31/10/2018 13:05 GMT+7

Hãng Hyundai rục rịch quay lại Triều Tiên

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Do mối quan hệ đang ấm dần lên giữa hai miền, Tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc đang rục rịch quay lại Triều Tiên sau những tháng năm sóng gió và bi kịch.

Hãng Hyundai rục rịch quay lại Triều Tiên - Ảnh 1.

Logo của Hyundai Motor tại Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

Năm 2003, nhiều tháng trước khi khu phức hợp công nghiệp của Hyundai tại Triều Tiên mở ra, giám đốc điều hành của dự án này đã tự sát do cáo buộc tập đoàn bí mật chi 500 triệu USD cho Bình Nhưỡng để đổi lấy những ưu ái.

Năm năm sau, một khu nghỉ dưỡng do Hyundai điều hành cũng phải đóng cửa sau khi binh sĩ Triều Tiên nổ súng vào một du khách Hàn Quốc. 

Cả hai dự án buộc phải đóng lại và bị lãng quên suốt hơn chục năm sau. Đây có thể coi là những sóng gió và bi kịch của Tập đoàn Hyundai khi làm kinh doanh bên kia biên giới.

Tuy nhiên, hiện nay cùng với sự tan băng trong mối quan hệ giữa hai nước, sự thúc đẩy của thị trường lao động giá rẻ cùng những tiềm năng chưa được khai thác ở Triều Tiên, Hyundai đang chuẩn bị cho sự trở lại của tập đoàn này trên đất Triều Tiên một lần nữa.

Cam kết mở lại khu công nghiệp Kaesong và khu nghỉ dưỡng núi Kumgang giữa lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên trong thời gian gần đây là động lực giúp những nhà điều hành và các nhà đầu tư của Hyundai quay trở lại Bình Nhưỡng.

Dù vậy những biện pháp trừng phạt quốc tế đối với chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng khiến cho tiến độ nối lại đầu tư của Hyundai ở Triều Tiên vẫn chậm chạp. Thế nhưng các nhà điều hành và đầu tư của tập đoàn vẫn kỳ vọng sẽ đứng vững vì có nhiều lợi thế nhất khi kinh doanh ở Triều Tiên.

"Chúng tôi đã từng đầu tư nhiều trong một thời gian dài và có nhiều quyền kinh doanh cùng mạng lưới rộng khắp. Kết hợp tất cả những điều đó, Hyundai cuối cùng sẽ hoạt động tốt hơn ở Triều Tiên" - ông Baek Cheon Ho, giám đốc điều hành cấp cao của Hyundai Asan, công ty con quản lý dự án Kaesong và núi Kumgang, chia sẻ.

Hãng tin Reuters ngày 31-10 dẫn lời ông Baek và một số giám đốc điều hành khác cho biết đối với các công ty Hàn Quốc vốn đang phải vật lộn với chi phí lao động cao và tăng trưởng chậm thì nhân công giá rẻ, nguồn tài nguyên rộng lớn và tiềm năng tăng trưởng cao của Triều Tiên là những cơ hội không thể bỏ lỡ.

"Chúng tôi làm điều này không chỉ vì Hyundai mà còn vì lợi ích lớn hơn của tất cả các công ty Hàn Quốc. Nếu khởi động lại công việc kinh doanh tại Triều Tiên, chúng tôi sẽ tạo ra nhiều việc làm mới cho chúng tôi và cũng cho một số công ty khác làm việc với chúng tôi", ông Baek nói thêm.

Cổ phiếu chưa niêm yết của Hyundai Asan đã tăng gấp bốn lần, lên mức cao kỷ lục trên thị trường giao dịch ngoài quầy trong năm nay.

Hyundai bỏ 10,14 tỉ USD mua đất, nhà đầu tư choáng Hyundai bỏ 10,14 tỉ USD mua đất, nhà đầu tư choáng

TTO - Các nhà đầu tư của Hyundai Motor Group đang "xoắn" lên khi tập đoàn này chi kỷ lục 10,14 tỉ USD mua lô đất đắc địa để đặt trụ sở chính tại "khu nhà giàu" Gangnam ở thủ đô Seoul.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên