13/08/2023 10:31 GMT+7

Trung Quốc thông báo tập trận, lên án phó lãnh đạo Đài Loan quá cảnh ở Mỹ

Tối 12-8 giờ địa phương, phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức đã quá cảnh ở New York trên đường đến Paraguay. Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 13-8 lên án việc này, gọi ông Lại là "kẻ ly khai" và "gây rối".

Phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức (giữa) đến khách sạn Lotte ở Manhattan, New York tối 12-8 - Ảnh: REUTERS

Phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức (giữa) đến khách sạn Lotte ở Manhattan, New York tối 12-8 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 13-8, phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức ngày 12-8 đã quá cảnh tại thành phố New York (Mỹ) trên đường đến dự lễ nhậm chức của tổng thống Paraguay.

Theo dữ liệu từ Flightradar24, chiếc máy bay của Hãng hàng không China Airlines đã đưa ông Lại từ Đài Loan đến sân bay John F. Kennedy ở New York vào khoảng 20h15 (giờ địa phương) tối 12-8.

"Tôi rất vui vì đã đến 'Quả táo lớn' (biệt danh của New York), biểu tượng của sự tự do, dân chủ và các cơ hội", ông Lại viết trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter).

Phó lãnh đạo Đài Loan cũng tiết lộ đang rất mong đợi được "gặp những người bạn và tham gia các chương trình khi quá cảnh tại New York".

Tuy nhiên, cả phía Đài Loan và Mỹ đều không cung cấp chi tiết lịch trình hoạt động của ông Lại khi quá cảnh tại Mỹ.

Ông Lại Thanh Đức dự kiến sẽ một lần nữa quá cảnh tại Mỹ ở thành phố San Franciso trên hành trình trở về Đài Loan ngày 16-8.

Ngày 13-8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án việc phó lãnh đạo Đài Loan quá cảnh tại Mỹ. Họ gọi ông Lại là "ngoan cố theo đuổi lập trường ly khai của Đài Loan" và là "một kẻ gây rối".

"Trung Quốc đang theo sát diễn biến và sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ", Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố.

Hôm 11-8, Reuters dẫn nguồn các quan chức đề nghị không nêu tên của Đài Loan nhận định rằng Trung Quốc có thể sẽ lấy việc ông Lại quá cảnh ở Mỹ làm "cái cớ" để tập trận ở gần hòn đảo này.

Cùng ngày, Trung Quốc tuyên bố tổ chức tập trận ở vùng biển Hoa Đông từ 12h - 16h các ngày từ 12 đến 14-8, cấm các tàu đi vào khu vực quân sự dọc theo bờ biển phía đông thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang.

Hồi tháng 4-2023, Trung Quốc đã tổ chức cuộc tập trận mang tên Liên Hợp Lợi Kiếm nhằm phản ứng với việc nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh tại Mỹ và gặp Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy tại Los Angeles.

Đài Loan đoán Trung Quốc sắp tập trận gần hòn đảo nàyĐài Loan đoán Trung Quốc sắp tập trận gần hòn đảo này

Đài Loan cho biết đã tự chuẩn bị trước khả năng Trung Quốc tiến hành tập trận gần hòn đảo này. Trung Quốc đã nổi giận trước thông tin phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức sắp quá cảnh tại Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên