01/01/2023 10:18 GMT+7

Trung Quốc tố ngược máy bay Mỹ đe dọa an toàn của phi công trên Biển Đông

Ngày 31-12-2022, Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên tiếng cho rằng việc một máy bay quân sự Mỹ bay áp sát một máy bay Trung Quốc ở Biển Đông trước đó là vi phạm luật pháp quốc tế và đặt sự an toàn của các phi công Trung Quốc vào tình thế nguy hiểm.

Trung Quốc tố ngược máy bay Mỹ đe dọa an toàn của phi công trên Biển Đông - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu J-11 của hải quân Trung Quốc bay gần máy bay RC-135 của không quân Mỹ trong không phận quốc tế trên Biển Đông, hình ảnh từ video được quay vào ngày 21-12-2022 do Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, quân đội Mỹ cung cấp - Ảnh: REUTERS

Trước đó, ngày 29-12, quân đội Mỹ cho biết một máy bay tiêm kích J-11 của hải quân Trung Quốc đã bay áp sát trong cự ly chỉ 3m tính từ cánh và 6m từ mũi máy bay với một chiếc RC-135 của không quân Mỹ. Sự việc diễn ra vào ngày 21-12, buộc máy bay Mỹ phải cơ động tránh va chạm.

Sau tuyên bố của phía Mỹ, trong tuyên bố vào cuối ngày 31-12, đại tá Tian Junli - người phát ngôn Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam của Trung Quốc - cho biết Mỹ đã đưa thông tin sai lệch đánh lạc hướng công chúng về vụ việc gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Ông cho biết máy bay Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế, phớt lờ các cảnh báo lặp đi lặp lại của Trung Quốc và thực hiện các cách tiếp cận nguy hiểm, đe dọa sự an toàn của máy bay Trung Quốc.

"Mỹ cố tình đánh lạc hướng dư luận nhằm gây nhầm lẫn cho cộng đồng quốc tế".

"Chúng tôi yêu cầu phía Mỹ kiềm chế các hành động của lực lượng hải quân và không quân tiền tuyến, tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và các thỏa thuận quốc tế liên quan, đồng thời ngăn ngừa tai nạn trên biển và trên không", ông Tian nói.

HỒNG VÂN

Mỹ và Trung Quốc lời qua tiếng lại về Biển Đông Mỹ và Trung Quốc lời qua tiếng lại về Biển Đông

Mới nhất, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines chỉ trích Mỹ chia rẽ Manila và Bắc Kinh, đồng thời bác các cáo buộc "vô căn cứ" của Washington rằng Trung Quốc gây rối ở Biển Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên