23/07/2021 10:08 GMT+7

Mùa tuyển sinh: trường nghề 'ghi điểm'

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO - Mùa tuyển sinh năm 2021 được dự báo khó khăn với các trường thuộc khối giáo dục nghề nghiệp. Dù vậy, một số cơ sở đã ghi nhận những điểm sáng ban đầu và hy vọng vào một cái kết khả quan thời gian tới.

Mùa tuyển sinh: trường nghề ghi điểm - Ảnh 1.

Một tiết thực hành trên hệ thống cơ điện tử của học viên Trường trung cấp nghề Kỹ thuật công nghệ Hùng Vương Ảnh: NHƯ HÙNG

Hiện tại, hầu hết các trường cao đẳng (CĐ) phía Nam đang trong giai đoạn nhận hồ sơ xét tuyển. Nhiều trường đã công bố danh sách trúng tuyển và đang trong tuần cuối cùng hoàn tất thủ tục nhập học cho hình thức xét học bạ. Trong điều kiện giãn cách, các thủ tục từ khai hồ sơ, nộp tiền đều được "số hóa".

Có trường đã đạt 50% chỉ tiêu

TS Trần Thanh Hải - hiệu trưởng Trường CĐ Viễn Đông - chia sẻ tuy không thể so với điều kiện bình thường nhưng đến nay số lượng đăng ký theo chỉ tiêu đã gần đạt 50%. Nhiều bạn trong số đó đã thi tốt nghiệp THPT đợt 1 và nhắm chừng không đủ điểm vào ĐH tốp trên nên chủ động chọn đường CĐ.

Với hệ 9+, bức tranh cũng tương đối khả quan. TS Hải cho biết năm nay cả TP.HCM có khoảng 16.000 học sinh lớp 9 không thi vào lớp 10 và một trong những ưu tiên là theo học nghề. Ở khu vực lân cận trường như Q.12, Gò Vấp, Hóc Môn, số không thi lớp 10 khoảng 4.000, nhờ vậy trường đã tiếp cận gần đủ chỉ tiêu, khoảng 700 thí sinh.

ThS Ngô Thị Quỳnh Xuân - hiệu trưởng Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn - chia sẻ vào tháng 6 vừa qua, trường đã khai giảng sớm cho một khóa mới, trong đó phần lớn là các bạn đã tốt nghiệp THPT những năm trước. Tới đây, khóa tiếp theo dự kiến sẽ mở vào giữa tháng 8. Theo thống kê, có khoảng 3.000 lượt đăng ký và số thực nhập học vẫn khá đều.

Tương tự, TS Phạm Đức Khiêm, hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật TP.HCM, thông tin tình hình nộp và làm thủ tục xét tuyển dù có khó khăn hơn nhưng vẫn có những điểm đáng kỳ vọng. Lượng đăng ký trực tuyến đến nay khoảng 2.000 và số thực đã làm thủ tục vào khoảng 200. Con số này được dự báo sẽ tăng thêm trong thời gian tới.

Tăng cường tư vấn tuyển sinh

Đạt được những tín hiệu khả quan bước đầu nhưng theo nhiều chuyên gia, chặng đường tuyển sinh năm nay vẫn còn dài và ẩn chứa nhiều thử thách. 

ThS Ngô Thị Quỳnh Xuân cho rằng số lượng thí sinh đăng ký khá ổn nhưng khó thể tránh nhiều hồ sơ ảo. Ngoài ra, vẫn phải chờ đến khi có điểm thi tốt nghiệp THPT và diễn biến xét tuyển ĐH, mới chính thức bước vào cao điểm mùa tuyển ở trường nghề.

Vì vậy trong thời gian này, trường chú trọng tăng cường tư vấn tuyển sinh cũng như giữ chân các bạn đã đăng ký. Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn đã lập bộ phận tư vấn luôn túc trực từ 8h-20h, nhằm giải đáp mọi thắc mắc của thí sinh. 

Để "số hóa", trường tạo một mã QR để chỉ cần quét qua, thí sinh sẽ gặp ngay đội ngũ tư vấn. Bên cạnh đó, các hình thức tương tác với thí sinh trước nay như điện thoại, Facebook, Messenger, Zalo cũng được duy trì tích cực.

Tương tự, TS Trần Thanh Hải thừa nhận trong bối cảnh dịch bệnh, tuyển sinh không hề đơn giản. Bức tranh cuối cùng phải chờ đến giữa tháng 8 mới có thể hình dung rõ ràng. 

Đặc biệt, theo ông Hải, các trường cần tính toán việc phải cho sinh viên năm nhất học online ngay từ học kỳ 1. Điều này nên được thông báo từ những ngày làm thủ tục xét tuyển này để tránh trường hợp tân sinh viên ngỡ ngàng rồi bỏ học.

Khi sinh viên gặp vấn đề tâm lý

ThS Ngô Thị Quỳnh Xuân chia sẻ những ngày này ngoài việc dồn sức cho tuyển sinh, thầy cô của trường cố gắng dành thêm thời gian quan tâm đến các sinh viên đang theo học. Gần hai tháng qua, các bạn buộc phải về quê học từ xa, một số bạn tâm sự đang ít nhiều gặp những vấn đề tâm lý khi xa trường lớp quá lâu.

Vì vậy, nhà trường thường tổ chức những buổi trò chuyện online thân mật cùng các sinh viên để lắng nghe những gì các bạn đang gặp phải. Một số cuộc thi được tổ chức cho các bạn có thêm hoạt động. Thầy cô cũng lập ra nhiều nhóm khác nhau trên nhiều ứng dụng để trợ giúp nhanh và thuận tiện nhất từ chuyện tâm lý đến các thủ tục giấy tờ.

Tuyển sinh khó, trường nghề Tuyển sinh khó, trường nghề 'tung chiêu'

TTO - Chịu không ít thiệt thòi so với các trường đại học khi tuyển sinh, năm nay các trường nghề còn gặp thêm nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Trong bối cảnh u ám đó, nhiều trường đã có những cách làm mới để 'phá vòng vây'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận