Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Trung Quốc phải bơm thêm 625 tỉ USD để xài dịp Tết

04/01/2019 14:52 GMT+7

TTO - Hãng chứng khoán lớn nhất Trung Quốc dự đoán chính phủ nước này sẽ phải giải quyết nhu cầu bơm thêm 4.300 tỉ nhân dân tệ (625 tỉ USD) tiền mặt trước Tết âm lịch, để giải quyết vấn đề hụt thanh khoản.

Trung Quốc phải bơm thêm 625 tỉ USD để xài dịp Tết - Ảnh 1.

Cận Tết, nhu cầu tiêu dùng và thanh toán tăng cao sẽ buộc Bắc Kinh bơm tiền vào thị trường - Ảnh: REUTERS

Công ty chứng khoán Citic và hãng tin Bloomberg vào ngày 3-1 cùng đưa ra dự đoán nhu cầu về vốn tại Trung Quốc sẽ lên đến 4.300 tỉ CNY (625 tỉ USD) trong tháng 1-2019.

Theo đó, người dân tại đây có thể rút 1.000 tỉ CNY (146 tỉ USD) tiền mặt để chuẩn bị cho Tết âm lịch sắp tới, và các khoản thanh toán thuế doanh nghiệp và đáo hạn ngân hàng cũng khiến nhu cầu thanh khoản tăng cao.

Chính bối cảnh này đang buộc chính quyền Bắc Kinh phải bơm tiền vào thị trường, nới lỏng chính sách tiền tệ, theo Citic.

"Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) sẽ bơm một lượng lớn vốn giá rẻ để lấp thiếu hụt thanh khoản", ông Ming Ming, trưởng nhóm nghiên cứu trái phiếu (fixed-income) của Citic, cho biết.

Ông Ming nói thêm rằng trong tháng này, chính quyền địa phương có thể sẽ hạ tỉ lệ dự trữ bắt buộc, cũng như cung vốn cho các tổ chức tài chính cho doanh nghiệp tư nhân vay tiền.

Trung Quốc đã bốn lần giảm mức dự trữ bắt buộc của các ngân hàng trong năm ngoái. Động thái trên nhằm đối phó với tình trạng tăng trưởng kinh tế chậm lại, trái phiếu doanh nghiệp bị vỡ nợ kỷ lục và chiến tranh thương mại với Mỹ leo thang.

Ngân hàng trung ương nước này (PBOC) cũng đã thay đổi quy định để nâng cao hiệu quả của việc cắt giảm mức lợi suất kỳ vọng (RRR) vào ngày 2-1. Đây là động thái mới nhất được cơ quan này đưa ra nhằm nới lỏng chính sách tiền tệ.

Tập đoàn China International Capital dự đoán khoản 400 tỉ CNY sẽ được giải phóng để thanh khoản.

Việc thanh khoản liên ngân hàng tại Trung Quốc có dấu hiệu giãn bớt trong tuần này, sau đợt siết lại vào cuối năm. Tỷ lệ giao dịch mua lại (repo) chuẩn với thời hạn 7 ngày đã sụt giảm nghiêm trọng kể từ gần cuối 2014.

Diễn biến trên góp phần vào xu hướng giảm của trái phiếu gần đây. Những hợp đồng có kỳ hạn trong vòng một thập kỷ đối với đồng CNY đã tăng cao nhất trong hơn hai năm qua.

Hãng tin Bloomberg tính toán, trong tháng 1, tổng số tiền các bên cho vay tại Trung Quốc sẽ phải trả lẫn nhau theo các khoản nợ ngắn hạn lên tới 822 tỉ CNY (119 tỉ USD). Ngoài ra, họ còn phải trả thêm 390 tỉ CNY (57 tỉ USD) cho khoản vay trung hạn với PBOC.

Các tác nhân khác như thanh toán thuế doanh nghiệp sẽ ngốn 1.200 tỉ CNY (174 tỉ USD).

PBOC được dự đoán sẽ bơm tiền vào thị trường bằng cách thực hiện một số hợp đồng mua lại đảo ngược (reverse repo) với các ngân hàng và tiếp tục giảm RRR vào tháng 1, theo thông báo từ công ty Huachuang Securities.

Các chuyên gia dự đoán khoảng 4.500-5.000 tỉ CNY thanh khoản sẽ được rút trước Tết âm lịch năm nay.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận