Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Tổng giám đốc WHO: Trung Quốc phòng chống COVID-19 'ấn tượng'

11/03/2020 11:52 GMT+7

TTO - 'Những gì chúng tôi thấy được xét về kinh nghiệm từ Trung Quốc thật sự ấn tượng. Giờ đây sự bùng phát dịch ở Trung Quốc đang trên đà suy giảm', Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá.

Tổng giám đốc WHO: Trung Quốc phòng chống COVID-19 ấn tượng - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus trong một cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ - Ảnh: Tân Hoa xã

Ngày 10-3, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng số ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc đã giảm đáng kể sau những nỗ lực "ấn tượng" của Bắc Kinh trong việc kiềm chế virus corona chủng mới, theo Tân Hoa xã.

"Những gì chúng tôi thấy được xét về kinh nghiệm từ Trung Quốc thật sự ấn tượng. Giờ đây sự bùng phát dịch ở Trung Quốc đang trên đà suy giảm và (số ca nhiễm) có sự giảm đi đáng kể. Virus này đã bị đánh bại và đang rút lui. Chúng tôi rất vui vì tình hình đang đảo ngược và virus đang rút đi ở Trung Quốc", ông Tedros nói với hãng tin Tân Hoa xã.

Tổng giám đốc WHO đưa ra những bình luận này sau khi ông ký một thỏa thuận với Chen Xu, đại diện thường trực của Trung Quốc tại Văn phòng Liên Hiệp Quốc ở Geneva, về khoản đóng góp 20 triệu USD của Trung Quốc cho WHO.

"Con virus này rất dễ lây nhiễm và đó là một loại virus mới, nhưng ta vẫn có thể ngăn chặn nó. Kinh nghiệm mà chúng ta có được từ Trung Quốc đến nay chính là 'sự ngăn chặn vẫn khả dĩ'", ông Tedros nói và kêu gọi các nước tăng cường chống dịch.

Tuyên bố của ông Tedros được công bố cùng ngày Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm tâm dịch Vũ Hán. Đây là lần đầu tiên ông Tập tới thành phố này kể từ lúc dịch bùng phát ở đây cuối năm ngoái. 

Ông Tập cho biết công tác phòng chống COVID-19 ở Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc đã đạt được thành công bước đầu trong việc thực hiện mục tiêu "ổn định tình hình, xoay chuyển cục diện", theo Tân Hoa xã.

Tính đến cuối ngày 10-3, trên toàn Trung Quốc đại lục có thêm 24 ca bệnh COVID-19 mới (Vũ Hán có 13 ca), 22 ca tử vong mới và 1.578 ca mới xuất viện. Đến nay, Trung Quốc đại lục có tổng cộng 80.778 ca nhiễm, 3.158 ca tử vong và 61.475 ca xuất viện.

Tại sao ông Tập Cận Bình thăm Vũ Hán? Tại sao ông Tập Cận Bình thăm Vũ Hán?

TTO - 3 tín hiệu cho thấy Bắc Kinh nghĩ "chiến thắng thật sự đang nằm trong tay" trong cuộc chiến với COVID-19: Chủ tịch Tập Cận Bình đến Vũ Hán, trẻ em đến trường trở lại và Trung Quốc công bố thời gian mới tổ chức các cuộc họp Quốc hội đã bị hoãn.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận