Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Căng thẳng dâng cao với Trung Quốc, ông Biden và Bộ tứ kim cương nhóm họp

10/03/2021 13:35 GMT+7

TTO - Nhà Trắng ngày 9-3 (giờ địa phương) thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Ấn Độ, Nhật Bản và Úc ngày 12-3 nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của các đồng minh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Căng thẳng dâng cao với Trung Quốc, ông Biden và Bộ tứ kim cương nhóm họp - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Đây là cuộc họp ở cấp lãnh đạo đầu tiên của "bộ tứ kim cương" (còn gọi là QUAD) "mới nổi" trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc tăng nhiệt. Tham gia trao đổi với ông Biden sẽ có Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Thủ tướng Úc Scott Morrison.

"Tổng thống Biden coi đây là một trong những cam kết đa phương sớm nhất của ông ấy, nói lên sự coi trọng của chúng tôi đối với việc hợp tác chặt chẽ với các đồng minh và đối tác của mình ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", Hãng tin Reuters dẫn lời thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 9-3.

Thủ tướng Úc Morrison cho rằng "đây sẽ là khoảnh khắc lịch sử tại khu vực của chúng ta, gửi đi thông điệp mạnh mẽ đến khu vực rằng chúng ta ủng hộ một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương độc lập và toàn vẹn".

Trong khi đó, phía Ấn Độ xác nhận các lãnh đạo bộ tứ, được thành lập năm 2007, sẽ thảo luận về các vấn đề quốc tế và toàn cầu, hợp tác gìn giữ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, thúc đẩy an ninh hàng hải và đảm bảo nguồn vắc xin để chống dịch COVID-19.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ công bố các thỏa thuận hỗ trợ tài chính nhằm thúc đẩy năng lực sản xuất vắc xin của Ấn Độ để giảm các hạn chế trong sản xuất, đẩy nhanh việc tiêm ngừa và chống các biến thể mới của virus corona chủng mới.

Vắc xin sản xuất ở Ấn Độ cũng có thể được cung cấp cho các nước Đông Nam Á.

Trước đó, New Delhi đã kêu gọi các thành viên trong bộ tứ đầu tư vào sản xuất vắc xin để đối phó với chính sách "ngoại giao vắc xin" của Trung Quốc.

"Cuộc họp sẽ gửi thông điệp rất mạnh mẽ về mục đích chung. Mục tiêu chính là, về cơ bản, giới thiệu bộ tứ như một phần mới của ngoại giao chính quy ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", quan chức Mỹ nhận định.

Các thành viên của bộ tứ đều vướng vào căng thẳng với Trung Quốc thời gian qua. 

Ấn Độ và Trung Quốc đối đầu ở biên giới thuộc khu vực dãy Himalaya khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng. 

Úc đối mặt với các biện pháp trả đũa của Bắc Kinh liên quan đến việc Canberra kêu gọi điều tra nguồn gốc dịch COVID-19. 

Theo AFP, thủ tướng Nhật Bản và Ấn Độ trong cuộc điện đàm tuần trước đã bày tỏ lo ngại về động thái của Trung Quốc trên các vùng biển, cũng như tại Hong Kong, Tân Cương.

'Bộ tứ kim cương' tìm cách kiềm chế Trung Quốc

TTO - Tính trung tâm của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được nhấn mạnh trong cuộc họp trực tuyến ngày 18-2 của các ngoại trưởng Mỹ - Nhật Bản - Ấn Độ - Úc, còn gọi là 'Bộ tứ kim cương' (QUAD).

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận