31/08/2023 15:19 GMT+7

Trung Quốc tuyên bố hoàn thành tập trận chống ngầm ở Biển Đông

Cuộc tập trận chống tàu ngầm trên Biển Đông diễn ra liên tục trong 40 giờ, có sự tham gia của hơn 12 máy bay tuần tra chống tàu ngầm và một tàu ngầm.

Máy bay tuần tra chống ngầm thuộc biên chế Chiến khu Nam Bộ, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc - Ảnh: THỜI BÁO HOÀN CẦU

Máy bay tuần tra chống ngầm thuộc biên chế Chiến khu Nam Bộ, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc - Ảnh: THỜI BÁO HOÀN CẦU

Tối 30-8, Thời báo Hoàn Cầu cho biết Chiến khu Nam bộ, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) vừa hoàn thành cuộc diễn tập chống tàu ngầm trên Biển Đông. Khu vực này không được tiết lộ. Thông tin do Hãng tin Reuters dẫn lại trưa 31-8. 

Thông cáo của Chiến khu Nam Bộ cho biết cuộc diễn tập diễn ra trong vòng 40 giờ liên tục, có sự tham gia của một trung đoàn hải - không quân và một tàu ngầm thuộc lực lượng này.

Cuộc diễn tập mô phỏng nhiều kịch bản đụng độ thực tế giữa máy bay tuần tra chống tàu ngầm và tàu ngầm. Trong đó, hơn 12 máy bay tuần tra chống ngầm dòng Y-8 đã thực hiện tìm kiếm, định danh, tấn công và theo dõi tàu ngầm trong nhiều điều kiện khác nhau.

Chiến khu Nam Bộ của quân đội Trung Quốc khẳng định bằng cách thực hiện các bài tập tại nhiều khung giờ khác nhau, gồm cả lúc rạng sáng và bình minh, các binh sĩ đã tích lũy thêm kinh nghiệm đối phó với môi trường thủy văn và môi trường địa lý dưới nước.

Bên cạnh đó, quân đội cũng đã thu thập thêm dữ liệu chiến đấu và tăng cường năng lực tác chiến chống ngầm trên không trong điều kiện thời tiết đa dạng.

Ông Song Zhongping, nhà nghiên cứu quân sự và bình luận viên truyền hình, nhận định tác chiến chống ngầm là nhiệm vụ rất khó khăn. Những đợt tìm kiếm quy mô lớn, không ngừng nghỉ như vậy là điều thường thấy để tìm kiếm tàu ngầm trong đại dương bao la.

Bên cạnh đó, Biển Đông có độ sâu lý tưởng cho tàu ngầm hoạt động. Do đó, ông Song cho rằng trong thời gian qua, vùng biển này không chỉ có các tàu ngầm của Việt Nam, Malaysia và Indonesia đi lại mà còn xuất hiện tàu ngầm của các thế lực bên ngoài như Mỹ và Nhật Bản.

Điều này được ông Song cũng như nhiều chuyên gia khác xem là "mối nguy tiềm tàng đối với an ninh Trung Quốc".

Trung Quốc muốn mở rộng tập trận, tăng cường quan hệ với các nước láng giềngTrung Quốc muốn mở rộng tập trận, tăng cường quan hệ với các nước láng giềng

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc tuyên bố muốn tăng cường quan hệ quân sự với một loạt nước trên thế giới, ngoại trừ Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên