15/10/2020 18:27 GMT+7

Việt Nam hoan nghênh mong muốn hợp tác của ‘bộ tứ kim cương’ QUAD với ASEAN

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Trong thời gian qua, giới quan sát đánh giá các nước 'QUAD' gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc mong muốn tăng cường quan hệ với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Việt Nam hoan nghênh mong muốn hợp tác của ‘bộ tứ kim cương’ QUAD với ASEAN - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 15-10 - Ảnh: BNG

Như Tuổi Trẻ Online thông tin trước đó, cuộc họp QUAD gần đây tại Tokyo (Nhật Bản) cho thấy một số tín hiệu mới trong cách tiếp cận của Mỹ, Nhật, Ấn và Úc. Đây là cuộc họp cấp ngoại trưởng thứ hai của một nhóm không chính thức có tên gọi "Đối thoại an ninh bốn bên" - thường được gọi là "QUAD" hay "Bộ tứ kim cương", "Tứ giác kim cương" hoặc "Tứ giác an ninh" - gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc.

Cụ thể, giới phân tích cho rằng các nước QUAD, đặc biệt là Nhật Bản, đang đề cao mối quan hệ hợp tác với ASEAN.

Trả lời câu hỏi về bình luận của Việt Nam trước nhận định này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định ASEAN luôn hoan nghênh các ý tưởng, sáng kiến đóng góp cho hòa bình, ổn định và phồn vinh chung.

"Là chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đặt nhiệm vụ chính trong năm là xây dựng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. Trên cơ sở đó, Việt Nam đã và đang phát huy vai trò chủ tịch của mình, đẩy mạnh xây dựng cộng đồng, khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và mở rộng quan hệ đối ngoại của ASEAN", bà Thu Hằng nói.

Cũng theo người phát ngôn, trong bối cảnh đại dịch do virus corona gây ra (COVID-19) đang tác động trực tiếp, lâu dài và sâu sắc tới đời sống kinh tế - xã hội toàn cầu và khu vực, Việt Nam mong muốn và sẵn sàng cùng ASEAN và các nước đối tác, cũng là đối tác của ASEAN chung tay khôi phục kinh tế, ổn định đời sống người dân vì một khu vực châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng.

"Trong quá trình này, luật pháp quốc tế, tinh thần đối thoại và hợp tác cần luôn được đề cao", bà Thu Hằng nhấn mạnh.

Tại cuộc họp ở Tokyo nêu trên, Ngoại trưởng Nhật Motegi Toshimitsu bóng gió về khả năng làm việc sâu sát hơn với các nước láng giềng của Nhật cũng như nước khác khi nói về thách thức Trung Quốc tạo ra ở biển Hoa Đông và Biển Đông

"Nhằm giải quyết những căng thẳng này, đối thoại đa phương là rất quan trọng. Vì vậy, những gì Nhật Bản đang đề xuất là một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở - đó là tự do, dân chủ, thượng tôn luật pháp và tự do hàng hải. Các quốc gia cùng chia sẻ các giá trị này có thể tham gia vào tầm nhìn này" - ông Motegi nói tại cuộc họp báo liên quan tới cuộc gặp Tokyo.

Theo báo Nhật Japan Times, đề cập riêng tới QUAD, ông Motegi nói rằng các quốc gia châu Âu như Pháp và Đức cũng đang thúc đẩy cam kết đối với khu vực: "Điều quan trọng là phối hợp với càng nhiều nước nhất có thể, những nước chia sẻ giá trị chung và cơ bản này".

'Bộ tứ kim cương' ưu tiên Đông Nam Á?

TTO - Dưới thời tân Thủ tướng Yoshihide Suga, Nhật Bản nhấn mạnh mong muốn mở rộng cơ chế hợp tác với Mỹ, Úc và Ấn Độ, trong đó bắn tín hiệu Đông Nam Á có thể là mục tiêu ưu tiên.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên