15/08/2023 21:01 GMT+7

Trung Quốc muốn mở rộng tập trận, tăng cường quan hệ với các nước láng giềng

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc tuyên bố muốn tăng cường quan hệ quân sự với một loạt nước trên thế giới, ngoại trừ Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc phát biểu tại Hội nghị an ninh Matxcơva ngày 15-8 - Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc phát biểu tại Hội nghị an ninh Matxcơva ngày 15-8 - Ảnh: AFP

Tuyên bố được tướng Lý Thượng Phúc nêu ra trong bài phát biểu tại Hội nghị an ninh Matxcơva ở Nga ngày 15-8.

"Chúng tôi sẵn sàng tăng cường hợp tác quân sự với các nước láng giềng, bao gồm các thành viên ASEAN", bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định.

Bắc Kinh cũng sẽ "củng cố hơn nữa tình bạn truyền thống với các quốc gia châu Phi, Mỹ Latin, Caribe và Nam Thái Bình Dương", ông Lý nói thêm.

Theo Hãng thông tấn Tass, ông Lý cũng cho biết Trung Quốc sẵn sàng triển khai các cuộc tập trận và diễn tập chung với tất cả các quốc gia nhằm hướng tới quy mô tập trận lớn hơn.

Về kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân, ông nhấn mạnh Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), trong đó có Iran và Belarus.

Iran đã trở thành thành viên đầy đủ của SCO vào tháng 7 vừa qua, trong khi Belarus đã ký và phê chuẩn bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy tiến trình gia nhập tổ chức này.

Hãng thông tấn Bloomberg bình luận Trung Quốc đang tập hợp lực lượng trước các động thái của Mỹ và đồng minh.

Tháng trước, tướng Lý đã đổ lỗi cho "một số người" ở Mỹ về sự rạn nứt quan hệ Mỹ - Trung Quốc.

Trong bài phát biểu ngày 15-8, ông tiếp tục công kích Washington khi cho rằng Mỹ đang can thiệp vào công việc nội bộ của nhiều nước khác và đó là biểu hiện cho "hành vi bá quyền".

Nhà lãnh đạo quốc phòng Trung Quốc cũng bảo vệ mối quan hệ giữa Bắc Kinh với Matxcơva, nhấn mạnh sự hợp tác này không nhắm vào nước thứ ba.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc thăm Nga và Belarus từ ngày 14 đến 19-8. Bloomberg bình luận việc ông Lý đến Matxcơva cho thấy quan hệ Nga - Trung Quốc vẫn đang bền chặt, bất chấp gần đây Bắc Kinh đã tham gia các nỗ lực tìm kiếm hòa bình cho Ukraine mà không có Nga.

Hội nghị an ninh Matxcơva lần thứ 11 khai mạc ngày 15-8 tại Trung tâm hội nghị triển lãm Patriot, với sự tham dự của các đại diện bộ quốc phòng, các chuyên gia quân sự và nhà ngoại giao các nước, cũng như các tổ chức quốc tế.

Hội nghị sẽ tập trung thảo luận về các mối đe dọa an ninh chung đối với sự ổn định toàn cầu và khu vực, cũng như các khía cạnh về an ninh tại châu Á, châu Phi, Trung Đông, Mỹ Latin và châu Âu.

Các nhà phân tích: Trung Quốc muốn giữ Nga ở trạng thái "vừa phải"Các nhà phân tích: Trung Quốc muốn giữ Nga ở trạng thái 'vừa phải'

Mối quan hệ của Trung Quốc với Nga trở nên sâu sắc hơn trong những năm gần đây, do cả hai nước đều đối diện thách thức chung, đó là Mỹ và các vấn đề toàn cầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên