Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Thân nhân ngư dân gặp nạn trên biển Bình Thuận lập bàn thờ tạm, vẫn ngày đêm nuôi hy vọng

20/07/2022 13:36 GMT+7

TTO - Nhiều gia đình của các ngư dân tàu cá BTh 97478 TS ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đang mất tích vẫn nuôi hy vọng tìm kiếm tung tích người thân trên biển.

Thân nhân ngư dân gặp nạn trên biển Bình Thuận lập bàn thờ tạm, vẫn ngày đêm nuôi hy vọng - Ảnh 1.

Em dâu (áo khoác đỏ) và 2 con dâu của ông Nguyễn Thanh Là ở phường Phú Tài, TP Phan Thiết trông ngóng từng ngày tin tức chồng mình mất tích ngoài biển khơi - Ảnh: ĐỨC TRONG

Đôi mắt thâm quầng sau từng giờ từng ngày ngóng tin, có lúc hy vọng tưởng chừng đã tắt, họ lập bàn thờ tạm cho chồng - con của mình. Nhưng tin tàu cá Bình Định phát hiện 4 ngư dân còn sống sau 10 ngày mất tích, hy vọng trong họ lại thắp lên.

4 chú cháu cùng trên chiếc tàu cá

Phần lớn những ngư dân trên con tàu cá ấy đều là trụ cột gia đình. Gia đình họ trên đất liền là các hộ khó khăn của địa phương. Nghề biển đã gắn với họ từ nhỏ, nối tiếp nhiều thế hệ.

Ngặt nghèo nhất là hoàn cảnh ông Nguyễn Thanh Là (66 tuổi) ở khu phố 4, phường Phú Tài, TP Phan Thiết. Trong số 15 ngư dân trên tàu cá ấy, ông Là có 4 người thân gồm 3 đứa con trai Nguyễn Thành Lăng, Nguyễn Thành Luyến, Nguyễn Thành La và em trai Nguyễn Thành Lương.

Đời ngư phủ ông Là đã trải qua hơn 50 năm, nếm đủ vị buồn vui của  biển. 10 ngày qua, ông như người vô hồn, hằng ngày cầu nguyện để tìm thấy người thân của mình.

Trong số ấy, anh Nguyễn Thành Lăng là con trai cả nhưng chưa lập gia đình, vẫn ở chung với ông Là. Ông đã chuẩn bị trước cho con trai cả mình cái bàn thờ tạm tại nhà, hằng ngày thắp nhang cầu mong điều tốt lành.

Thân nhân ngư dân gặp nạn trên biển Bình Thuận lập bàn thờ tạm, vẫn ngày đêm nuôi hy vọng - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thanh Là (66 tuổi) lập bàn thờ tạm cho con trai cả Nguyễn Thành Lăng tại nhà mình - Ảnh: ĐỨC TRONG

Những người con trai và em ruột còn lại của ông đã có gia đình riêng. Tương tự, con dâu và em dâu ông Là cũng lập bàn thờ tạm tại nhà riêng cho chồng mình.

Hy vọng tưởng chừng đã tắt, nhưng tin tàu cá ngư dân tỉnh Bình Định tìm thấy 4 người vẫn còn sống, trong đó có anh Luyến, đã nhóm lên tia hy vọng. Họ tiếp tục chờ tin tốt lành.

Chị Nguyễn Thị Hồng Vân - vợ anh Nguyễn Thành La - mấy ngày nay như người thất thần. Lúc tàu cá còn đánh bắt ngoài khơi xa, vừa có sóng điện thoại, anh La gọi mỗi ngày 4 - 5 lần cho vợ con ở nhà. Cuộc sống cả gia đình chị phụ thuộc vào nghề biển của anh. Hai vợ chồng có 2 cháu, trong đó cháu đầu chuẩn bị học lớp 12. Bây giờ chị vẫn nuôi hy vọng tìm thấy chồng.

May mắn hơn chị Vân, chị Lê Thị Bích Liên - vợ anh Nguyễn Thành Luyến - đã nhẹ nhàng đi phần nào khi hay tin chồng mình nằm trong số 4 ngư dân được cứu sống. Chị đã dẹp bàn thờ chồng mình vì tưởng chừng hết hy vọng sau gần 10 ngày chờ đợi.

Trở về từ cõi chết lần 2

Thuyền trưởng Bùi Văn Toàn (50 tuổi, ở phường Đức Nghĩa, TP Phan Thiết) trước đó 8 năm từng gặp nạn tương tự.

Vụ đắm tàu khi đó ở vùng biển Kê Gà có 6 người chết và mất tích. Thuyền trưởng Toàn cùng 12 ngư dân còn lại đu bám, trôi dạt gần một ngày trên biển thì được cứu vớt.

Sau vụ gặp nạn ấy, thuyền trưởng Toàn phải nghỉ đi biển gần 5 năm. Nhưng vì nhớ biển, ông Toàn tiếp tục lèo lái con tàu. Nhiều bạn biển gặp nạn năm ấy tiếp tục theo ông vươn khơi.

Thuyền trưởng Toàn có 3 chiếc tàu công suất lớn, sau khi chìm một chiếc thì 2 chiếc còn lại chuyên đánh bắt vùng biển Trường Sa - DK1.

Cũng chuyến biển gặp nạn năm ấy, ông Là có 4 người thân trên tàu cá, trong đó có 2 người con trai hiện nay là Nguyễn Thành Lăng và Nguyễn Thành Luyến may mắn sống sót.

Trong chuyến biển này, cả hai anh em lại gặp nạn chung với thuyền trưởng Toàn. Lần này khắc nghiệt, sóng gió và ngoài khơi xa hơn nhiều so với lần trước.

Đến giờ phút này, may mắn là anh Luyến đã tìm thấy, trở về lần 2 từ cõi chết. Riêng những người còn lại vẫn chưa có tung tích.

Thân nhân ngư dân gặp nạn trên biển Bình Thuận lập bàn thờ tạm, vẫn ngày đêm nuôi hy vọng - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thanh Là kể lại sóng gió đời ngư phủ - Ảnh: ĐỨC TRONG

Trước chuyến biển này, ông Là cũng chưa kịp gặp những người con trai và em trai mình. Bởi ông cũng đang bám trụ biển nhưng trên con tàu hành nghề khác, gần lộng hơn so với những đứa con mình. Cha con họ ít gặp nhau vì hay đi biển.

Bộ Quốc phòng điều trực thăng tìm kiếm ngư dân Bình Thuận mất tích Bộ Quốc phòng điều trực thăng tìm kiếm ngư dân Bình Thuận mất tích

TTO - Lãnh đạo văn phòng Ủy ban Quốc gia về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết đã điều động máy bay trực thăng hỗ trợ tìm kiếm ngư dân mất tích theo đề nghị của tỉnh Bình Thuận.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận