21/07/2021 13:24 GMT+7

Tuy Hòa ‘đứt’ nước sạch khi đang giãn cách, bệnh viện 'cầu cứu' xe chữa cháy

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Trong 3 ngày qua, nước máy sinh hoạt cấp cho người dân TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên và các địa bàn lân cận bị chập chờn, yếu, có lúc 'đứt mạch' từ chiều tối 19-7 đến trưa 20-7 nhưng không thông báo khiến người dân, bệnh viện không kịp trở tay.

Tuy Hòa ‘đứt’ nước sạch khi đang giãn cách, bệnh viện cầu cứu xe chữa cháy - Ảnh 1.

Xe của cảnh sát phòng cháy chữa cháy hút nước dự trữ từ Nhà máy nước Tuy Hòa để chở về "cấp cứu" cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên - Ảnh: NGỌC QUYỀN

Từ tối 19-7, nước máy ở TP Tuy Hòa bỗng dưng cúp hẳn dù trước đó người dân không nhận được thông báo nào của Công ty CP Cấp thoát nước Phú Yên.

Dân nháo nhác, bệnh viện kêu cứu

"Vì nước cúp đột ngột nên chúng tôi không kịp dự trữ. Đến gần sáng 20-7 thì nước có lại nhưng chỉ chảy ri rỉ rồi tầm 8h sáng là đứt luôn cho tới chiều. Không có nước, mọi sinh hoạt gia đình đều gặp khó khăn, nhất là khi đang giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19" - bà Nguyễn Thị Phượng ở phường 2 (TP Tuy Hòa) bức xúc.

Dù đang giãn cách, nhà cách ly với nhà, nhưng vì không có nước nên người dân "xé rào" đến những nhà có giếng khoan, giếng khơi để xin nước về dùng tạm.

Tuy Hòa ‘đứt’ nước sạch khi đang giãn cách, bệnh viện cầu cứu xe chữa cháy - Ảnh 2.

Người dân TP Tuy Hòa ra vòi nước ở công viên để "vét" nước - Ảnh: CAO MINH

Trong khi đó, BS Phạm Hiếu Vinh - giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên - cho biết từ sáng sớm 20-7, ông phải gọi điện cầu cứu Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Phú Yên nhờ cho xe chữa cháy đến Công ty CP Cấp thoát nước Phú Yên để hút nước sạch dự trữ tại nhà máy nước chở về bơm vào khu vực điều trị bệnh nhân chạy thận của bệnh viện.

"Bệnh viện có 100 bệnh nhân chạy thận, không có nước sạch để phục vụ công tác chuyên môn thì họ nguy kịch mất" - ông Vinh bày tỏ. Hai xe chữa cháy liên tục chở cấp nước sạch cho bệnh viện trong 2 ngày qua, nhưng dung tích mỗi xe chỉ 8m3 nên cũng chẳng thấm tháp vào đâu.

Ông Đỗ Hoàng Long - tổng giám đốc Công ty CP Cấp thoát nước Phú Yên - cho biết Nhà máy nước Tuy Hòa cấp nước sinh hoạt cho 30.000 khách hàng tại TP Tuy Hòa, thị xã Đông Hòa và các khu vực lân cận. 

"Ngày 19-7, do sự kết hợp giữa triều cường và nguồn nước ngọt bổ sung từ thượng nguồn chưa có nên mặn đã xâm nhập sâu, vượt qua khu vực công trình thu nước của nhà máy. Công ty đã phải tạm dừng sản xuất để khắc phục sự cố đến 23h cùng ngày mới sản xuất lại được, nhưng tình trạng nhiễm mặn lại tái diễn vào 4h30 sáng 20-7 nên xảy ra tình trạng thiếu nước trên diện rộng" - ông Long giải thích.

Tuy Hòa ‘đứt’ nước sạch khi đang giãn cách, bệnh viện cầu cứu xe chữa cháy - Ảnh 3.

Khu vực lấy nước vào trạm xử lý Hòa An trước Nhà máy nước Tuy Hòa có mực nước rất thấp - Ảnh: NGỌC QUYỀN

Tỉnh họp khẩn để xử lý

Sáng 21-7, ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - chủ trì cuộc họp khẩn của UBND tỉnh với các đơn vị liên quan để chỉ đạo xử lý việc cúp nước nêu trên.

Tại cuộc họp, ông Đỗ Hoàng Long cho biết hiện Công ty CP Cấp thoát nước Phú Yên đang lắp đặt tạm các máy bơm để khai thác nước sông Ba tại xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa) để bổ sung nguồn nước cho Nhà máy nước Tuy Hòa; nạo vét khơi thông dòng chảy, hướng dòng chảy đổ về công trình thu nước để đẩy mặn tại trạm bơm cấp 1 Hòa An và dự kiến từ chiều tối 21-7 đảm bảo việc cấp nước sinh hoạt bình thường trở lại. 

Nước sinh hoạt cho dân là yêu cầu đầu tiên, do vậy yêu cầu các nhà máy thủy điện, công ty thủy nông phải đảm bảo lượng nước xả về hạ du sông Ba như chỉ đạo của UBND tỉnh trước rồi mới phục vụ các nhu cầu sử dụng khác".

Ông TRẦN HỮU THẾ - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên

Ông Long đề nghị tỉnh chỉ đạo 2 nhà máy thủy điện tăng thời gian vận hành không tải để cấp nước về hạ du phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt; Công ty TNHH một thành viên Thủy nông Đồng Cam điều tiết lượng nước lấy về đồng thông qua hai kênh chính phù hợp để thêm nước về hạ du…

Ông Nguyễn Thanh Tuấn - quyền giám đốc Sở Công thương Phú Yên - nói rằng theo yêu cầu mỗi nhà máy phải xả về hạ du 35m3/s, thời gian qua 2 nhà máy thủy điện thực hiện cơ bản tốt, nhưng trong các ngày từ 17 đến 19-7, 2 thủy điện xả nước không đạt đến lưu lượng nêu trên. 

Lãnh đạo các sở, ngành cũng cho rằng để xảy ra sự cố cúp nước có nguyên nhân chủ quan là Công ty CP Cấp thoát nước Phú Yên không theo dõi tình hình hạn, mặn để chủ động đưa ra kế hoạch xử lý sớm.

Ông Trần Hữu Thế yêu cầu việc phải làm ngay là Công ty CP Cấp thoát nước Phú Yên khơi thông dòng dẫn nước, điều chỉnh giếng chứa, tăng tốc độ bơm để sớm giải quyết việc cấp nước.

Ông cũng yêu cầu Công ty CP Cấp thoát nước Phú Yên làm đường ống dẫn nước trực tiếp từ hệ thống thủy nông Đồng Cam tại khu vực thị trấn Phú Hòa để đưa về nhà máy nhằm tăng cường nước thô.

"Trong dài hạn, Công ty CP Cấp thoát nước Phú Yên phải mở các hệ thống giếng mới, đảm bảo việc dự trữ nước về hạ du sông Ba, không để lãng phí hàng trăm ngàn mét khối nước mỗi ngày được xả về hạ du" - ông Thế yêu cầu.

Gần 1.000 ca COVID-19, Phú Yên lo ngại F0 trong cộng đồng Gần 1.000 ca COVID-19, Phú Yên lo ngại F0 trong cộng đồng

TTO - Nhiều người mắc COVID-19 (F0) được phát hiện sau khi xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng, khiến Phú Yên lo ngại 'cuộc chiến' chống dịch của địa phương này tiếp tục gặp khó khăn.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên