Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Hàn Quốc đề xuất thành lập khối đường sắt Đông Bắc Á

19/10/2018 19:37 GMT+7

TTO - Ý tưởng này từng được ông đề xuất lần đầu tiên hồi tháng 8 vừa qua, nhằm tăng cường hơn nữa kết nối của châu Á và châu Âu.

Hàn Quốc đề xuất thành lập khối đường sắt Đông Bắc Á - Ảnh 1.

Hành khách trên tàu điện ngầm ở Bình Nhưỡng, thủ đô của Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Tại Hội nghị cấp cao Á - Âu (ASEM) lần thứ 12 đang diễn ra ở Brussels (Bỉ) ngày 19-10, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã trình bày về triển vọng hòa bình, thịnh vượng tại Đông Bắc Á và xa hơn, trong đó tập trung vào các tuyến kết nối đường sắt lục địa và đối thoại an ninh khu vực.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã giải thích về đề xuất thành lập khối đường sắt Đông Á, có sự tham gia của 6 nước trong khu vực cùng với Mỹ.

Ý tưởng trên từng được ông đề xuất lần đầu tiên hồi tháng 8, nhằm tăng cường hơn nữa kết nối của châu Á và châu Âu. 

Cụ thể, các tuyến đường bộ và đường sắt liên Triều sẽ đóng góp đáng kể cho nền hòa bình và thịnh vượng tại cả châu Á và châu Âu thông qua vận tải trực tiếp người và hàng hóa giữa hai châu lục.

Trong bài phát biểu tại hội nghị ở Brussels, Tổng thống Moon cũng kêu gọi sự ủng hộ của lãnh đạo các nước đối với hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, coi đây là điều không thể thiếu cho việc xây dựng các kết nối chặt chẽ hơn giữa hai lục địa. 

Thông cáo báo chí của Phủ Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ Tổng thống Moon đã đề xuất các nỗ lực tăng cường kết nối giữa châu Á và châu Âu, cũng như trình bày về những nỗ lực của Hàn Quốc để xây dựng một quốc gia toàn diện, chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và đóng góp vào kết nối của các thành viên ASEM. 

Tổng thống cũng đề xuất việc thiết lập một cơ chế an ninh Đông Bắc Á, trước tiên là việc thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và sau đó là xây dựng một khối kinh tế và đường sắt Đông Bắc Á.  

Trước đó, Tổng thống Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã nhất trí nối lại các tuyến đường bộ và đường sắt liên Triều. Vừa qua, giới chức hai bên đã nhất trí tổ chức lễ động thổ vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 tới.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận