Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chọn châu Á công du đầu tiên, tìm cách ‘răn đe’ Trung Quốc

14/03/2021 13:27 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 13-3 (giờ Mỹ) cho biết ông đến châu Á để thúc đẩy hợp tác quân sự với các đồng minh của Mỹ và thúc đẩy 'khả năng răn đe' Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chọn châu Á công du đầu tiên, tìm cách ‘răn đe’ Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin - Ảnh: REUTERS

Ông Austin xuất phát từ Hawaii, nơi đặt trụ sở của Bộ tư lệnh Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của ông trong tư cách người đứng đầu Lầu Năm Góc. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết trong lúc Mỹ lo tập trung vào cuộc chiến chống lại các phần tử thánh chiến ở Trung Đông thì Trung Quốc đã tận dụng cơ hội hiện đại hóa quân đội với tốc độ cao.

Chia sẻ với phóng viên đi cùng trong chuyến công tác sang Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản, ông Austin nói: "Lợi thế cạnh tranh mà chúng ta có đã bị xói mòn. Chúng ta vẫn duy trì lợi thế đó và sẽ tăng cường nó trong tương lai bằng cách củng cố năng lực và các kế hoạch hành động... để có thể đưa ra những răn đe với Trung Quốc hoặc bất kỳ ai muốn đối đầu với Mỹ".

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ, Bộ trưởng Austin sẽ tham gia cùng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Nhật Bản và Hàn Quốc trong các cuộc họp với quan chức chính phủ hai nước này. Ông Austin tiết lộ thêm phía Mỹ sẽ tập trung lắng nghe và hiểu rõ quan điểm của các nước.

Chuyến công tác châu Á của hai nhân vật đứng đầu ngành ngoại giao và quốc phòng của Mỹ diễn ra ngay sau hội nghị thượng đỉnh của nhóm "Bộ tứ kim cương", một liên minh không chính thức gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc, ra đời từ những năm 2000 nhằm làm đối trọng với Trung Quốc.

Lựa chọn châu Á làm điểm đến cho chuyến thăm đầu tiên của ông Blinken và ông Austin, chính quyền ông Biden cho thấy đang củng cố các liên minh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trước những lo ngại ngày càng tăng về một "Trung Quốc ngày càng quyết đoán" và chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhìn chung ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc do cựu tổng thống Donald Trump khởi xướng, nhưng cũng nhấn mạnh họ có thể hiệu quả hơn bằng cách tăng cường các liên minh và tìm kiếm các cách thức hợp tác trong khuôn khổ các ưu tiên như biến đổi khí hậu.

'Bộ tứ kim cương' cam kết 1 tỉ liều vắc xin, đối phó 'ngoại giao vắc xin' của Trung Quốc

TTO - Sáng kiến vắc xin là một trong vài chủ đề quan trọng được thảo luận tại cuộc gặp cấp lãnh đạo đầu tiên của "bộ tứ kim cương". Trong đó, họ cam kết sẽ phân phối 1 tỉ liều vắc xin ra khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận