20/01/2021 18:13 GMT+7

Sau cáo buộc 'diệt chủng' của Mỹ, Trung Quốc nói Ngoại trưởng Pompeo 'nói dối khét tiếng'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh "diệt chủng", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói Ngoại trưởng Mỹ Pompeo "khét tiếng nói dối", trong khi tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu nói ông Pompeo sắp "bị đá khỏi văn phòng".

Sau cáo buộc diệt chủng của Mỹ, Trung Quốc nói Ngoại trưởng Pompeo nói dối khét tiếng - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu/VCG

Sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc phạm tội "diệt chủng và tội ác chống lại loài người" đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác, ngày 20-1, phía Trung Quốc đã ra tuyên bố cáo buộc Mỹ "phớt lờ sự thật và tấn công vô căn cứ chính sách Tân Cương của Chính phủ Trung Quốc".

"Đây là sự can thiệp trắng trợn vào chuyện nội bộ của Trung Quốc... Phía Trung Quốc bày tỏ quan ngại mạnh mẽ và kiên quyết phản đối điều đó", Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đăng tuyên bố đáp trả.

Họ nhấn mạnh: "Cái gọi là 'diệt chủng' ở Tân Cương đơn giản là lời nói dối. Đó là một trò hề được sử dụng để làm mất uy tín Trung Quốc".

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cho biết "thật ra từ năm 2010 - 2018, dân số của các nhóm thiểu số ở Tân Cương đã tăng thêm 2,87 triệu người, tương đương 22,14%, và số người Duy Ngô Nhĩ tăng từ 10,17 triệu lên 12,72 triệu, tức tăng 2,55 triệu hoặc 25%". Trung Quốc cáo buộc Mỹ "giả vờ không thấy" điều này.

Trước đó ngày 19-1, trong đòn tấn công mạnh của chính quyền ông Trump nhắm vào Trung Quốc liên quan vấn đề Tân Cương, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết "đang chứng kiến nỗ lực có hệ thống của Trung Quốc để tiêu diệt người Duy Ngô Nhĩ".

Đáp trả trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 20-1 chỉ trích ông Pompeo "khét tiếng nói dối và lừa bịp". Còn tổng biên tập Hồ Tích Tiến của tờ Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) nói rằng ông Pompeo muốn thu hút sự chú ý nhưng vẫn sẽ "bị đá ra khỏi văn phòng hôm nay", khi chính quyền ông Joe Biden lên thay.

Theo Đài CNN, Bộ Ngoại giao Mỹ trước đây ước tính lên tới 2 triệu người Duy Ngô Nhĩ và thành viên các nhóm thiểu số Hồi giáo khác đã bị đưa vào các trại giam giữ ở Tân Cương. Tuy nhiên, phía Trung Quốc gọi đây chỉ là các trung tâm đào tạo nghề.

Mỹ cáo buộc nặng Trung Quốc: Phạm tội Mỹ cáo buộc nặng Trung Quốc: Phạm tội 'diệt chủng và tội ác chống lại loài người'

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Trung Quốc phạm tội 'diệt chủng và tội ác chống lại loài người' trong cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, đòn giáng cuối cùng vào Trung Quốc của chính quyền ông Trump.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên