Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

12 ngày không thức ăn và nước uống, 5 ngư dân Bình Thuận sinh tồn cách nào?

24/07/2022 13:19 GMT+7

TTO - 12 ngày lênh đênh trên chiếc thuyền thúng với sự khắc nghiệt của thời tiết giữa biển cả mênh mông, không có đồ ăn và thức uống, nhưng 5 ngư dân trên tàu cá gặp nạn của Bình Thuận vẫn sống sót diệu kỳ trước khi được tàu hàng nước ngoài cứu vớt.

12 ngày không thức ăn và nước uống, 5 ngư dân Bình Thuận sinh tồn cách nào? - Ảnh 1.

Ngư dân Bùi Văn Vinh vui mừng ôm lấy người thân khi vừa từ trên tàu hải quân xuống quân cảng Cam Ranh sáng 24-7 - Ảnh: DUY HIỂN

Trở về từ cõi chết, sau giây phút bùi ngùi xúc động khi gặp lại người thân, các ngư dân tàu BTh 97478 TS bị chìm hôm 10-7 đã kể lại cuộc chiến sinh tồn trong suốt 12 ngày trên chiếc thuyền thúng mong manh.

Ăn rong, uống nước biển, giữ tinh thần

Kể lại những ngày sinh tử giành giật sự sống giữa biển khơi, thuyền trưởng Bùi Văn Toàn cho biết khi tàu chìm, 2 nhóm ngư dân chia nhau lên 2 thuyền thúng.

Sóng đánh mạnh, chiếc thúng 8 người của anh Toàn lật úp nhiều lần. Thúng còn lại bơi tới đỡ lên. Trong một trận dông gió ban đêm, 2 chiếc thúng đã lạc mất nhau.

12 ngày không thức ăn và nước uống, 5 ngư dân Bình Thuận sinh tồn cách nào? - Ảnh 2.

Thuyền trưởng Bùi Văn Toàn - Ảnh: LÂM THIÊN

Để sinh tồn, anh Toàn nói ngoài uống nước biển, mọi người vớt rong trôi trên biển để cầm cự. Vì là người dày dạn kinh nghiệm, thuyền trưởng Toàn liên tục động viên anh em cố gắng sống về với người thân.

"Bằng mọi giá phải về đủ 15 anh em, cố gắng lên, trôi thêm một tí nữa sẽ có ghe tàu cứu vớt. Khi cả 15 anh em nhảy lên hai cái thuyền thúng còn trôi gần nhau, tôi liên tục nhắc như vậy và sau này khi 2 thúng lạc nhau thì tôi cũng động viên 8 anh em trên thúng của mình điều ấy" - anh Toàn kể lại.

Ngư dân Nguyễn Văn Mỹ (58 tuổi, ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) là người lớn tuổi nhất trong 15 ngư dân đi trên chiếc tàu cá định mệnh này.

Ông có 32 năm làm nghề đi biển, chục năm trước ông từng một lần bị trôi thúng câu mực hơn 1 ngày trời rồi được tàu cá Thái Lan cứu, nên có nhiều kinh nghiệm sinh tồn khi gặp nạn.

"Phải uống nước biển, nhưng khát lắm mới uống một chút cho thấm môi chứ uống nhiều thì càng khô khát, chúng tôi chờ đồ ăn trôi qua để lượm.

Có những trái táo trôi dạt, những chai nước hàu đã bám bên ngoài, còn chút chút nước dưới đáy, anh em chia nhau hớp một chút cho thấm môi. Trong thúng có 8 anh em, một người uống hết thì người khác khát mà chết" - ông Mỹ kể lại.

12 ngày không thức ăn và nước uống, 5 ngư dân Bình Thuận sinh tồn cách nào? - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Mỹ kể lại câu chuyện sinh tồn 12 ngày trên chiếc thuyền thúng giữa biển - Ảnh: LÂM THIÊN

Ngư dân Nguyễn Thành La cũng kể rằng trời nắng như thiêu đốt, anh em chỉ biết ngửa mặt cầu mưa: "Chúng tôi chỉ cầu có mưa để có nước ngọt uống. Mà mưa hiếm lắm. Khi có mưa, chỉ biết giơ tay hứng, vốc mà uống. Nước mưa đọng dưới thúng thì anh em để dành, nhưng cũng chẳng bao nhiêu".

Ông cũng nói thêm để chiếc thúng không bị lật, vô nước, các ngư dân thay nhau chèo dầm giữ cân bằng, nếu không là chìm tức khắc. Vì không ăn uống, đuối sức nên có lúc giữ cái dầm cho thúng thăng bằng là điều vô cùng khó khăn.

Ông Mỹ liên tục động viên mọi người rằng sống thì sống chung, chết thì chết chung, đừng suy nghĩ tiêu cực.

"Thế nhưng có 3 anh em đã suy kiệt, qua đời. Tới ngày 22-7, khi thấy chiếc tàu hàng nước ngoài đi qua, chúng tôi ráng kêu la để họ vớt, nhưng họ không thấy, đi qua mất. Lúc ấy, cả 5 anh em xác định là nếu có chết thì chết chung. May quá, sau đó thì tàu Buffalo quay lại cứu" - ông Mỹ kể.

Cầu mong thúng kia được tàu cá cứu

Từng thoát chết 8 năm về trước, thuyền trưởng Toàn kể đây là tai nạn kinh hoàng nhất cuộc đời mình, anh nghĩ sẽ không may mắn thêm lần nữa.

Không ngờ đến khi tinh thần xuống thấp nhất, tưởng buông xuôi thì được tàu hàng Buffalo quay lại cứu, mọi người vỡ òa sung sướng.

12 ngày không thức ăn và nước uống, 5 ngư dân Bình Thuận sinh tồn cách nào? - Ảnh 4.

Ngư dân Nguyễn Thành La bên vợ - Ảnh: DUY THANH

Cả thuyền trưởng Toàn và ngư dân Nguyễn Thành La đều nói rằng trong những ngày lênh đênh trên biển, họ vẫn luôn nghĩ về chiếc thuyền thúng của các bạn thuyền còn lại và khấn vái, cầu mong họ được tàu khác cứu.

"Trên đó còn có chú, anh, em ruột và những người bạn đi biển thân thiết lâu nay của tôi mà" - anh La nói.

12 ngày không thức ăn và nước uống, 5 ngư dân Bình Thuận sinh tồn cách nào? - Ảnh 5.

Chị Lê Thị Thanh Trang, vợ anh Vinh, xem các vết thương trên tay chồng - Ảnh: LÂM THIÊN

Ngư dân Bùi Văn Vinh xúc động: "Nhìn các anh em kiệt sức, đói lả rồi chết từ từ, không còn gì đau đớn bằng, họ yếu lắm nên cũng chẳng đủ sức để nhắn lại với tôi bất kỳ điều gì, nhưng tôi sẽ đến thăm người thân của họ vì đã cùng đi biển trên một chuyến tàu thì đều là anh em".

Anh Vinh là ngư dân ở Cà Mau lặn lội ra tận Bình Thuận để đi biển cho tàu anh Bùi Văn Toàn.

Anh Vinh kể thêm sau mấy ngày trôi dạt trên biển có một số tàu nước ngoài đi ngang nhưng không cứu, mãi đến khi tàu Buffalo cứu thì trên chiếc thuyền thúng 8 người chỉ còn 5. Anh bảo, dù biết trước đi biển sẽ gặp nguy hiểm nhưng tai nạn lần này lại quá đau lòng.

"Lúc tàu nước ngoài cứu chúng tôi dù rất đói nhưng không ăn nổi vì quá mệt, có người còn run vì lạnh. Sau đó tàu hải quân đến cho chúng tôi thuốc, cháo. Đến giờ tôi vẫn không tin mình và các anh em còn sống trở về. Rất cảm ơn tàu hàng nước bạn, các lực lượng quân đội đã giúp đỡ, chăm sóc chúng tôi. Được gặp lại người thân, tôi cảm thấy mình như được sinh ra lần thứ hai" - anh Vinh cảm kích.

Nhìn những vết thương trên tay chồng, chị Lê Thị Thanh Trang, vợ anh Vinh, tâm sự: "Lúc hay tin tàu cá gặp nạn, suốt mấy ngày liền tôi như người mất hồn chẳng làm được việc gì. Hôm qua được bộ đội biên phòng nói ra đón anh, cả đêm tôi vui mà không ngủ được. Tôi cứ tưởng ảnh đã ra đi, nào ngờ điều kỳ diệu đã đến".

Người thân xúc động gặp lại 5 ngư dân Bình Thuận sống sót trở về Người thân xúc động gặp lại 5 ngư dân Bình Thuận sống sót trở về

TTO - 7h30 ngày 24-7, 5 ngư dân tàu cá BTh 97478 TS gặp nạn trên biển ngày 10-7 đã được đưa về hội trường Bộ tư lệnh Vùng 4 hải quân để trở về đoàn tụ với gia đình.

D.THANH - Đ.TRONG - M.CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận