23/07/2022 09:03 GMT+7

Thuyền trưởng tàu cứu 4 ngư dân Bình Thuận: 'Chúng tôi là anh em bạn nghề biển'

LÂM THIÊN
LÂM THIÊN

TTO - Đó là chia sẻ của anh Lê Thanh Toàn (42 tuổi, ở phường Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) với Tuổi Trẻ. sau khi tàu của anh cứu được 4 ngư dân gặp nạn trên biển.

Thuyền trưởng tàu cứu 4 ngư dân Bình Thuận: Chúng tôi là anh em bạn nghề biển - Ảnh 1.

Anh Lê Thanh Toàn, thuyền trưởng tàu 96935 TS, nhớ lại khoảnh khắc cứu được 4 ngư dân Bình Thuận trên biển - Ảnh: LÂM THIÊN

Tàu BĐ 96935 TS đã cập bến cảng cá Quy Nhơn sáng 22-7, sau nhiều ngày nỗ lực cứu 4 ngư dân Bình Thuận.

Thuyền trưởng Lê Thanh Toàn bồi hồi: "Chiều 19-7, sóng to gió lớn lắm...".

Nhờ thấy cây sào

Thuyền viên Huỳnh Nhi Linh (26 tuổi, người cầm lái tàu BĐ 96935 TS lúc phát hiện 4 ngư dân Bình Thuận trên biển) cho biết thêm: "Lúc đó hơn 13h ngày 19-7, sóng lớn và gió rất to. Thuyền đang chạy thì tôi thấy bên phía trái ở trước thuyền có 1 chiếc thúng, trên thúng có người cầm cây sào vẫy qua vẫy lại nên tôi la lớn để anh em biết. Chạy lại gần thấy 4 người, 3 người nằm bệt dưới đáy thúng, chỉ còn 1 người ôm cây sào lắc qua lắc lại. Ai cũng mệt mỏi rã rời".

Thuyền trưởng tàu cứu 4 ngư dân Bình Thuận: Chúng tôi là anh em bạn nghề biển - Ảnh 2.

Thuyền viên Huỳnh Nhi Linh kể lại giây phút thấy 4 ngư dân Bình Thuận trên chiếc thúng - Ảnh: LÂM THIÊN

Anh Toàn kể: "Trên người họ không còn quần áo vì mọi người phải cởi ra hết, sẵn sàng cho tình huống xấu nhất là rơi xuống biển và bơi. Lúc đưa 4 ngư dân lên tàu, họ ôm lấy chúng tôi òa khóc nức nở. Họ nói đã 10 ngày lênh đênh giữa sóng gió, dông tố. Ai cũng nghĩ về cái chết. Anh em chúng tôi nghe mà muốn khóc, ai cũng đứt ruột đứt gan".

Cũng theo anh Toàn, sau khi đưa 4 ngư dân lên tàu, mọi người tức tốc lấy mền, gối và quần áo cho 4 ngư dân mặc vào. Anh em cứ 2 tiếng đồng hồ lại đút cháo, đút nước cho 4 người. Lúc đầu da thịt họ nhũn hết như bún, lở loét và bong tróc từ trên xuống dưới. Sau gần nửa ngày, 3 người đã tạm ổn, chỉ duy nhất chú lớn tuổi là vẫn còn yếu ớt".

"Hồi hộp đến nghẹt thở"

Thuyền trưởng tàu cứu 4 ngư dân Bình Thuận: Chúng tôi là anh em bạn nghề biển - Ảnh 3.

Nụ cười hạnh phúc của ngư dân sau khi được cứu lên tàu BĐ 96935 TS - Ảnh: LÂM THIÊN

Ngay sau khi cứu được các ngư dân, anh Toàn đã lập tức báo về đất liền để được hỗ trợ. Trong thời gian chờ cứu, toàn bộ mọi người trên thuyền đánh cá ai cũng căng thẳng, lo âu đủ chuyện.

Theo thuyền viên Linh, gần 2 ngày ròng rã anh em trên thuyền ai cũng thay nhau chăm sóc 4 ngư dân Bình Thuận đến mất ăn mất ngủ. 

"Mọi người phải nhường chỗ cho 4 ngư dân nằm nghỉ cho thoải mái. Toàn bộ quần áo, chăn mền đều dành hết cho họ. Gió giật mạnh và mưa lớn. Chúng tôi không thể nào chợp mắt được. Anh em cứ đi đi lại lại để ấm người, chứ ngồi một chỗ là lạnh run", Linh cho hay.

Sau khi tàu cảnh sát biển tiếp cận được tàu 96935 TS và đưa các ngư dân về đất liền an toàn, toàn bộ thành viên trên tàu cá Bình Định vui mừng đến vỡ òa. 

Anh Toàn bùi ngùi: "Từ lúc cứu được 4 người cho đến khi đưa vào được đất liền, anh em chúng tôi hồi hộp đến nghẹt thở. Ai cũng mừng, cũng thương họ hết. Nghĩ tới họ mà thương lấy mình. 

Chúng tôi là anh em bạn nghề biển với nhau, chỉ mong trong lúc sóng to gió lớn, gặp chuyện không may thì có người dang tay cứu giúp. Cũng là con người với nhau. Ai cũng vì gia đình, vì cuộc sống mưu sinh".

Thuyền trưởng tàu cứu 4 ngư dân Bình Thuận: Chúng tôi là anh em bạn nghề biển - Ảnh 4.

Các thuyền viên trên tàu mắc võng nằm trong không gian chật hẹp, nhường chỗ cho những người bị nạn vừa được cứu lên - Ảnh: LÂM THIÊN

Hành động của anh Toàn đáng biểu dương

Báo Tuổi Trẻ trao tiền hỗ trợ cho gia đình 2 ngư dân tử nạn

Theo anh Lê Thanh Toàn, ngay sau khi cứu 4 ngư dân Bình Thuận lên tàu, anh đã liên lạc với Chi cục Thủy sản Bình Định để báo thông tin và đề nghị hỗ trợ cứu nạn khẩn cấp.

Sau đó, Chi cục Thủy sản Bình Định báo tin cho Văn phòng thường trực về phòng, chống thiên tai tỉnh Bình Định. Thông tin được chuyển đến Đài thông tin duyên hải Quy Nhơn và Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực IV để đề nghị hỗ trợ tàu BĐ 96935 TS, đồng thời đề nghị Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Chi cục Thủy sản tỉnh tiếp tục thông báo và kêu gọi các tàu gần khu vực tàu bị nạn để hỗ trợ. Tuy nhiên, lúc này không có tàu nào ở gần vị trí của tàu BĐ 96935 TS.

Chi cục Thủy sản Bình Định đã nỗ lực liên lạc với các đơn vị chức năng, giữ liên lạc và hướng dẫn tàu BĐ 96935 TS di chuyển đúng hướng để có thể sớm tiếp cận tàu cảnh sát biển. "Anh Toàn đã liên tục giữ liên lạc với chúng tôi và báo cáo tình hình sức khỏe của các ngư dân Bình Thuận. Ngoài ra, anh cũng rất nỗ lực, cố gắng cùng các thuyền viên chăm sóc cho các ngư dân sớm hồi phục. Hành động của anh Toàn là rất đáng biểu dương" - ông Nguyễn Công Bình, phó chi cục trưởng phụ trách Chi cục Thủy sản Bình Định, nói.

Sáng 22-7, đại diện báo Tuổi Trẻ đã đến nhà 2 ngư dân Nguyễn Thành Lương và Nguyễn Thành Lăng tại phường Phú Tài, TP Phan Thiết (Bình Thuận) thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ mỗi gia đình 10 triệu đồng. Đây là 2 ngư dân, đồng thời là 2 chú cháu đi cùng chiếc tàu cá BTh 97478 TS gặp nạn trên biển từ ngày 10-7. Cùng đi có đại diện UBND TP Phan Thiết.

Ông Lê Văn Chơn - phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết - cho biết các ngư dân này đều có hoàn cảnh rất khó khăn. Nghề biển là thu nhập chính của gia đình họ. Việc gặp nạn như thế này là mất mát vô cùng lớn đối với gia đình.

Ông Chơn cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến báo Tuổi Trẻ đã kịp thời hỗ trợ, động viên thân nhân của họ.

LÂM THIÊN - ĐỨC TRONG

Thêm điều kỳ diệu, cứu được 5 ngư dân tàu cá Bình Thuận còn sống trôi dạt trên biển Thêm điều kỳ diệu, cứu được 5 ngư dân tàu cá Bình Thuận còn sống trôi dạt trên biển

TTO - Liên quan đến vụ tàu cá tỉnh Bình Thuận mất tích ngoài biển, lúc 13h ngày 22-7, tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Thuận cho biết thêm một điều kỳ diệu xảy ra, khi một tàu hàng nước ngoài đã cứu được 5 ngư dân còn sống.

LÂM THIÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên