Trung Quốc tuyên bố đã qua đỉnh dịch COVID-19

12/03/2020 15:57 GMT+7

TTO - Trung Quốc đã vượt qua giai đoạn đỉnh của dịch COVID-19, người phát ngôn Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) Mễ Phong nói trong một cuộc họp báo hôm nay 12-3.

Trung Quốc tuyên bố đã qua đỉnh dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân Bắc Kinh đeo khẩu trang khi ra ngoài, ngày 11-3 - Ảnh: REUTERS

"Trung Quốc đã vượt qua giai đoạn đỉnh của dịch COVID-19. Các ca nhiễm mới đang giảm", Tân Hoa xã dẫn lời Mễ Phong, người phát ngôn Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc trong một cuộc họp báo.

Tính đến hết ngày 11-3, tỉnh Hồ Bắc - tâm điểm dịch COVID-19, chỉ ghi nhận 8 ca nhiễm mới, ít nhất từ trước đến nay. Cả 8 ca này đều ở thành phố Vũ Hán. 

Bên ngoài Hồ Bắc có 7 ca nhiễm mới, tổng cộng trong ngày 11-3 cả Trung Quốc đại lục có 15 ca nhiễm mới.

Với sự lây lan chậm lại rõ rệt của dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã hoạt động trở lại, trong khi các nhà chức trách thận trọng nới lỏng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.

Tỉnh Hồ Bắc cũng đã nới lỏng lệnh cấm đi lại và cho phép một số ngành công nghiệp trên địa bàn hoạt động trở lại.

Nền kinh tế của Hồ Bắc, chú trọng sản xuất và thương mại, đã gần như ngưng hoạt động kể từ ngày 23-1.

Trong khi COVID-19 lây lan nhanh chóng trên toàn cầu, nhất là châu Âu, Trung Quốc đang đạt được tiến bộ rõ rệt trong công tác phòng dịch thời gian qua, theo Reuters. Đây được cho là kết quả của các biện pháp nghiêm ngặt như phong tỏa thành phố Vũ Hán, tâm dịch với 11 triệu dân.

Tuy vậy, tờ Nhân Dân Nhật Báo (People’s Daily) đăng 1 bài xã luận với quan điểm cảnh báo số ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc tuy đang giảm nhưng tình thế vẫn còn khó khăn và vẫn còn nguy cơ bùng phát dịch.

Tổng giám đốc WHO: Trung Quốc phòng chống COVID-19 Tổng giám đốc WHO: Trung Quốc phòng chống COVID-19 'ấn tượng'

TTO - 'Những gì chúng tôi thấy được xét về kinh nghiệm từ Trung Quốc thật sự ấn tượng. Giờ đây sự bùng phát dịch ở Trung Quốc đang trên đà suy giảm', Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá.

MINH KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận