Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Sau 'ngoại giao chiến lang' ở Mỹ, Trung Quốc lớn giọng luôn tại Pháp

22/03/2021 20:45 GMT+7

TTO - "Nước Pháp không phải là cái thảm chùi chân" - một chính khách Pháp tức giận, sau khi Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp dùng những từ như "tên côn đồ" và "con linh cẩu điên" để gọi các nhà nghiên cứu chỉ trích Bắc Kinh.

Sau ngoại giao chiến lang ở Mỹ, Trung Quốc lớn giọng luôn tại Pháp - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lư Sa Dã (Lu Sha Ye) - Ảnh: VCG

Theo Hãng tin AFP, nhà nghiên cứu Pháp Antoine Bondaz, làm việc tại Quỹ Nghiên cứu chiến lược (Pháp), đã dính vào cuộc khẩu chiến với Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp liên quan tới việc cơ quan đại diện ngoại giao này tìm cách ngăn các nghị sĩ Pháp đến thăm Đài Loan.

Hôm 19-3, Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp đã gọi chuyên gia Bondaz là "tên côn đồ nhỏ" và vụ việc này nhận lại hàng loạt chỉ trích từ các nhà nghiên cứu khác, thậm chí là các nghị sĩ Pháp.

Đến hôm 21-3, Đại sứ quán Trung Quốc tiếp tục nặng lời. Họ đăng trên Twitter rằng những ai "phác họa chính mình là những nhà nghiên cứu hoặc thành viên truyền thông và đi công kích Trung Quốc một cách hung hăng" đều là "những con linh cẩu điên".

"Có những người muốn chứng kiến ngoại giao Trung Quốc trở nên 'giống con cừu non' (ví với sự hiền lành), thản nhiên khi đối diện với sự tấn công. Thời kỳ đó đã hoàn toàn kết thúc" - Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp nhấn mạnh.

Cuộc cãi vã trên nảy sinh sau khi một nhóm thượng nghị sĩ Pháp thông báo họ có kế hoạch tới thăm Đài Loan. Lúc bấy giờ, nhà nghiên cứu Antoine Bondaz đã lên án việc đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lư Sa Dã (Lu Sha Ye) gây sức ép lên các nghị sĩ Pháp muốn tới Đài Loan.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp đã gửi thư tới Alain Richard, một trong các thượng nghị sĩ trên, với nội dung "kiên quyết phản đối" chuyến thăm này. Họ nói rằng chuyến đi này "rõ ràng vi phạm chính sách "Một Trung Quốc" và gửi 'tín hiệu sai' tới các lực lượng đòi độc lập của Đài Loan".

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Pháp đã lên tiếng bênh vực các thượng nghị sĩ nước này, nhấn mạnh rằng "các nghị sĩ Pháp tự do quyết định về các chuyến đi và cuộc tiếp xúc của họ".

Ông Raphael Glucksmann, chính khách Pháp và là thành viên Nghị viện châu Âu, thúc giục chính quyền Tổng thống Pháp Emmanuel Macron "hành động nhanh chóng và mạnh mẽ" với cuộc tấn công nhắm vào ông Bondaz. "Nước Pháp không phải là cái thảm chùi chân" - ông nhấn mạnh.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc phản ứng giận dữ với chuyến thăm của các chính khách nước ngoài tới Đài Loan. Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và tuyên bố không loại trừ biện pháp vũ lực để thống nhất hòn đảo này.

Năm 2020, Bắc Kinh gọi chuyến đi tới Đài Loan của Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech Milos Vystrcil là hành động "khiêu khích" và tuyên bố rằng ông sẽ phải "trả giá".

Bẫy thông tin Biển Đông của Trung Quốc Bẫy thông tin Biển Đông của Trung Quốc

TTO - Tình hình Biển Đông căng thẳng hơn trước là một thực tế. Song tình hình Biển Đông trên mặt báo còn căng thẳng hơn do những xảo thuật gây nhiễu thông tin, che đậy "bản thân", đổ vấy cho các bên khác, gây lầm lẫn về nguyên nhân, hậu quả.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận