Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Hai bộ trưởng Mỹ tới châu Á, Trung Quốc dồn dập tập trận

17/03/2021 10:30 GMT+7

TTO - Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã bắt đầu nhiều cuộc tập trận cường độ cao ở các vùng biển xung quanh nước này, giữa lúc bộ trưởng quốc phòng và ngoại trưởng Mỹ đến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc.

Hai bộ trưởng Mỹ tới châu Á, Trung Quốc dồn dập tập trận - Ảnh 1.

Hệ thống vũ khí trên tàu chiến Trung Quốc khai hỏa trong cuộc tập trận trên biển Hoa Đông - Ảnh chụp màn hình

Hình ảnh các cuộc tập trận của hải quân PLA ở Hoàng Hải, Biển Đông và biển Hoa Đông được truyền thông Nhà nước Trung Quốc công bố ngay trước thềm chuyến thăm châu Á của hai bộ trưởng Mỹ.

Thời Báo Hoàn Cầu của chính quyền Bắc Kinh ngày 16-3 nói thẳng các cuộc tập trận của Trung Quốc là để đáp trả Mỹ. Tờ này cho rằng chuyến công du châu Á của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhằm "tập hợp đồng minh và tăng cường khả năng răn đe đáng tin cậy nhắm vào Trung Quốc".

Một số lượng lớn và nhiều loại vũ khí đã được sử dụng trong các cuộc tập trận "định hướng chiến đấu" trên biển, theo Thời Báo Hoàn Cầu. Tại Hoàng Hải, vùng biển giáp với Hàn Quốc, PLA huy động 3 tàu hộ vệ cùng tàu khu trục Thanh Đảo và khinh hạm Yên Đài.

Theo Đài truyền hình Đông Nam (SETV) có trụ sở tại Phúc Kiến, các khu trục hạm và khinh hạm đã diễn tập bắn chìm "tàu địch" trong tình huống giả định.

Trên vùng biển Hoa Đông kế cận Hoàng Hải, khu trục hạm Tế Nam thuộc lớp Type 051 diễn tập săn tàu ngầm, khinh hạm Thường Châu kế đó phóng ngư lôi nhắm vào một "tàu ngầm địch giả định". Các máy bay săn tàu ngầm cũng được huy động đến khu vực, theo Đài CCTV.

Khu vực biển Hoa Đông tồn tại tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết sẽ đứng về phía Nhật Bản nếu "có biến" ở quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Nhóm đảo không người này hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Tokyo, nhưng số lượng xâm nhập của tàu hải cảnh và tàu cá Trung Quốc ngày càng tăng.

Đáng chú ý nhất là cuộc tập trận trên Biển Đông. Trong khi truyền thông Trung Quốc không nói rõ khu vực diễn ra tập trận, SETV Thời Báo Hoàn Cầu mô tả chi tiết các khoa mục diễn tập như một thông điệp gửi tới Mỹ.

Để phục vụ diễn tập "chống máy bay và tàu mặt nước", PLA đã huy động tàu khu trục Ngân Xuyên thuộc lớp Type 052D, tàu đổ bộ Ngũ Chỉ Sơn thuộc lớp Type 071, khinh hạm Hành Dương cùng tàu hỗ trợ chiến đấu Chaganhu. Trung Quốc trước đó tuyên bố sẽ tập trận kéo dài 1 tháng trên Biển Đông nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.

Trung Quốc đã gia tăng tần suất các cuộc tập trận thời gian gần đây, làm dấy lên nhiều lo ngại ở khu vực. Đáp lại các chỉ trích, truyền thông Nhà nước Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ và các nước "bên ngoài khu vực" là nguyên nhân gây bất ổn.

Báo Trung Quốc: Mỹ hoạt động quân sự ở Biển Đông Báo Trung Quốc: Mỹ hoạt động quân sự ở Biển Đông 'nhiều chưa từng thấy'

TTO - Trong năm 2020, Mỹ đã điều các nhóm tác chiến tàu sân bay, máy bay ném bom B-52H và nhiều vũ khí chiến lược khác tới Biển Đông. 'Bộ tứ kim cương' cho biết họ ủng hộ tự do hàng hải và hàng không, ưu tiên vai trò của luật quốc tế.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận