30/11/2023 19:11 GMT+7

Tuổi Trẻ Online đã đóng góp rất nhiều cho giáo dục

Đánh giá cao những đóng góp của Tuổi Trẻ Online cho giáo dục nước nhà, các thầy cô cũng gửi gắm và mong tờ báo phát huy hơn nữa.

Các chuyên gia đang tư vấn cho thí sinh và phụ huynh tại chương trình tư vấn trực tuyến về chọn môn thi tổ hợp kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 do Tuổi Trẻ Online tổ chức - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Các chuyên gia đang tư vấn cho thí sinh và phụ huynh tại chương trình tư vấn trực tuyến về chọn môn thi tổ hợp kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 do Tuổi Trẻ Online tổ chức - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nhạy cảm và sáng tạo, phản biện và giải pháp

Đó là những từ có thể bật ra ngay khi nhắc tới báo Tuổi TrẻTuổi Trẻ Online! Tôi có may mắn được biết nhiều đến báo Tuổi Trẻ cùng những phóng viên giáo dục từ đầu những năm 2000 khi chuyển công tác từ trường đại học về cơ quan Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Những bản tin kịp thời, cập nhật, những phân tích bình luận rất sắc sảo về những vấn đề nổi cộm của giáo dục giúp tôi trưởng thành nhiều trong chuyên môn của mình với vai trò là một chuyên viên cao cấp của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đội ngũ những nhà báo viết về giáo dục của Tuổi Trẻ luôn có cái nhìn khách quan, nhạy cảm về dư luận xã hội, bám sát thực tế giáo dục của đất nước, khai thác các chủ đề một cách sáng tạo, tạo ra hiệu ứng cao mang tính chất cảnh báo sớm và đưa ra những giải pháp về những vấn đề như tuyển sinh, thi tốt nghiệp, đổi mới chương trình và sách giáo khoa, những tiêu cực, biến tướng của một bộ phận nhà giáo và nhà quản lý giáo dục...

Báo cũng có nhiều tin bài sinh động, thuyết phục, phát hiện nhiều tấm gương tử tế từ các thầy cô giáo ở cả những vùng xa xôi của đất nước đến những khu vực thành thị, lan tỏa và truyền cảm hứng tốt đẹp, tích cực tới giáo giới.

Nhân dịp Tuổi Trẻ Online kỷ niệm 20 năm thành lập, xin chúc tập thể lãnh đạo và anh chị em phóng viên của báo phát huy truyền thống quý báu của mình, với tấm lòng và niềm tin "phụng sự bạn đọc", tiếp tục tinh thần của Tuổi Trẻ, được độc giả khắp thế giới tin yêu và đón đọc.

TS HOÀNG NGỌC VINH (nguyên vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, chuyên viên cao cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Tuổi Trẻ Online đã đóng góp rất nhiều cho giáo dục

Chọn báo Tuổi Trẻ để đọc từ những ngày đầu của thời sinh viên ở Sài Gòn những năm 2000, rồi đến báo Tuổi Trẻ Online, tôi nhận thấy báo đã đóng góp rất nhiều cho giáo dục nói chung và giáo dục nghề nghiệp nói riêng.

1. Đó là chương trình Tiếp sức đến trường để ngày càng có thêm nhiều bạn trẻ không phải dừng việc học sau lớp 12.

2. Đó là chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp để ngày càng có thêm nhiều thông tin về chọn ngành, chọn trường đến được với các bạn trẻ trong cả nước.

3. Đó là những bài viết về những thầy cô ngày đêm gieo chữ nơi vùng cao, vùng xa, để rồi những ngôi trường mới được xây lên sau các bài viết ấy.

4. Đó là những bài viết về nghiên cứu khoa học "ảo", mua bán bài báo khoa học, và từ đó việc công nhận chức danh được xét duyệt ngày một kỹ càng hơn.

5. Đó là những cuộc thi do báo phối hợp cùng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp để rồi có nhiều bạn trẻ chọn học nghề thay vì phải vào đại học cho bằng được.

6. Đó là những bài viết về các bạn trẻ Việt học hành thành đạt trên khắp 5 châu và đã đem đến động lực cho nhiều bạn trẻ khác trong học tập, nghiên cứu.

7. Đó là những thông tin về học bổng được đăng tải và nhiều người (trong đó có tôi) đã ứng tuyển, để rồi có cơ hội học tập ở nước ngoài.

8. Đó là những bài viết sắc sảo về giáo dục và những ai công tác trong lĩnh vực này, sau khi đọc xong đều có thể thu nhận và áp dụng được rất nhiều điều.

9. Đó là những câu chuyện giáo dục mà sau khi đọc xong, không chỉ riêng tôi mà nhiều người thấy cần phải tiếp tục đóng góp cho giáo dục nước nhà.

10. Và, đó là tất cả những bài viết về giáo dục trên báo mà tôi luôn háo hức, mong chờ để được đọc, được suy ngẫm.

Là người công tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, tôi mong báo Tuổi Trẻ Online có thêm nhiều bài viết về mảng này và luôn "phụng sự bạn đọc" như báo đã, đang làm trong nhiều năm qua.

NGUYỄN QUỐC VỸ (Trường cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn)

Ba chữ T cho Tuổi Trẻ Online

Theo tôi, trong thời gian tới, Tuổi Trẻ Online cần phát huy "3 chữ T" sau đây để đảm bảo thương hiệu của mình trong lòng bạn đọc.

Chữ T thứ nhất là Tâm. Với những hoạt động mang lại lợi ích cho xã hội, chữ Tâm ấy đã và đang được phát huy một cách hiệu quả và có tính lan tỏa trong cộng đồng. Thiết nghĩ trong tương lai, Tuổi Trẻ Online cần có những bài báo thiết thực hơn trong các vấn đề của xã hội để tâm tư và nguyện vọng của bạn đọc sẽ được những người có trách nhiệm hiểu rõ hơn và từ đó có những định hướng lợi ích cho dân cho đất nước.

Chữ Tâm ấy còn thể hiện ở sự trung thực. Nói cách khác, thông tin nào có ích lợi cho xã hội thì nên đưa vào bài viết để bạn đọc tin tưởng và chính sự trung thực sẽ góp phần trong việc quảng bá và giới thiệu Tuổi Trẻ Online đến với cộng đồng.

Chữ T thứ hai là Tài. Đội ngũ phóng viên của báo phải là những người am hiểu tri thức chuyên môn để có những bước đột phá trong quy trình làm báo. Tính độc đáo, sáng tạo trong phong cách viết là những nhân tố để nâng cao chất lượng sản phẩm. Những bài báo mang tính thời sự sẽ làm cho bạn đọc "nhớ" đến Tuổi Trẻ Online nhiều hơn.

Hiểu một cách khác, những tác phẩm báo chí phải được biên tập một cách kỹ lưỡng và nghiêm túc trước khi đưa lên mặt báo. Để làm được điều này, những phóng viên của báo phải thường xuyên trau dồi, bồi dưỡng những kỹ năng và kiến thức để không tụt hậu so với tiến bộ của xã hội mới và phục vụ cho quyền lợi chính đáng của người dân.

Chữ T thứ ba là Trẻ. Văn phong của những bài viết của báo đã thể hiện sự nhiệt huyết, cống hiến, chất trẻ trung trong tư duy và hành động để có được những định hướng và hoạt động phù hợp với xã hội hiện đại. Mong rằng trong tương lai, những bài viết, chương trình như thế sẽ lan tỏa mạnh mẽ hơn.

Ở một góc độ khác, đội ngũ phóng viên phải nắm bắt được nhu cầu thẩm mỹ, tâm lý… của bạn đọc để Tuổi Trẻ Online đi vào lòng người qua những bài viết, phóng sự, bản tin... của mình. Những thông tin đến với bạn đọc phải chuẩn xác, cô đọng, sắc sảo và vừa đủ. Trẻ ở đây còn được thể hiện qua việc quảng bá, tiếp thị hình ảnh của mình bằng những cách làm độc đáo và ấn tượng với bạn đọc.

Tóm lại, Tuổi Trẻ Online đang thể hiện được giá trị cũng như trách nhiệm của mình để chung tay xây dựng và phát huy một thương hiệu đã và đang có vai trò quan trọng trong nền báo chí cách mạng Việt Nam cũng như để xứng đáng với niềm tin và hy vọng của bạn đọc.

LÊ TẤN THỜI (giáo viên Trường THCS Nguyễn Đăng Sơn, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang)

Tuổi Trẻ Online đã đóng góp rất nhiều cho giáo dục- Ảnh 2.

Đại diện cơ quan ngoại giao văn hóa nước ngoài chia sẻ sự tin cậy và yêu mến với Tuổi Trẻ OnlineĐại diện cơ quan ngoại giao văn hóa nước ngoài chia sẻ sự tin cậy và yêu mến với Tuổi Trẻ Online

Tổng lãnh sự Vương quốc Anh, giám đốc đặc trách Viện Pháp tại Việt Nam và chủ tịch Câu lạc bộ Lãnh sự tại TP.HCM gửi gắm nhiều tình cảm cho Tuổi Trẻ Online nhân dịp kỷ niệm 20 năm ra mắt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên