29/05/2022 15:36 GMT+7

Ukraine: Giao tranh khốc liệt ở Donbass; Ông Zelensky nói sắp có tin tốt về vũ khí

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chính quyền Ukraine cho biết lực lượng Nga tấn công mạnh vào thành phố Sievierodonetsk vào sáng 29-5, trong khi chiến sự ở Lyman vẫn tiếp diễn dù Matxcơva tuyên bố đã kiểm soát thành phố này.

Ukraine: Giao tranh khốc liệt ở Donbass; Ông Zelensky nói sắp có tin tốt về vũ khí - Ảnh 1.

Người dân Ukraine rời thành phố Lyman trong một lần bị bao vây cuối tháng 4-2022 - Ảnh: REUTERS

"Các lực lượng Nga sử dụng pháo binh tiến hành các hoạt động tấn công trong khu vực thành phố Sievierodonetsk", Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine viết trong tuyên bố trên Facebook ngày 29-5. 

Phía Kiev bác bỏ thông tin của phía Nga rằng Sievierodonetsk - thuộc tỉnh Lugansk, miền đông Ukraine - bị bao vây, cho biết lực lượng Ukraine đang đánh bật lực lượng Nga ở khu vực ngoại ô. "Cuộc chiến vẫn tiếp tục", cơ quan này nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar cho biết chiến sự ở Lyman vẫn tiếp diễn. Ngày 28-5, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận họ đã kiểm soát thành phố chiến lược ở miền đông Ukraine này.

Thống đốc Serhiy Gaidai của Lugansk mô tả tình hình ở Sievierodonetsk đang leo thang rất nhanh. Sievierodonetsk nằm cách Lyman khoảng 60km và là thành phố lớn nhất ở khu vực Donbass còn nằm trong kiểm soát của chính quyền Ukraine. Các quan chức Ukraine nói có khoảng 15.000 dân thường tại đây.

Hiện tại lực lượng Nga đang chuyển trọng tâm sang vùng Donbass ở miền đông Ukraine sau khi vấp phải sự kháng cự dữ dội của Ukraine ở thủ đô Kiev và các khu vực khác.

"Tình hình đang rất khó khăn, đặc biệt tại những khu vực ở vùng Donbass và Kharkov", Hãng tin AFP dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu hằng ngày phát rạng sáng 29-5.

Ông Zelensky nói sẽ có thêm tin tốt về vũ khí vào tuần sau. “Chúng tôi nỗ lực hằng ngày để củng cố phòng thủ. Đây chủ yếu là về nguồn cung vũ khí. Mỗi ngày, chúng ta đang tiến gần hơn đến thời điểm mà quân đội của chúng ta sẽ vượt qua về mặt công nghệ và hỏa lực của Nga.

Tất nhiên, điều này phụ thuộc rất nhiều vào các đối tác, sự sẵn sàng của họ nhằm cung cấp cho Ukraine mọi thứ cần thiết để bảo vệ tự do. Và tôi mong đợi tin tốt về điều này vào tuần tới", tổng thống Ukraine nói.

Trong khi đó, cố vấn Mykhailo Podolyak của ông Zelensky nhắc lại lời kêu gọi phương Tây cung cấp vũ khí tầm xa cho Kiev. "Thật khó chiến đấu khi bị tấn công từ cách xa 70km, nhưng chúng tôi không có gì để chống lại", ông Podolyak viết trên mạng xã hội Twitter.

Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thành phố Lyman ở miền đông Ukraine Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thành phố Lyman ở miền đông Ukraine

TTO - Bộ Quốc phòng Nga xác nhận họ đã kiểm soát thành phố chiến lược Lyman ở miền đông Ukraine trong bối cảnh lực lượng Nga đang trên đường tiến tới hai thành phố quan trọng khác vẫn đang dưới sự kiểm soát của Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên