Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Nga nói Mỹ đổ thêm dầu vào lửa, cảnh báo nguy cơ đối đầu trực tiếp gia tăng

01/06/2022 18:58 GMT+7

TTO - Điện Kremlin chỉ trích Mỹ “đổ thêm dầu vào lửa” khi chuyển vũ khí cho Ukraine và cáo buộc các lệnh trừng phạt ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường năng lượng toàn cầu.

Nga nói Mỹ đổ thêm dầu vào lửa, cảnh báo nguy cơ đối đầu trực tiếp gia tăng - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

Ngày 1-6, Điện Kremlin chỉ trích mạnh mẽ việc Mỹ cung cấp hệ thống tên lửa và vũ khí tiên tiến cho Ukraine, cảnh báo nguy cơ đối đầu trực tiếp với Washington ngày càng tăng.

"Chúng tôi tin rằng Mỹ đang đổ thêm dầu vào lửa", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Khi được hỏi Nga sẽ phản ứng như thế nào nếu Ukraine sử dụng tên lửa do Mỹ cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, ông Peskov nói: "Chúng ta đừng nói về các tình huống xấu nhất".

Theo Hãng tin AFP, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đồng ý cung cấp cho Ukraine các hệ thống tên lửa tiên tiến có thể tấn công chính xác vào các mục tiêu tầm xa của Nga.

Các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Washington đã đồng ý cung cấp các tên lửa có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách xa 80km, sau khi Ukraine "đảm bảo" rằng họ sẽ không sử dụng các tên lửa này để tấn công lãnh thổ bên trong nước Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin nói rằng Matxcơva không tin vào việc đảm bảo này. Matxcơva đang đánh giá nguy cơ tên lửa được bắn vào lãnh thổ Nga và xem xét các biện pháp thích hợp.

Ông Peskov nhận định việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ không khuyến khích lãnh đạo nước này nối lại hòa đàm với Nga.

Trước đó, khi được hỏi về viễn cảnh xảy ra một cuộc đối đầu trực tiếp giữa Mỹ và Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết bất kỳ lô hàng vũ khí nào gửi đến Ukraine đều làm tăng nguy cơ đối đầu.

"Các lệnh trừng phạt có tác động tiêu cực đối với châu Âu, chúng tôi và toàn bộ thị trường năng lượng toàn cầu", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói ngày 1-6.

Sau khi Tổng thống Vladimir Putin đưa quân vào Ukraine vào ngày 24-2, Nga đã phải hứng chịu một loạt lệnh trừng phạt nhắm vào nền kinh tế và các tổ chức tài chính của nước này.

Các nước EU đang tìm cách giảm phụ thuộc vào dầu và khí đốt của Nga, nhưng còn chưa thống nhất về việc cấm vận hoàn toàn về năng lượng với Nga.

Về vấn đề này, ông Peskov cho biết Nga đang tìm giải pháp thay thế trong trường hợp không còn bán được dầu cho châu Âu.

Nga sẽ triển khai tên lửa hành trình siêu thanh Zircon cuối năm nay Nga sẽ triển khai tên lửa hành trình siêu thanh Zircon cuối năm nay

TTO - Ngày 1-6, ông Alexander Moiseyev, chỉ huy Hạm đội phương Bắc, cho biết Nga đã hoàn thành thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh Zircon và sẽ triển khai nó trước cuối năm nay trên một khinh hạm mới của Hạm đội phương Bắc.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận