11/06/2023 20:29 GMT+7

Chị gái nhóm trẻ sống sót trong rừng Amazon dùng kỹ năng 'chơi với bà' cứu các em

Dựng trại, kiếm thức ăn, phân biệt trái cây có độc... là các kỹ năng mà chị gái nhóm trẻ sống sót trong rừng Amazon đã học được khi chơi trò chơi cùng bà.

Chị gái nhóm trẻ sống sót trong rừng Amazon dùng kỹ năng chơi với bà cứu các em - Ảnh 1.

Đội cứu hộ chăm sóc một trong bốn em nhỏ bị lạc trong rừng Amazon - Ảnh: AFP

Theo thông tin từ gia đình, cô bé Lesly Mucutuy - 13 tuổi, chị lớn nhất trong bốn đứa trẻ sống sót kỳ diệu sau vụ rơi máy bay ở Colombia - đã dùng kiến thức học được khi chơi trò chơi cùng bà để giúp mình và ba em sống sót trong rừng Amazon.

Lesly đã học được cách dựng trại trong rừng rậm hoang dã bằng dây ruy băng cột tóc. Em còn biết cách bắt cá, săn bắt và tìm được đồ có thể ăn được.

"Khi chơi, chúng tôi sắp đặt trò chơi như một trại nhỏ", Đài Caracol TV của Colombia dẫn lời bà Damaris Mucutuy, dì của bốn đứa trẻ.

Bà Mucutuy cũng cho biết Lesly nhận biết được loại trái rừng nào không thể ăn vì có độc và cô bé cũng biết cách chăm đứa em nhỏ.

Kỹ năng của Lesly đã giúp em và Soleiny Jacobombaire Mucutuy - 9 tuổi, Tien Ranoque Mucutuy - 4 tuổi và bé Cristin Ranoque Mucutuy mới 11 tháng tuổi sống sót trong rừng rậm Amazon 40 ngày đến khi đội cứu hộ tới.

"Con bé đã cho các em ăn bột khoai mì, trái từ các bụi cây. Chúng biết mình phải ăn gì" - bà Fatima Valencia, bà của 4 đứa trẻ, giải thích.

Chị gái nhóm trẻ sống sót trong rừng Amazon dùng kỹ năng chơi với bà cứu các em - Ảnh 3.

"Tôi rất biết ơn, biết ơn cả Mẹ Trái đất vì những đứa trẻ đã thoát được", bà Fatima Valencia xúc động nói - Ảnh: AFP

Lesly và các em xuất thân từ cộng đồng thổ dân Huitoto, một cộng đồng người da đỏ Nam Mỹ có mặt tại khu vực đông nam Colombia và Bắc Peru.

Theo Bách khoa toàn thư Britannica, người Huitoto (còn gọi là Witoto) là những nông dân giỏi, thành thạo trong việc hái lượm, săn bắt và đánh cá.

Có ý kiến cho rằng kiến thức và kỹ năng mà các em học được từ cộng đồng của mình, cũng như các thức ăn mà các em thu nhặt được từ đống đổ nát của máy bay đã giúp bốn đứa trẻ sinh tồn 40 ngày trong rừng rậm Amazon.

"Các em được bà của mình nuôi dưỡng và đã ứng dụng được những gì mà các em học từ cộng đồng, dựa vào những kiến thức do tổ tiên truyền lại để sống sót", báo New York Post dẫn lời ông John Moreno, thủ lĩnh của cộng đồng Guanano tại tỉnh Vaupes, đông nam Colombia, nơi Lesly và các em lớn lên.

Ngày 1-5, máy bay chở bốn em gặp nạn khi các em đang trên đường bay đến San Jose del Guaviare để thăm cha.

Mẹ của các em, bà Magdalena Mucutui Valencia cùng phi công và một lãnh đạo cộng đồng thổ dân khác đã tử nạn khi máy bay rơi.

Cả bốn em hiện đang hồi phục trong một bệnh viện quân đội tại thủ đô Bogota, Colombia. Theo dự kiến, các em sẽ xuất viện sau 3 tuần.

Hiện trường máy bay rơi - Ảnh: AFP

Hiện trường máy bay rơi - Ảnh: AFP

Sau khi máy bay rơi, 4 trẻ em sống sót kỳ diệu 40 ngày trong rừng AmazonSau khi máy bay rơi, 4 trẻ em sống sót kỳ diệu 40 ngày trong rừng Amazon

Tổng thống Colombia, ông Gustavo Petro, cho biết nhà chức trách nước này đã tìm thấy 4 trẻ em sống sót một cách kỳ diệu trong rừng Amazon sau vụ tai nạn máy bay cách đây 40 ngày.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên