01/08/2021 10:07 GMT+7

Thành công từ trường nghề

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO -Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp vừa bổ nhiệm 10 đại sứ kỹ năng nghề Việt Nam năm 2021. Trong số những cái tên mới được công bố lần đầu, có 3 đại sứ là nữ.

Thành công từ trường nghề - Ảnh 1.

Nhữ Thị Phương hiện làm việc tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội - Ảnh: NVCC

Dù xuất phát điểm và đang giữ những vị trí khác nhau, 3 cô gái được ghi nhận với những đóng góp đáng kể trong việc lan tỏa hình ảnh của học nghề đến nhiều bạn trẻ Việt.

"Các bạn muốn theo nghề cần cân nhắc kỹ, phải lường trước được những khó khăn vì bức tranh không bao giờ chỉ có màu hồng. Tuy nhiên nếu có đam mê và sự cố gắng, các bạn nhất định sẽ thành công.

Nhữ Thị Phương (chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc tại Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới)

Chứng chỉ nghề xuất sắc thế giới

Nhữ Thị Phương (30 tuổi) từng đại diện Việt Nam tỏa sáng trên nhiều sân chơi nghề nghiệp quốc tế. Năm 2012, Phương giành chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc tại Kỳ thi tay nghề ASEAN rồi một năm sau đó "ẵm" luôn chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc tại Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới (2013).

Từ đó đến nay, Phương luôn đều đặn trở lại mái trường xưa (Trường CĐ nghề Du lịch và dịch vụ Hải Phòng) để chỉ dạy cho nhiều lứa sinh viên khóa sau trước những lần thi tay nghề dịch vụ nhà hàng. 

Trong những ngày quan trọng đó, Phương sát cánh cùng thí sinh, hướng dẫn tận tình từ kiến thức, kỹ năng đến tâm lý, thái độ, trang phục thi đấu. Phương như gặp lại sự lóng ngóng, chưa thành thạo kỹ thuật của mình lúc còn ôn thi ngày nào.

Gần 10 năm qua, nhiều hạt giống tài năng đã được Phương ươm mầm, có được những thế hệ tiếp nối đoạt giải cao trong những cuộc thi tay nghề quốc gia và quốc tế. Tuy nhiên, điều mà bạn tự hào hơn không phải là giải thưởng mà là việc tiếp lửa giấc mơ nghề nghiệp cho đàn em.

Hiện nay, Phương đang là giảng viên dạy nghề pha chế đồ uống tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Ba năm trở lại đây, Phương còn lập ra một mô hình đào tạo nghề ngay tại tiệm cà phê của mình. Đây là hướng dạy nghề ngắn hạn, mỗi khóa chỉ nhận tối đa 2 người để "truyền nghề" chuyên sâu. Tùy vào mục đích của người học mà chương trình sẽ được thiết kế khác nhau. Nhiều người học xong đã trở thành ông bà chủ mở quán cho mình.

"Ngày nay, các bạn học nghề đã có nhiều điều kiện hơn từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đến các tài liệu tự học. Hồi tụi mình còn học nghề bằng những cái dĩa, cái chén giả, thì nay các bạn có thể được học ngay ở những nhà hàng, khách sạn có tiếng" - Phương nói.

Huy chương bạc tay nghề ASEAN

Nguyễn Thị Huyền Trang (35 tuổi) hiện là giảng viên Trường CĐ Du lịch Hà Nội. Năm 2005, Trang là một trong những thí sinh nữ đầu tiên giành huy chương bạc tại Kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN (2005) cho đoàn Việt Nam.

Trang chia sẻ hiện mình vừa đảm nhiệm công tác chuyên môn, vừa là bí thư Đoàn trường nên có nhiều "đất" để tạo ra các hoạt động trải nghiệm nghề cho sinh viên, chẳng hạn các cuộc thi tay nghề, tìm ý tưởng khởi nghiệp... 

Ngoài ra, những dự án hợp tác tổ chức sự kiện với doanh nghiệp cũng được Trang cùng trường tạo điều kiện cho sinh viên tham gia và giữ vai trò chính. "Nhiều bạn đã được nuôi dưỡng tình yêu nghề từ những dự án như thế. Có bạn trước còn e ngại thì đã có cơ hội chứng tỏ tay nghề mình trong những va chạm thực tiễn như thế" - Trang nói.

Trước đây, Trang từng đậu đại học ngành tiếng Đức Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) nhưng quyết định theo học nghề dịch vụ tại Trường CĐ Du lịch Hà Nội. Sau gần 20 năm nhìn lại, Trang thấy đây là quyết định đúng đắn khi đã trưởng thành nghề rất nhiều, có cơ hội để thể hiện mình trong nhiều đầu việc ở khắp cả nước và ngay cả trong mùa dịch.

"Thời gian tới mình sẽ cố gắng tổ chức thêm nhiều chương trình khác để sinh viên tiếp cận thêm với nghề, đặc biệt là các hoạt động để nâng cao khả năng tiếng Anh. Trong nghề này, nếu có tiếng Anh sẽ là một lợi thế rất lớn cho những nghề nghiệp không chỉ ở trong nước mà còn ngoài nước" - Trang chia sẻ.

Đi lên từ trung cấp

Năm 2014, Nguyễn Thị Doan (25 tuổi) không thi đại học vì tài chính gia đình không cho phép. Doan đăng ký học tại Trường trung cấp nghề May và thời trang Hà Nội, sau đó học tiếp lên Trường CĐ Công nghệ bách khoa Hà Nội nghề công nghệ thời trang.

Doan chia sẻ nghiệp may vá đòi hỏi sự tỉ mỉ và chăm chút ở từng đường kim mũi chỉ nên trong thời gian học nhiều khi bạn khá nản lòng. Thậm chí đôi lúc cũng đứng trước áp lực lớn đến nỗi muốn bỏ nghề nhưng Doan vẫn đeo đuổi vì suy cho cùng đây là công việc bạn yêu thích nhất. Kết quả, Doan đã giành giải nhất Kỳ thi tay nghề quốc gia (2018) và huy chương đồng tại Kỳ thi kỹ năng nghề ASEAN (2018). Năm đó, Doan cũng là thí sinh Việt Nam giành điểm số cao nhất.

Hiện tại Doan đang là chuyên viên thiết kế thời trang cho một doanh nghiệp may mặc lớn tại Hà Nội. "Học nghề đã cho mình nhiều thứ và cũng là lúc mình đóng góp ngược lại cho nghề. Thời sau dịch, có thể mình sẽ tham gia nhiều buổi chia sẻ kinh nghiệm học nghề tới các bạn trẻ để các bạn có thể chọn được con đường đi đúng đắn cho mình. 

Quan trọng nhất vẫn là các bạn trẻ cần xác định đúng đam mê của mình, chỉ có đam mê mới giúp thành công dù chọn theo bất kỳ nghề nghiệp nào" - Doan nói.

Phát triển kỹ năng nghề

Năm 2020, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp lần đầu công bố 10 đại sứ kỹ năng nghề của Việt Nam với mục tiêu sẽ đóng góp trong việc phát triển kỹ năng nghề và lan tỏa giá trị giáo dục nghề nghiệp trong giới trẻ và xã hội. Hiện đã có 20 đại sứ kỹ năng nghề. Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục chọn những người lao động có tay nghề tốt và sức ảnh hưởng trong xã hội để tiếp tục bổ nhiệm làm đại sứ kỹ năng nghề.

Mùa tuyển sinh: trường nghề Mùa tuyển sinh: trường nghề 'ghi điểm'

TTO - Mùa tuyển sinh năm 2021 được dự báo khó khăn với các trường thuộc khối giáo dục nghề nghiệp. Dù vậy, một số cơ sở đã ghi nhận những điểm sáng ban đầu và hy vọng vào một cái kết khả quan thời gian tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận