Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Tuyển thủ Hàn kể chuyện phân biệt chủng tộc ở Mỹ: 'Không thể tả nổi'

08/04/2021 20:09 GMT+7

TTO - Một tuyển thủ thể thao điện tử Hàn Quốc mô tả trải nghiệm phân biệt chủng tộc mà anh phải chịu đựng khi sống ở bang Texas, nước Mỹ là 'không thể tả nổi', trong một video trên mạng xã hội.

Tuyển thủ Hàn kể chuyện phân biệt chủng tộc ở Mỹ: Không thể tả nổi - Ảnh 1.

Nước Mỹ có sự gia tăng bạo lực đối với người châu Á thời gian gần đây - Ảnh: AFP

Lee Eui-seok, tuyển thủ trò chơi Overwatch của đội Dallas Fuel, vừa chia sẻ về trải nghiệm phân biệt chủng tộc trên nền tảng phát trực tuyến Twitch.

"Là người châu Á, ở đây thật đáng sợ", chàng trai 22 tuổi nói.

"Mọi người gây gổ với chúng tôi… Thậm chí có người cố tình ho vào chúng tôi. Phân biệt chủng tộc ở đây không phải chuyện đùa đâu" - Lee nói thêm.

Lee cho biết sự phân biệt chủng tộc mà anh phải chịu đựng ở Dallas, bang Texas "xảy ra hầu như mỗi ngày". Những người đi bộ trên đường phố thường cố tình nói ra những lời chế nhạo anh và cười đùa về việc đó.

Nước Mỹ đang có sự gia tăng bạo lực đối với người châu Á thời gian gầy đây. Theo Hãng tin AFP, nhiều nhà hoạt động đã đổ lỗi cho những lời nói của cựu tổng thống Donald Trump, nhất là việc lặp đi lặp lại mô tả về virus corona là "virus Trung Quốc".

Theo một báo cáo gần đây của Trung tâm Nghiên cứu sự căm thù và chủ nghĩa cực đoan (CSUSB), tội phạm căm thù chống lại người châu Á đã tăng gần gấp 3 lần, từ 49 lên 122 trong năm 2020, trải dài trên 16 thành phố lớn của Mỹ.

Điều đáng nói là cũng trong năm 2020, số tội phạm căm thù nói chung của nước Mỹ giảm 7%.

Lee cho biết 3 năm trước anh sống ở Los Angeles, và cuộc sống ở đó "tương đối yên bình". Anh không nghĩ vấn đề phân biệt chủng tộc bây giờ lại lớn như vậy. 

Lee cũng nói để tránh bị phân biệt chủng tộc, anh mặc áo đấu của đội để ra đường. Điều này, theo Lee, sẽ khiến người đi đường nghĩ anh là thành viên của đội, nhóm nào đó và không làm phiền.

Bà cụ bị hành hung góp 1 triệu USD chống phân biệt chủng tộc Bà cụ bị hành hung góp 1 triệu USD chống phân biệt chủng tộc

TTO - Cụ bà 75 tuổi người châu Á Xiao Zhen Xie sẽ tặng 1 triệu USD cho các hoạt động chống phân biệt người gốc Á. Đây là số tiền mà mọi người quyên góp cho bà, sau vụ việc bà bị hành hung ở San Francisco, Mỹ.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận