Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Tại sao ông Tập Cận Bình thăm Vũ Hán?

11/03/2020 09:07 GMT+7

TTO - 3 tín hiệu cho thấy Bắc Kinh nghĩ "chiến thắng thật sự đang nằm trong tay" trong cuộc chiến với COVID-19: Chủ tịch Tập Cận Bình đến Vũ Hán, trẻ em đến trường trở lại và Trung Quốc công bố thời gian mới tổ chức các cuộc họp Quốc hội đã bị hoãn.

Tại sao ông Tập Cận Bình thăm Vũ Hán? - Ảnh 1.

Ông Tập Cận Bình thăm hỏi người dân ở Vũ Hán ngày 10-3 - Ảnh: Tân Hoa xã

Đấy là theo Bill Bishop, một nhà phân tích của trang Sinocism, từng viết.

Ngày 10-3, truyền thông Nhà nước Trung Quốc bất ngờ đưa tin ông Tập đã lên máy bay tới tâm dịch Vũ Hán "khảo sát công tác phòng chống dịch COVID-19". Và có lẽ chuyến thăm này là một tín hiệu ẩn chứa ý nghĩa như ông Bill Bishop bình luận.

Theo Hãng tin Tân Hoa xã, sau khi máy bay hạ cánh ở Vũ Hán, ông Tập đã đi thẳng tới Bệnh viện Hỏa Thần Sơn, một trong hai bệnh viện dã chiến quy mô được xây thần tốc trong khoảng 10 ngày. Ông trò chuyện với các y bác sĩ và bệnh nhân tại bệnh viện. 

Sau đó, một loạt hình ảnh được truyền thông nước này đăng tải cho thấy các hoạt động khác của ông Tập, từ cảnh ông cùng đoàn tháp tùng đi dưới đường, giơ tay chào dân địa phương đang bị cách ly trong các tòa nhà cao tầng cho tới gặp các nhân viên cung cấp nhu yếu phẩm ở khu vực.

Ông Tập cho biết việc phòng chống dịch ở Vũ Hán và Hồ Bắc đã có những thay đổi tích cực, đạt được thành công bước đầu trong việc thực hiện mục tiêu "ổn định tình hình, xoay chuyển cục diện", theo Tân Hoa xã.

Giới phân tích đánh giá chuyến thăm bất ngờ của ông Tập có lẽ nhằm phát tín hiệu với người dân Trung Quốc rằng thời kỳ tồi tệ nhất của dịch bệnh đã qua đi.

Các quan chức nước này cũng đang nỗ lực khởi động lại nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng và khuyến khích các doanh nghiệp, nhà máy mở cửa lại. 

"Ông Tập đang tuyên bố Trung Quốc chiến thắng COVID-19. Chuyến thăm này gửi một thông điệp mạnh mẽ tới người dân Trung Quốc rằng hiện đã an toàn để quay lại làm việc" - giáo sư Carl Minzner tại Trường Luật Fordham ở New York (Mỹ) bình luận.

Trong ngày 10-3, tất cả bệnh viện dã chiến cabin di động ở Vũ Hán đã đóng cửa sau khi hoàn thành sứ mệnh. Cũng trong ngày ông Tập đến Vũ Hán, thành phố này công bố thông tin: số ca nhiễm mới tăng thêm chỉ 17 ca, rất thấp so với các ngày trước đó. Những ngày gần đây, số ca nhiễm mới cũng liên tục giảm ở thành phố này và các khu vực ngoài tỉnh Hồ Bắc.

Cùng ngày, chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã quyết định triển khai công tác phát "mã sức khỏe" thông qua điện thoại di động. Theo đó, những người có "mã xanh" đến từ các khu vực có nguy cơ lây nhiễm thấp và trung bình sẽ được phép thông hành toàn tỉnh.

Ông Tập Cận Bình tới Vũ Hán Ông Tập Cận Bình tới Vũ Hán

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Vũ Hán để thị sát công tác phòng chống dịch tại tâm dịch này. Ông Tập đến Vũ Hán giữa bối cảnh tất cả bệnh viện dã chiến ở thành phố này dự kiến đóng cửa hôm nay.

BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận