Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Nhật tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông

10/10/2020 13:38 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết Lực lượng phòng vệ biển của nước này đã tiến hành cuộc tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông vào ngày 9-10, triển khai 3 tàu bao gồm một tàu sân bay trực thăng và một tàu ngầm.

Nhật tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông - Ảnh 1.

Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản trong một cuộc tập trận chung với tàu sân bay USS Ronald Reagan tại Biển Đông hồi tháng 7-2020 - Ảnh: REUTERS

Mục đích của cuộc tập trận nhằm "tăng cường khả năng tác chiến của lực lượng", theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản. Tuy nhiên, phía Nhật không cho biết vị trí chính xác nơi đã diễn ra cuộc tập trận chống tàu ngầm này.

Teo hãng tin Reuters, Trung Quốc đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết các vùng nước tại Biển Đông, xây dựng trái phép các đảo nhân tạo trong khu vực bất chấp sự phản đối của các nước khác. Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc đang quân sự hóa Biển Đông, cố gắng đe dọa các hàng xóm châu Á khác.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 10-10 có lưu ý đến cuộc tập trận mới nhất của Nhật Bản, nói rằng việc tiến hành thường xuyên các hoạt động quân sự tại Biển Đông không có lợi cho an ninh và ổn định trong khu vực, và Trung Quốc kiên quyết phản đối hành động này.

Trước đó, Thời báo Hoàn Cầu từng đưa tin về các tàu chiến Nhật có các hoạt động tại Biển Đông trong thời gian gần đây, và hình ảnh vệ tinh đã phát hiện một tàu sân bay trực thăng của Nhật trong khu vực này hôm 5-9.

Trong khi đó, Nhân Dân nhật báo - tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc - nói rằng quân đội Trung Quốc luôn cảnh giác cao độ, bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích của quốc gia.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 9-10 đã lên tiếng phản đối việc tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain tiến hành các hoạt động "đảm bảo tự do hàng hải trong các vùng nước kế cận" quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Hạm đội 7 Mỹ khẳng định hoạt động của tàu John S. McCain sẽ cho thấy những gì mà Trung Quốc cho là "thuộc chủ quyền hợp pháp" của nước này sẽ không được Mỹ thừa nhận.

'Tập trận trên Biển Đông của Trung Quốc không có lợi cho đàm phán COC'

TTO - Việc Trung Quốc tiến hành tập trận gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vi phạm chủ quyền nghiêm trọng và không có lợi cho đàm phán Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận