểm soát Severodonetsk hiện là "nhiệm vụ cơ bản" đối với lực lượng Nga, do đó phía Ukraine sẽ "làm tất cả những gì có thể để chặn lại cuộc tiến công này".

Hôm 29-5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết "giải phóng" Donbass - vùng công nghiệp bao gồm khu vực Lugansk và Donetsk - là "ưu tiên vô điều kiện" đối với Nga.

Tổng thống Ukraine đến thăm Kharkov, cách chức lãnh đạo an ninh Tổng thống Ukraine đến thăm Kharkov, cách chức lãnh đạo an ninh

TTO - Theo Hãng tin Reuters, một vài tiếng nổ lớn đã vang lên ở thành phố Kharkov ngày 29-5, sau chuyến thăm của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ông Zelensky đã cách chức lãnh đạo an ninh vì không làm gì để bảo vệ địa phương.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận