11/06/2023 09:19 GMT+7

Kỹ năng sinh tồn giúp 4 đứa trẻ Colombia sống sót kỳ diệu qua 40 ngày trong rừng Amazon

Cuộc tìm kiếm bốn đứa trẻ (lớn nhất 13 tuổi, nhỏ nhất 11 tháng tuổi), gặp nạn trong vụ rơi máy bay ở rừng Amazon suốt 40 ngày qua tại Colombia vừa kết thúc trong niềm hân hoan của cả nước và cộng đồng thế giới.

Lực lượng cứu hộ Colombia tìm thấy và chăm sóc ban đầu bốn đứa trẻ tìm thấy trong rừng Amazon sau40 ngày xảy ra tai nạn máy bay rơi - Ảnh: AFP

Lực lượng cứu hộ Colombia tìm thấy và chăm sóc ban đầu bốn đứa trẻ tìm thấy trong rừng Amazon sau40 ngày xảy ra tai nạn máy bay rơi - Ảnh: AFP

Bốn đứa trẻ người dân tộc Huitoto bản địa đã sống sót kỳ diệu ở rừng Amazon dù tất cả đều xanh xao, yếu ớt và đói khát khi được tìm thấy.

Chiến dịch Hy vọng

Ngày 10-6 giờ Việt Nam, Tổng thống Colombia, ông Gustavo Petro báo tin chiến dịch Hy vọng do quân đội lãnh đạo đã kết thúc có hậu khi tìm thấy bốn đứa trẻ trong rừng Amazon.

Em Lesly Jacobombaire Mucutuy 13 tuổi, Soleiny Jacobombaire Mucutuy 9 tuổi, Tien Ranoque Mucutuy 4 tuổi, và bé Cristin Ranoque Mucutuy mới 11 tháng tuổi là những người may mắn sống sót trong vụ rơi máy bay chở bảy người hôm 1-5 vừa qua.

"Đây là niềm vui cho cả nước! Bốn trẻ em bị mất tích 40 ngày trước trong rừng Amazon đã được tìm thấy và còn sống. Hôm nay chúng ta có một ngày của điều kỳ diệu", ông Petro viết trên Twitter ngày 9-6. 

Lí giải về sự sống sót kỳ diệu của bốn đứa trẻ sau 40 ngày bị rơi máy bay trong rừng Amazon

Đi kèm thông báo là hình ảnh các em đang ngồi cùng nhóm cứu hộ trên một tấm bạt trải rộng. Trong ảnh những người mặc quân phục đang chăm sóc các em. Một thành viên đội cứu hộ bế Cristin - em bé nhỏ nhất trên tay và cho em bú bình sữa. 

Video do Bộ Quốc phòng Colombia công bố sau đó cho thấy bốn em được đưa lên trực thăng, xung quanh trời tối đen, có vẻ như quân đội đã đưa các em ra khỏi rừng ngay trong tối 9-6.

Theo Đài CNN, lực lượng không quân cho biết đã cử bốn nhân viên y tế, trong đó có một bác sĩ nhi và một bác sĩ sơ sinh, điều trị ban đầu cho các em trên trực thăng. 

Chiếc máy bay sau đó đáp xuống trụ sở của Bộ Tư lệnh không quân vận tải quân sự ở thủ đô Bogota vào sáng 10-6. Bộ trưởng Quốc phòng Colombia cho biết các em sẽ được điều trị tại bệnh viện quân y.

"Thời gian qua, chúng tôi như đi trong màn đêm. Hy vọng gặp lại bọn trẻ tiếp thêm nghị lực để chúng tôi sống tiếp. Xin cảm ơn Chúa và mọi người" - ông Fidencio Valencia, ông ngoại của bốn đứa trẻ, hạnh phúc nói. Vợ chồng họ đã mất ngủ nhiều đêm vì lo lắng và đang từng giờ từng phút chờ mong được ôm các cháu vào lòng.

Lãnh đạo nhóm cứu hộ, ông Lucho Acosta, người địa phương, cảm ơn "nỗ lực đặc biệt" của các nhóm cứu hộ và chính quyền địa phương. "Tất cả mọi người đều đã góp phần giúp chiến dịch tìm kiếm thành công. Chúng tôi mong các em sẽ sống sót và mạnh mẽ hơn", ông Acosta nói.

Những đứa trẻ của rừng

Colombia đã tổ chức một chiến dịch mang tên Hy vọng, soi rọi từng mét vuông trong khu rừng để tìm kiếm bốn đứa trẻ. Họ huy động 160 quân nhân, 70 người địa phương am hiểu sâu sắc về địa bàn nơi máy bay rơi tham gia tìm kiếm.

Trong nhiều tuần, dù không thấy người nhưng họ đã thấy những manh mối đáng kinh ngạc gồm dấu chân, một cái tã đã dùng, một bình sữa, trái cây ăn dở khiến các nhóm cứu hộ tin rằng những đứa trẻ còn sống. 

Điều này cũng dẫn đến một lần chính Tổng thống Gustavo Petro trực tiếp thông báo đã tìm thấy các em sau 17 ngày nhưng rồi phải rút lại thông tin và giải thích là do nhầm lẫn.

Bốn đứa trẻ dường như đã sống sót nhờ cả lòng can đảm và may mắn. Trẻ em người Huitoto được học kỹ năng săn thú, bắt cá và hái lượm từ nhỏ. Ông ngoại của bọn trẻ cũng xác nhận các em, đặc biệt là Lesly - đứa trẻ lớn nhất, rất quen thuộc với môi trường trong rừng.

Tuy nhiên, khu rừng nơi chiếc máy bay gặp nạn có báo đốm, rắn và các loài thú săn mồi khác. Các nhóm buôn lậu ma túy có vũ trang cũng hoạt động ở đây khiến hy vọng tìm thấy các em cũng giảm đi sau nhiều tuần. 

Lo các em sẽ tiếp tục đi lang thang và ngày càng khó xác định vị trí, quân đội đã ghi âm và phát loa lời nhắn của bà ngoại các em - bà María Fátima Valencia, dặn các cháu không đi đâu nữa mà ở yên một chỗ chờ người lớn đến giúp.

Không quân Colombia đã thả 10.000 tờ rơi in hướng dẫn bằng tiếng Tây Ban Nha và ngôn ngữ bản địa với nội dung các em hãy yên tâm ở lại một chỗ. Tờ rơi chỉ các em các mẹo sinh tồn. 

Họ cũng thả các gói thực phẩm và nước đóng chai hỗ trợ sự sống cho các em. Với nỗ lực và quyết tâm, lực lượng cứu hộ tìm thấy các em đang ở cùng một chỗ cách hiện trường vụ tai nạn khoảng 5km về phía tây.

Tổng thống Petro cho biết: "Những kiến thức bản địa từ gia đình và cộng đồng, hiểu biết về cách sinh tồn trong rừng đã cứu sống các em. Cả bốn em đã sống sót trong rừng suốt 40 ngày. Đây là một ví dụ về sự sinh tồn sẽ đi vào lịch sử".

Colombia gọi sự sống của bốn đứa trẻ là "những đứa trẻ của rừng". Bằng cách nào đó, chúng đã được khu rừng cưu mang.

Theo Hãng tin AFP, ngày 1-5 chiếc trực thăng Cessna 206 chở sáu hành khách và một phi công báo cáo tình trạng khẩn cấp do hỏng động cơ, biến mất khỏi màn hình ra đa một thời gian ngắn sau đó.

Thi thể ba người lớn gồm phi công, mẹ của bốn đứa trẻ và một lãnh đạo địa phương đã được tìm thấy tại hiện trường. Chiếc máy bay được cho là đã lao thẳng xuống đất.

Sau khi máy bay rơi, 4 trẻ em sống sót kỳ diệu 40 ngày trong rừng AmazonSau khi máy bay rơi, 4 trẻ em sống sót kỳ diệu 40 ngày trong rừng Amazon

Tổng thống Colombia, ông Gustavo Petro, cho biết nhà chức trách nước này đã tìm thấy 4 trẻ em sống sót một cách kỳ diệu trong rừng Amazon sau vụ tai nạn máy bay cách đây 40 ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên