21/01/2021 10:49 GMT+7

Twitter khóa tài khoản của đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Twitter đã khóa tài khoản chính thức của đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ sau một bài đăng của họ nhằm bảo vệ chính sách của Trung Quốc ở Tân Cương vi phạm quy định của mạng xã hội này.

Twitter khóa tài khoản của đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ - Ảnh 1.

Cảnh sát đứng gác tại một nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Kashgar, Tân Cương - Ảnh: AFP

Hãng Reuters ngày 21-1 đưa tin tài khoản @ChineseEmbinUS của đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã bị mạng xã hội Twitter (Mỹ) khóa sau khi đăng tweet (dòng trạng thái) bảo vệ chính sách của Bắc Kinh ở Tân Cương.

Theo Hãng tin Bloomberg, tweet dẫn lại một nghiên cứu của báo China Daily (Trung Quốc) nói phụ nữ Duy Ngô Nhĩ không còn là "những cái máy sản xuất em bé".

Bài đăng này được chia sẻ hôm 7-1, nhưng không bị Twitter xóa ngay trong hơn 24 giờ và đã bị thay thế bằng nhãn dán: "Tweet này không còn xem được nữa".

Mặc dù "giấu" các tweet vi phạm quy định của mạng xã hội này, Twitter vẫn yêu cầu chủ sở hữu tài khoản tự tay xóa bài đăng để có thể truy cập được tài khoản trở lại.

Tuy nhiên, một người phát ngôn của Twitter xác nhận tài khoản của đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ vẫn còn bị khóa. Điều này có nghĩa tài khoản này vẫn chưa xóa bài đăng vi phạm quy định trên.

Twitter khóa tài khoản của đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ - Ảnh 2.

Bài đăng của tài khoản đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ trên Twitter hôm 7-1 - Ảnh chụp màn hình

Twitter nói tài khoản của đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã vi phạm chính sách chống "phi nhân tính hóa" (làm mất tính người) của công ty này.

"Chúng tôi cấm hành vi phi nhân tính hóa một nhóm người dựa trên tôn giáo, địa vị, tuổi tác, sự ốm yếu, bệnh nghiêm trọng, xuất xứ, sắc tộc của họ" - người phát ngôn Twitter giải thích ngày 21-1.

Theo Reuters, tài khoản của đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã không đăng bất kỳ tweet mới nào từ hôm 9-1. Hiện họ chưa bình luận về động thái trên của Twitter.

Twitter vốn bị chặn tại Trung Quốc, nhưng ngày càng được nhiều nhà ngoại giao nước này ở nước ngoài sử dụng.

Động thái của Twitter diễn ra một ngày sau khi chính quyền ông Donald Trump cáo buộc Trung Quốc phạm tội "diệt chủng và tội ác chống lại loài người" liên quan người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương. 

Đáp trả, phía Trung Quốc sau đó nói Mỹ "nói dối".

Sau cáo buộc Sau cáo buộc 'diệt chủng' của Mỹ, Trung Quốc nói Ngoại trưởng Pompeo 'nói dối khét tiếng'

TTO - Sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh "diệt chủng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói Ngoại trưởng Mỹ Pompeo "khét tiếng nói dối", trong khi tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu nói ông Pompeo sắp "bị đá khỏi văn phòng".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên