Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Nga cảnh báo Mỹ cân nhắc trước khi hỗ trợ tên lửa tầm xa cho Ukraine

28/05/2022 15:37 GMT+7

TTO - Ngày 28-5, đại sứ Nga tại Mỹ - ông Anatoly Antonov trả lời báo chí cho biết Nga đã liên tục cảnh báo Mỹ qua các kênh ngoại giao rằng việc hỗ trợ vũ khí cho Ukraine sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ leo thang chiến tranh.

Nga cảnh báo Mỹ cân nhắc trước khi hỗ trợ tên lửa tầm xa cho Ukraine - Ảnh 1.

Đại sứ Nga tại Mỹ - ông Anatoly Antonov - Ảnh: TASS

Theo Hãng tin Sputnik, ông Antonov cho biết Nga hy vọng Mỹ sẽ sáng suốt trong kế hoạch chuyển giao tên lửa tầm xa cho Ukraine.

Ngày 26-5, Lầu Năm Góc cho biết Mỹ chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc cung cấp cho Ukraine hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) mà nước này yêu cầu.

Ông Antonov cho biết Nga cũng đã biết từ người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby là chưa có quyết định cuối cùng về vấn đề này, và Nga hy vọng Washington sẽ không thực hiện bước đi khiêu khích như vậy.

Đại sứ Antonov nói: "Người Mỹ nhận thức rõ hành động của họ đang đẩy triển vọng hòa bình ra xa hơn. Mỹ đang bị kéo ngày càng sâu hơn vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Nó gây ra những hậu quả khó lường với an ninh toàn cầu".

Ông cho rằng nếu những vũ khí hiện đại như vậy của Mỹ được cung cấp cho Ukraine, chúng có thể được triển khai gần biên giới, cho phép các lực lượng Ukraine tấn công vào các thành phố của Nga.

Ông Antonov nhấn mạnh Nga sẽ không khoan nhượng với tình huống này, và sẽ thực hiện các bước cần thiết để "loại bỏ khả năng" của các lực lượng Ukraine. Theo đó, ông kêu gọi Washington và Kiev "đối mặt với thực tế" và tiến tới một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng.

Trước đó, ngày 26-5, Đài CNN dẫn lời nhiều quan chức Mỹ, nói Washington có thể sẽ đưa các hệ thống vũ khí tên lửa tầm xa tiên tiến vào gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine. Gói này có thể được công bố ngay trong tuần tới.

Ukraine đã yêu cầu Mỹ cấp cho nước này hệ thống pháo phản lực phóng loạt và hệ thống tên lửa cơ động cao (HIMARS).

Tổng thống Ba Lan: Tổng thống Ba Lan: 'Chỉ Ukraine có quyền quyết định tương lai của mình'

TTO - Phát biểu trước Quốc hội Ukraine vào ngày 22-5, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói chỉ Ukraine mới có quyền quyết định tương lai của mình giữa bối cảnh 'chiến dịch quân sự đặc biệt' của Nga.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận