Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Nghiên cứu: Trung Quốc nâng cấp tàu ngầm hạt nhân và che giấu số lượng

10/10/2021 06:25 GMT+7

TTO - Theo một báo cáo mới đây, Trung Quốc đã nâng khả năng tàng hình và giảm tiếng ồn cho các tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy năng lượng hạt nhân của Trung Quốc (SSBN), đồng thời che giấu số hiệu các tàu để ngăn người ngoài đoán số lượng.

Nghiên cứu: Trung Quốc nâng cấp tàu ngầm hạt nhân và che giấu số lượng - Ảnh 1.

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy năng lượng hạt nhân 094A của Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo báo South China Morning Post ngày 9-10, báo cáo trên có hai đồng tác giả là ông Eric Genevelle - tác giả bách khoa toàn thư về tàu ngầm của Pháp - và ông Richard W. Stirn - cựu kỹ thuật viên tàu ngầm của Hải quân Mỹ.

Báo cáo này cho biết Trung Quốc đã thiết kế lại các tàu ngầm thế hệ mới dòng 094, đồng thời tạo ra nhiều chiến thuật đánh lạc hướng nhằm che giấu số hiệu của chúng.

Việc đánh lạc hướng có thể ngăn người ngoài đoán được số lượng tàu ngầm Trung Quốc đã sản xuất.

Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã phát triển 2 dòng SSBN là 092 và 094. Được biết, mẫu 094 đã được nâng cấp và có thể phóng tên lửa đạn đạo JL-3. Tầm bắn của tên lửa này được cho là lên đến hơn 10.000km.

Theo báo cáo của hai nhà nghiên cứu, Trung Quốc đã cải tiến thiết kế thân tàu cho hai mẫu 094A và 094B. Ngoài việc sửa đổi thiết bị giảm tiếng ồn, cả hai mẫu 094A và 094B đã được tháo cửa sổ và giảm các lỗ khuyết trên mũi tàu.

Từ những thay đổi về mặt thiết kế, giới quan sát có thể có thêm một số hiểu biết về công nghệ tàu ngầm của PLA. Dù vậy, hai ông Genevelle và ông Stirn cho biết hiện rất khó nắm bắt số lượng tàu ngầm Trung Quốc đang sở hữu.

Khác với Mỹ và một số nước phương Tây, phía quân đội Trung Quốc không tiết lộ số lượng SSBN họ đã sản xuất và sử dụng, đặc biệt là dòng tàu ngầm 094.

Một tàu ngầm mẫu 094B đã tham gia kỷ niệm 72 năm thành lập của Hải quân Trung Quốc hồi tháng 4. Con tàu này có số hiệu là “421”.

Từ chiếc tàu hạt nhân đầu tiên mang số hiệu “401” đến chiếc mới nhất “421”, có vẻ như Trung Quốc đã chế tạo 21 chiếc loại này. Song cách đánh số này có thể tạo ra sự nhầm lẫn.

Trung Quốc đã bỏ một số thiết kế kể từ khi chiếc đầu tiên được hạ thủy vào năm 1970. Thế nhưng, Bắc Kinh vẫn chưa công bố bao nhiêu trong số chúng đã bị ngừng hoạt động.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Sẽ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Sẽ 'thống nhất' Đài Loan trong hòa bình

TTO - Ngày 9-10, phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ 'thống nhất' Đài Loan bằng các biện pháp hòa bình.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận