Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Nga sẽ triển khai tên lửa hành trình siêu thanh Zircon cuối năm nay

01/06/2022 16:33 GMT+7

TTO - Ngày 1-6, ông Alexander Moiseyev, chỉ huy Hạm đội phương Bắc, cho biết Nga đã hoàn thành thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh Zircon và sẽ triển khai nó trước cuối năm nay trên một khinh hạm mới của Hạm đội phương Bắc.

Nga sẽ triển khai tên lửa hành trình siêu thanh Zircon cuối năm nay - Ảnh 1.

Thử tên lửa từ khinh hạm Đô đốc Gorshkov - Ảnh: TASS

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Alexander Moiseyev cho biết khinh hạm Đô đốc Golovko sẽ trở thành tàu đầu tiên được trang bị tên lửa Zircon.

Tổng thống Vladimir Putin mô tả Zircon là một phần của hệ thống vũ khí vô song thế hệ mới, di chuyển với tốc độ gấp 9 lần tốc độ âm thanh.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã bắn thử thành công một tên lửa hành trình Zircon từ khinh hạm Đô đốc Gorshkov ở biển Barents tới một mục tiêu cách đó khoảng 1.000km ở Biển Trắng.

Theo Hãng tin AFP, Bộ Quốc phòng Nga cho biết vụ thử tên lửa này là một phần của quá trình "thử nghiệm vũ khí mới" đang diễn ra.

Cuộc thử nghiệm chính thức đầu tiên của tên lửa Zircon diễn ra vào tháng 10-2020 và được Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả là "sự kiện trọng đại". Sau đó, Nga tiếp tục tiến hành các cuộc thử nghiệm khác với tên lửa này, phóng từ khinh hạm và từ tàu ngầm.

Loại vũ khí này có thể đạt tốc độ gấp từ 5 đến 10 lần tốc độ âm thanh và có tầm bắn tối đa khoảng 1.000km. Các quan chức Nga cho biết những tên lửa này có khả năng nhắm trúng các mục tiêu ở những khoảng cách xa và không thể bị đánh chặn bởi bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào hiện nay.

Chuyên gia quốc phòng Nicholas Drummond nhận định với Newsweek rằng Nga "chắc chắn" sẽ sử dụng tên lửa Zircon khi chúng sẵn sàng để triển khai. Ông Nicholas Drummond đánh giá: "Zircon là một tên lửa vô cùng đắt đỏ, ước tính có chi phí từ 5 - 210 triệu USD cho mỗi tên lửa, và được thiết kế để tấn công các loại tàu chiến, đặc biệt là tàu sân bay".

Nga thông báo phóng tên lửa Nga thông báo phóng tên lửa 'bất khả chiến bại' Zircon, trúng mục tiêu cách 1.000km

TTO - Ngày 28-5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã thử nghiệm thành công tên lửa hành trình siêu vượt âm Zircon trong bối cảnh Matxcơva đang tiếp tục chiến dịch quân sự ở Ukraine.


HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận