Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Việt Nam trao đổi với lãnh đạo chính sách châu Á của Mỹ

22/03/2021 21:49 GMT+7

TTO - Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với ông Kurt Campbell, điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thuộc Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ.

Việt Nam trao đổi với lãnh đạo chính sách châu Á của Mỹ - Ảnh 1.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn - Ảnh: BNG

Ông Campbell, nhà ngoại giao kỳ cựu, được xem là "vua châu Á" trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Chiến lược gia này là nhà ngoại giao về vấn đề châu Á hàng đầu của Mỹ dưới thời tổng thống Barack Obama, và được coi là kiến trúc sư chính sách "xoay trục" châu Á của Washington.

Tại cuộc điện đàm ngày 22-3, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn khẳng định đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại của Việt Nam, coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với phía Mỹ.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng cảm ơn và đánh giá cao đóng góp của Điều phối viên Kurt Campbell cho sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Mỹ trong nhiều năm qua, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần củng cố hòa bình, an ninh, phát triển, thịnh vượng tại khu vực và trên thế giới, theo Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Ông Campbell trong khi đó cũng khẳng định rằng Mỹ tiếp tục coi trọng quan hệ với Việt Nam, đánh giá cao vai trò của Việt Nam khi đảm nhận thành công vai trò chủ tịch ASEAN 2020 và ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về vấn đề châu Á cũng mong muốn hai bên hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong các cơ chế khu vực và quốc tế về các vấn đề cùng quan tâm.

"Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam - Mỹ đã đạt nhiều bước tiến quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, tiếp tục phát triển ổn định, đi vào chiều sâu; khẳng định với nền tảng quan hệ đã được hai bên nỗ lực gây dựng nhiều năm qua và trên cơ sở, nguyên tắc "tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau và cùng có lợi", quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa", Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin.

Sau "ngoại giao chiến lang" ở Mỹ, Trung Quốc lớn giọng luôn tại Pháp Sau 'ngoại giao chiến lang' ở Mỹ, Trung Quốc lớn giọng luôn tại Pháp

TTO - "Nước Pháp không phải là cái thảm chùi chân" - một chính khách Pháp tức giận, sau khi Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp dùng những từ như "tên côn đồ" và "con linh cẩu điên" để gọi các nhà nghiên cứu chỉ trích Bắc Kinh.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận