Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Thua tại Mỹ và Trung Quốc, Hyundai và KIA tìm được cứu tinh

03/01/2019 09:44 GMT+7

TTO - Người thừa kế tập đoàn Hyundai Motor phát biểu ngày 2-1 rằng ông sẽ hoàn thành việc tái cấu trúc hãng vào năm 2019.

Thua tại Mỹ và Trung Quốc, Hyundai và KIA tìm được cứu tinh - Ảnh 1.

Ông Chung Eui-sun phát biểu tại buổi chúc mừng năm mới của tập đoàn Hyundai, trụ sở Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

Reuters dẫn lại phát biểu của ông Chung Eui-sun chúc mừng năm mới nhân viên Hyundai, thay mặt cho người cha 80 tuổi của mình. Nhiều người cho đây là dấu hiệu ông đang nắm quyền điều hành tập đoàn lớn thứ hai Hàn Quốc này, sau hơn hai thập kỷ chuẩn bị cho việc chuyển giao quyền lực.

Thời điểm chuyển giao đến giữa giai đoạn khó khăn đối với Hyundai, khi tập đoàn này đang nỗ lực vực dậy hoạt động kinh doanh sa sút tại Mỹ và Trung Quốc. Ngoài ra, Hyundai còn phải đối mặt với vụ thu hồi hàng loạt xe tại Mỹ, áp lực cải tiến công nghệ và các loại thuế quan mới của Mỹ.

Phát biểu tại trụ sở Seoul, ông Chung nói: "Các bất ổn trong việc kinh doanh ngày càng tăng do kinh tế toàn cầu đang tiếp tục đi xuống. Các hàng rào bảo hộ thương mại đang được dựng lên khắp thế giới".

Tập đoàn Hyundai KIA trước đó công bố sẽ giữ mục tiêu nâng doanh số bán lên 7,6 triệu chiếc trong năm 2019, mặc cho việc phải tìm cách khôi phục thị phần tại Mỹ và Trung Quốc.

Doanh thu mục tiêu của hãng xe này vào năm ngoái là từ 7,3 triệu đến 7,4 triệu xe.

Nhiều nhà phân tích cho rằng 2018 là năm thứ tư liên tiếp bộ đôi trên không đạt được doanh số mục tiêu. Lí do là vì dòng xe thể thao đa dụng (SUV) của họ không đủ sức hút tại Trung Quốc và Mỹ, hai thị trường xe lớn nhất nhì thế giới.

Hyundai Motor và Kia Motors sẽ cùng cho ra đời 13 mẫu xe mới hoặc tân trang lại trong năm nay, trong đó có cả mẫu Genesis SUV, theo ông Chung.

Bên cạnh đó, Hyundai cũng lên kế hoạch ra mắt dịch vụ taxi không người lái thử nghiệm tại Hàn Quốc vào năm 2021, cũng như liên kết với những doanh nghiệp đầu ngành trên thế giới để phát triển công nghệ.

Tập đoàn này kì vọng bán được 1,67 triệu phương tiện thân thiện với môi trường vào năm 2025, trong đó bao gồm 44 mẫu xe.

Ông Chung được bổ nhiệm vào chức phó chủ tịch điều hành Hyundai hồi tháng 9-2018. Đây là bước tiến mới nhất, đưa ông đến gần hơn tới vị trí kế nhiệm của chủ tịch Chung Mong-Koo.

Sự kiện trên giúp xoa dịu nhiều lo lắng rằng Hyundai sẽ không có thế hệ lãnh đạo kế thừa.

Hyundai Motor và Kia Motors rót 250 triệu USD vào Grab, đưa ôtô điện về Đông Nam Á Hyundai Motor và Kia Motors rót 250 triệu USD vào Grab, đưa ôtô điện về Đông Nam Á

TTO - Nhà sản xuất ôtô Hàn Quốc Hyundai Motor và công ty con Kia Motors vừa có khoản đầu tư 250 triệu USD vào ứng dụng gọi xe Grab trong chiến lược phát triển ôtô điện vào các nước Đông Nam Á.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận