17/08/2021 15:45 GMT+7

Trường nghề xem xét dạy ‘3 tại chỗ’ với các khóa sắp tốt nghiệp

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO - Đó là một trong nhiều lưu ý vừa được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) gửi đến các trường nghề cả nước về công tác tuyển sinh, đào tạo trong tình hình dịch COVID-19 kéo dài.

Trường nghề xem xét dạy ‘3 tại chỗ’ với các khóa sắp tốt nghiệp - Ảnh 1.

Một tiết thực hành trên hệ thống cơ điện tử của học sinh Trường trung cấp nghề Kỹ thuật công nghệ Hùng Vương - Ảnh: NHƯ HÙNG

Theo đó, các trường chủ động điều chỉnh kế hoạch đào tạo cho phù hợp với tình hình dịch bệnh và quy định giãn cách xã hội của các địa phương, đảm bảo khai thác tối đa thời gian học sinh, sinh viên được tập trung học trực tiếp tại trường.

Trong điều kiện không thể tổ chức học tập trung, các trường có thể tổ chức giảng dạy nội dung lý thuyết của toàn bộ chương trình bằng hình thức trực tuyến, khi điều kiện cho phép người học quay lại, trường chỉ tổ chức thực hành, thực tập kỹ năng.

Đối với các khóa chuẩn bị ra trường, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề nghị các trường xem xét phương án tổ chức học tập trung tại trường theo mô hình "3 tại chỗ" nhằm đảm bảo tiến độ, kế hoạch đào tạo nhưng vẫn giữ an toàn phòng chống dịch bệnh.

Việc đào tạo trực tuyến được thực hiện qua các công cụ dạy học trực tuyến theo thời gian thực nhưng việc kiểm tra, thi kết thúc môđun, môn học trực tuyến được thực hiện trực tiếp, tập trung tại trường.

Đối với một số ngành, nghề thuộc lĩnh vực khoa học xã hội hoặc những ngành nghề, môn học, môđun có nội dung phù hợp, hiệu trưởng các trường có thể cho thi, kiểm tra theo hình thức trực tuyến gián tiếp (không tập trung tại trường) nhưng phải bảo đảm đánh giá được chính xác kết quả học tập, tránh gian lận.

Lưu ý về tuyển sinh trong bối cảnh nhiều địa phương đang chống dịch căng thẳng, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề nghị các trường tăng cường ứng dụng công nghệ, mạng xã hội, các kênh thông tin trực tuyến, các ứng dụng "Chọn nghề" trên smartphone, kênh phát thanh, truyền hình… để tư vấn và tiếp cận với thí sinh.

Bên cạnh đó, các trường cần đẩy mạnh tuyển sinh những học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở vào học trình độ trung cấp, tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ cao đẳng với người có bằng tốt nghiệp trung cấp và có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông,…

Thành công từ trường nghề Thành công từ trường nghề

TTO -Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp vừa bổ nhiệm 10 đại sứ kỹ năng nghề Việt Nam năm 2021. Trong số những cái tên mới được công bố lần đầu, có 3 đại sứ là nữ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận