22/04/2024 11:59 GMT+7

Trung Quốc tuyên bố sẽ không bị lợi dụng trong các tranh chấp trên biển

Trung Quốc khẳng định cam kết giải quyết tranh chấp hàng hải thông qua đối thoại nhưng sẽ không cho phép mình bị "lợi dụng".

Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Trương Hựu Hiệp (Zhang Youxia) phát biểu tại khai mạc Hội nghị chuyên đề hải quân Tây Thái Bình Dương ngày 22-4 - Ảnh: REUTERS

Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Trương Hựu Hiệp (Zhang Youxia) phát biểu tại khai mạc Hội nghị chuyên đề hải quân Tây Thái Bình Dương ngày 22-4 - Ảnh: REUTERS

Đó là khẳng định của Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Trương Hựu Hiệp (Zhang Youxia) tại khai mạc Hội nghị chuyên đề hải quân Tây Thái Bình Dương ngày 22-4.

Ông Trương cho rằng biển không nên là một đấu trường để các quốc gia phô trương sức mạnh pháo hạm của mình.

"Thực tế đã chỉ ra rằng những người cố tình khiêu khích, gây căng thẳng hoặc ủng hộ bên này chống lại bên kia vì lợi ích ích kỷ cuối cùng sẽ tự làm tổn thương chính họ", ông khẳng định.

Theo Hãng tin Reuters, bình luận của ông Trương Hựu Hiệp rõ ràng ám chỉ đến căng thẳng ngày càng gia tăng ở Biển Đông giữa Trung Quốc và Philippines - một điểm nóng tiềm tàng trong quan hệ Mỹ - Trung.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila đã xấu đi dưới thời Tổng thống Ferdinand Marcos Jr, khi Philippines liên tục tranh chấp với Trung Quốc về các thực thể ở Biển Đông, đồng thời xây dựng mối quan hệ quốc phòng chặt chẽ hơn với đồng minh quân sự lâu năm là Mỹ.

Căng thẳng Trung Quốc - Philippines đã gia tăng gần đây sau các sự cố va chạm tàu và phun vòi rồng ở khu vực gần bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Nói với các đại biểu tại hội nghị, ông Trương khẳng định việc "tiến hành ngăn chặn trên biển, bao vây và phong tỏa các hòn đảo chỉ khiến thế giới rơi vào vòng xoáy chia rẽ và bất ổn".

Theo Thời báo Hoàn Cầu, Hội nghị hải quân Tây Thái Bình Dương lần thứ 19 đang được tổ chức tại Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Hội nghị diễn ra từ ngày 21 đến 24-4 với sự tham dự của lãnh đạo hải quân 29 quốc gia như Mỹ, Úc, Nga, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia...

Philippines không tham dự dù là quốc gia thành viên của diễn đàn này, Reuters đưa tin.

Theo Reuters, sẽ có các cuộc thảo luận kín về các chủ đề như giải quyết thách thức an ninh hàng hải và Bộ quy tắc ứng phó với các va chạm ngoài ý muốn trên biển.

Cũng trong ngày 22-4, Mỹ và Philippines đã bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên Balikatan. Báo chí Trung Quốc chỉ trích cuộc tập trận có bản chất vô cùng tiêu cực.

Trung Quốc, Mỹ và 28 nước bàn cách ứng xử khi va chạm trên biểnTrung Quốc, Mỹ và 28 nước bàn cách ứng xử khi va chạm trên biển

Lãnh đạo hải quân của Trung Quốc và 29 quốc gia khác, bao gồm Mỹ, đã tề tựu tại thành phố cảng Thanh Đảo ngày 21-4 cho Hội nghị hải quân Tây Thái Bình Dương (WPNS) diễn ra 2 năm một lần.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên