21/11/2022 20:16 GMT+7

Mỹ cam kết bảo vệ nếu lực lượng Philippines bị tấn công ở Biển Đông

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - “Một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào quân đội, tàu thuyền hoặc máy bay của Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt các cam kết phòng thủ chung của Mỹ”, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris nói.

Mỹ cam kết bảo vệ nếu lực lượng Philippines bị tấn công ở Biển Đông - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos (bên trái) tiếp Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tại Điện Malacanang ngày 21-11 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. ngày 21-11, Phó tổng thống Mỹ Harris tái nhấn mạnh cam kết "vững chắc" với Philippines, khẳng định Washington sẽ bảo vệ đồng minh Philippines nếu nước này bị tấn công ở Biển Đông.

Khẳng định "không nhìn ra một tương lai Philippines không có Mỹ", Tổng thống Marcos cũng nói trong bối cảnh xuất hiện những "biến động" trong khu vực, mối quan hệ giữa Philippines và Mỹ càng trở nên quan trọng.

Bà Harris là quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới Philippines từ lúc ông Marcos nhậm chức. Giới quan sát cho rằng chuyến đi của phó tổng thống Mỹ lần này biểu hiện phản ánh nỗ lực của Mỹ trong việc tái sinh quan hệ với Philippines, một đồng minh nhưng trải qua nhiều thăng trầm trong quan hệ song phương với Mỹ vài năm nay.

Về Biển Đông, bà Harris nói: "Chúng tôi sát cánh với các bạn trong việc bảo vệ luật pháp và chuẩn mực quốc tế liên quan tới Biển Đông. Một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào quân đội, tàu thuyền hoặc máy bay của Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt các cam kết phòng thủ chung của Mỹ".

Mỹ cam kết bảo vệ nếu lực lượng Philippines bị tấn công ở Biển Đông - Ảnh 2.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tại Manila, Philippines ngày 21-11 - Ảnh: REUTERS

Trước chuyến đi của bà Harris, một tư lệnh Philippines cáo buộc tàu Trung Quốc dùng vũ lực giành lại một vật thể nổi ở Biển Đông.

Theo đó, khi tàu Philippines kéo vật thể này, phía Trung Quốc bị tố cắt dây để ngăn cản. Vụ việc được cho xảy ra tại khu vực thuộc đảo Thị Tứ, một trong các thực thể bị Philippines chiếm đóng tại quần đảo Trường Sa.

Trả lời về vấn đề trên tại cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác định vật thể nổi này có thể là mảnh vỡ từ bộ phận tên lửa Trung Quốc, nhưng bác bỏ việc dùng vũ lực như cáo buộc.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: "Người bên phía Philippines đã trục vớt và kéo vật thể này trước. Sau khi hai bên trao đổi hữu nghị tại hiện trường, phía Philippines đã bàn giao vật thể này cho chúng tôi".

Philippines tố Trung Quốc giành Philippines tố Trung Quốc giành 'vật thể nổi không xác định' trên Biển Đông

TTO - Ngay trước cuộc gặp giữa Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos, Hải quân Philippines tố Trung Quốc giành một "vật thể nổi không xác định" mà Manila đã phát hiện, nghi là mảnh vỡ tên lửa trên Biển Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên