Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Bà cụ bị hành hung góp 1 triệu USD chống phân biệt chủng tộc

25/03/2021 13:00 GMT+7

TTO - Cụ bà 75 tuổi người châu Á Xiao Zhen Xie sẽ tặng 1 triệu USD cho các hoạt động chống phân biệt người gốc Á. Đây là số tiền mà mọi người quyên góp cho bà sau vụ việc bà bị hành hung ở San Francisco, Mỹ.

Bà cụ bị hành hung góp 1 triệu USD chống phân biệt chủng tộc - Ảnh 1.

Hình ảnh vụ việc bà Xiao Zhen Xie bị tấn công lan truyền mạnh mẽ trên mạng trong tuần qua - Ảnh: REUTERS

"Bà nhất quyết quyết định như vậy vì cho rằng vấn đề (phân biệt chủng tộc) lớn hơn chuyện của riêng bà", cháu trai John Chen của bà cụ viết trên trang gây quỹ GoFundMe, cho biết bà muốn trao số tiền lại cho cộng đồng người Mỹ gốc Á để chống nạn phân biệt chủng tộc.

Con gái Dong Mei Li của bà thì cho biết cha mẹ cô đều là những người lao động chăm chỉ và không muốn làm phiền người khác giúp đỡ.

Tài khoản gây quỹ để chữa trị cho bà Xie đã nhận được hơn 930.000 USD chỉ trong vòng 1 tuần, vượt xa mức dự định ban đầu là 50.000 USD.

Bà Xie bị Steven Jenkins (39 tuổi) tấn công trên đường phố San Francisco ngày 17-3, một ngày sau vụ xả súng ở Atlanta khiến sáu phụ nữ gốc Á thiệt mạng.

Nhưng Steven Jenkins bị bà Xie cầm một mảnh gỗ đánh trả tới tấp và sau đó bị một nhân viên bảo vệ gần đó bắt.

Hắn được giao cho cảnh sát trong tình trạng miệng chảy máu và đối mặt với cáo buộc hành hung và tấn công người cao tuổi.

Đoạn băng ghi hình vụ việc đã lan truyền mạnh mẽ trên mạng.

Gia đình cho biết sau vụ tấn công bà bị bầm hai mắt, đau cổ tay và sợ ra khỏi nhà. Đến nay, sức khỏe của bà đã ổn định và tinh thần cũng tốt hơn.

Cùng bị tấn công với bà Xie hôm 17-3 là một người đàn ông gốc Việt 83 tuổi Ngoc Pham. Trang gây quỹ cho ông đã thu về gần 300.000 USD.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh ngày càng nhiều vụ phân biệt đối xử, bạo lực nhắm vào người gốc Á ở Mỹ.

Theo nhóm vận động chống phân biệt Stop AAPI Hate, họ nhận được thông tin của hơn 500 vụ việc chống người châu Á chỉ trong 2 tháng đầu năm 2021. Kể từ khi dịch COVID-19 bắt đầu vào đầu năm ngoái, tổ chức này ghi nhận tổng cộng 3.800 vụ, bao gồm cả tấn công thân thể hoặc bằng ngôn từ.

Nạn nhân gốc Á: Nạn nhân gốc Á: 'Họ đối xử với tôi như súc vật'

TTO - Vụ xả súng mới đây tại TP Atlanta, bang Georgia, Mỹ khiến 6 phụ nữ gốc Á thiệt mạng không chỉ phơi bày hành vi thù ghét, từ phân biệt đối xử, chửi rủa đến hành hung, đối với người gốc Á và châu Á tại Mỹ mà ở khắp nơi trên thế giới.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận