12/06/2023 13:55 GMT+7

Từ chuyện 4 trẻ sống sót kỳ diệu trong rừng Amazon: Cần đưa kỹ năng sinh tồn vào trường học

'Thật kỳ diệu như một phép màu. Đây cũng là bài học cho tất cả chúng ta cần phải luyện cho mình kỹ năng sinh tồn cần có' - bạn đọc Loan Châu bày tỏ trước câu chuyện bốn đứa trẻ sống sót kỳ diệu sau 40 ngày bị rơi máy bay trong rừng Amazon.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, ngày 9-6 vừa qua, nhà chức trách Colombia đã tìm thấy bốn trẻ em sống sót một cách kỳ diệu sau 40 ngày bị lạc trong rừng rậm Amazon. Nhóm trẻ đã thoát chết kỳ diệu trong tai nạn máy bay khiến 3 người lớn tử nạn, trong đó có mẹ của các em.

Lý giải về sự sống sót kỳ diệu của bốn đứa trẻ sau 40 ngày bị rơi máy bay trong rừng Amazon

Phép màu và kỹ năng sinh tồn

Theo Hãng tin AP, bốn đứa trẻ đã ăn bột khoai mì, sau đó là các loại trái cây rừng... trong suốt 40 ngày mất tích. Khu vực tìm thấy các em được mô tả là có rất nhiều rắn, muỗi và các loài động vật ăn thịt khác.

Thông tin từ gia đình cho biết cô bé Lesly Mucutuy - 13 tuổi, chị lớn nhất trong bốn đứa trẻ - đã dùng kiến thức học được khi chơi trò chơi cùng bà để giúp mình và ba em sống sót trong rừng Amazon.

Lesly đã học được cách dựng trại trong rừng rậm hoang dã bằng dây ruy băng cột tóc. Em còn biết cách bắt cá, săn bắt và nhận biết được loại trái rừng nào không thể ăn vì có độc. Ngoài ra cô bé cũng biết cách chăm em nhỏ một cách thuần thục.

Kỹ năng của Lesly đã giúp em và Soleiny Jacobombaire Mucutuy - 9 tuổi, Tien Ranoque Mucutuy - 4 tuổi và bé Cristin Ranoque Mucutuy mới 11 tháng tuổi sống sót trong rừng rậm Amazon 40 ngày đến khi đội cứu hộ tới.

Khâm phục trước kỹ năng sinh tồn xuất sắc của nhóm trẻ, bạn đọc Chinh viết: "Đây đúng là kỳ tích! Cô chị mới 13 tuổi đúng là một anh hùng. Em đã tổ chức, quản lý, bảo vệ và chăm sóc ba đứa em nhỏ của mình giữa rừng sâu nước độc, thú hoang quanh mình, không đồ ăn, nước uống, không lửa… trong hơn cả tháng trời".

"May mắn chỉ đến với những con người kiên trì và dám bước trên nghịch cảnh. Các cháu là những đứa trẻ anh hùng!" - bạn đọc Suongsamvietnam bày tỏ.

Còn bạn đọc Phạm Thiết Hùng nhìn nhận: "Đây là kỹ năng sinh tồn bản năng từ nhỏ, gần như là di truyền. Và nó được rèn luyện lặp đi lặp lại trong cuộc sống hằng ngày".

Riêng bạn đọc Anh Tú cho rằng "chuyện này thật kỳ diệu, có khi người lớn gặp tình huống tương tự chưa chắc đã sống sót được. Chúc các em một đời bình an. Sau này chắc sẽ không có khó khăn nào khiến các em sợ hãi nữa".

Chung cảm xúc, bạn đọc Loan Châu bình luận: "Thật kỳ diệu như một phép màu. Đây cũng là bài học cho tất cả chúng ta phải luyện cho mình kỹ năng sinh tồn cần có".

Từ chuyện 4 trẻ sống sót kỳ diệu trong rừng Amazon: Cần đưa kỹ năng sinh tồn vào trường học - Ảnh 3.

Đệ nhất phu nhân Colombia Veronica Alcocer (trái) và con gái Sofia Petro (phải) thăm một trong bốn đứa trẻ sống sót giữa rừng Amazon trong ảnh chụp ngày 10-6 - Ảnh: AFP

Cần đưa kỹ năng sinh tồn vào trường học

Trong khi đó, theo bạn đọc Khang Uy: "Chả có phép màu nào cả, đây chính là kỹ năng sinh tồn tuyệt vời của các em. Phần lớn ở các nước họ đều dạy môn kỹ năng sống ở trường học, coi đây là một chứng chỉ buộc phải có với tất cả các học sinh".

Bạn đọc Thuận Nguyễn cho biết thêm: "Nền giáo dục của nhiều nước phương Tây hay ở chỗ là cho những đứa trẻ tiếp xúc với thiên nhiên từ rất sớm. Một vài nước châu Á cũng đã làm tương tự. Mong trường học ở Việt Nam cũng sẽ có nhiều chương trình dã ngoại như vậy để giúp các em hiểu biết và tôn trọng thiên nhiên từ nhỏ".

Cùng quan điểm, bạn đọc Mr Nam suy ngẫm: "Trong thời buổi hiện đại, con người đã dần mất đi khả năng tự bảo vệ, cũng như khả năng mưu sinh tự nhiên. 

Tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử và thế giới ảo khiến nhiều người dần quên đi cách sinh tồn tự nhiên. Ngành giáo dục phải đào tạo thêm kỹ năng sinh tồn giữa thiên nhiên cho trẻ".

Bạn đọc Linh Thy nhận ra rằng qua vụ này cho thấy việc trang bị cho con trẻ kỹ năng sinh tồn là cực kỳ quan trọng. 

"Nó cần thiết hơn rất nhiều so với việc học chữ sớm trước khi vào lớp một mà nhiều phụ huynh ở nước ta chạy đôn chạy đáo lo cho con. Giáo dục kỹ năng sống trong thiên nhiên rất quan trọng trong giáo dục nhà trường và gia đình" - bạn đọc Khanh đánh giá.

Và bạn đọc Linh đề xuất: "Cần đưa những kỹ năng sinh tồn vào chương trình học đường". Trong khi bạn đọc Duc Nguyen kêu gọi cha mẹ hành động ngay: "Hè này hãy cho con đi vào thiên nhiên, học cách sống với thiên nhiên".

Chị gái nhóm trẻ sống sót trong rừng Amazon dùng kỹ năng Chị gái nhóm trẻ sống sót trong rừng Amazon dùng kỹ năng 'chơi với bà' cứu các em

Dựng trại, kiếm thức ăn, phân biệt trái cây có độc... là các kỹ năng mà chị gái nhóm trẻ sống sót trong rừng Amazon đã học được khi chơi trò chơi cùng bà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên