Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Reuters: Chính quyền Tổng thống Biden ‘đoàn kết’ để cứng rắn với Trung Quốc

17/03/2021 09:17 GMT+7

TTO - Các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ ngày 16-3 cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang theo đuổi lập trường thống nhất, cứng rắn với Trung Quốc và sẽ không để Bắc Kinh gây chia rẽ trong nội bộ Chính phủ Mỹ.

Reuters: Chính quyền Tổng thống Biden ‘đoàn kết’ để cứng rắn với Trung Quốc - Ảnh 1.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden (ảnh) theo đuổi chính sách cứng rắn với Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi đang theo đuổi những gì chúng tôi cảm thấy là một thái độ ngày càng cứng rắn" - một quan chức cấp cao trên (PV - quan chức thứ nhất) nói với Hãng tin Reuters.

Mỹ sẽ thể hiện "thái độ ngày càng cứng rắn" với Trung Quốc trong cuộc đàm phán diễn ra tuần này và sẽ bày tỏ những quan ngại sâu sắc về hành vi của Trung Quốc trong một loạt vấn đề, theo quan chức trên.

Phía Mỹ sẽ thẳng thắn bày tỏ "các quan ngại sâu sắc" về cách đối xử của Trung Quốc với người Hồi giáo tại Tân Cương, các cuộc biểu tình dân chủ ở Hong Kong, cũng như sự cưỡng ép và gây hấn với các đồng minh và đối tác của Mỹ cùng các động thái gây hấn nhắm vào Đài Loan của Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại với Reuters trước cuộc đàm phán diễn ra ngày 18-3 ở bang Alaska (Mỹ), một quan chức khác nói Washington muốn nhìn thấy "các hành động chứ không phải lời nói" từ Bắc Kinh nếu Trung Quốc muốn cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Washington không trông đợi kết quả cụ thể từ cuộc đàm phán, nhưng sẽ nói rõ các lĩnh vực mà Mỹ tin rằng Trung Quốc cần thay đổi để cải thiện quan hệ với nước này.

Quan chức thứ nhất nói Washington không chấp nhận các hành động của Trung Quốc, bao gồm "các hoạt động tấn công mạng độc hại", và sẽ yêu cầu Bắc Kinh tuân thủ luật pháp quốc tế.

Các cuộc đàm phán tại thành phố Anchorage, bang Alaska sẽ là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa chính quyền ông Biden và các quan chức cấp cao của Trung Quốc, theo Hãng tin Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan sẽ gặp Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị vào ngày 18-3.

Hiện ông Blinken cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đang có chuyến thăm các đồng minh Nhật và Hàn Quốc, nhằm nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trước sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

Mỹ, Nhật ra tuyên bố chung: Cảnh báo Trung Quốc Mỹ, Nhật ra tuyên bố chung: Cảnh báo Trung Quốc 'cưỡng ép, gây bất ổn'

TTO - Sau các đối thoại về ngoại giao, quốc phòng ở cấp cao nhất hôm nay 16-3, Mỹ và Nhật ra tuyên bố chung, cảnh báo Bắc Kinh không được có hành vi “cưỡng ép và gây hấn” trong khu vực.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận