24/05/2024 14:22 GMT+7

Trung Quốc tung video mô phỏng trút thẳng 'mưa tên lửa' xuống đảo Đài Loan

Đoạn video mô phỏng được quân đội Trung Quốc tung ra ngày 24-5 cho thấy nhiều quân chủng phối hợp tấn công Đài Loan, tạo thành 'mưa tên lửa' trút xuống hòn đảo này.

Quân đội Trung Quốc tung video mô phỏng tấn công tên lửa nhằm vào đảo Đài Loan - Nguồn: WEIBO/Chiến khu Đông bộ

Ngày 24-5, Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc đã tung ra một đoạn video 3D mô phỏng cuộc tấn công tên lửa có sự phối hợp của nhiều quân chủng nước này nhằm vào Đài Loan.

Đoạn video - đăng lên mạng xã hội Weibo và cũng được nhiều báo đài Trung Quốc đăng lại - cho thấy hàng loạt tên lửa được phóng từ đất liền, trên biển và trên không. Sau đó "mưa tên lửa" trút xuống đảo Đài Loan, gây ra các đám cháy.

Đoạn video được đăng trong bối cảnh quân đội Trung Quốc tổ chức cuộc tập trận quân sự quy mô lớn kéo dài hai ngày xung quanh Đài Loan, gọi đây là "sự trừng phạt" đối với "hành vi ly khai", vài ngày sau khi ông Lại Thanh Đức tuyên thệ nhậm chức lãnh đạo Đài Loan.

Cuộc tập trận mang tên "Liên hợp lợi kiếm 2024A", được tiến hành ở eo biển Đài Loan, phía bắc, phía nam và phía đông đảo Đài Loan, cũng như các khu vực xung quanh các quần đảo như Kim Môn, Mã Tổ... 

Cuộc tập trận có sự tham gia của cả hải quân, không quân, lục quân và lực lượng tên lửa.

Ảnh chụp từ đoạn video mô phỏng quân đội Trung Quốc tấn công tên lửa nhằm vào đảo Đài Loan - Ảnh chụp màn hình/Chiến khu Đông bộ

Ảnh chụp từ đoạn video mô phỏng quân đội Trung Quốc tấn công tên lửa nhằm vào đảo Đài Loan - Ảnh chụp màn hình/Chiến khu Đông bộ

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin quân đội Trung Quốc đã triển khai các máy bay ném bom mang tên lửa thật để tiến hành các cuộc tấn công giả định ngày 24-5, ngày thứ hai của cuộc tập trận quân sự quanh đảo Đài Loan.

CCTV tường thuật các máy bay ném bom từ Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc đã thiết lập một số đội hình tấn công ở vùng biển phía đông Đài Loan, thực hiện các cuộc tấn công giả định phối hợp với các tàu hải quân.

Đài CNN bình luận cuộc tập trận này đặt ra thử thách thực sự đầu tiên đối với tân lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức, khi ông mong muốn xây dựng một Đài Loan thịnh vượng và duy trì hiện trạng trên khắp eo biển Đài Loan.

Trước cuộc bầu cử ở Đài Loan hồi tháng 1, Bắc Kinh gọi ông Lại là "kẻ ly khai nguy hiểm" và bác bỏ những lời kêu gọi đàm phán liên tục của ông.

Tướng Mỹ nói tập trận quanh Đài Loan Tướng Mỹ nói tập trận quanh Đài Loan 'đáng lo', Trung Quốc phản ứng

Trung Quốc phản ứng sau khi trung tướng Mỹ Stephen Sklenka đánh giá cuộc tập trận của Bắc Kinh quanh đảo Đài Loan 'đáng lo ngại'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên